ระดับตำนาน...รู้จักนักวิ่งหญิงคนแรกผู้เปลี่ยนกฎการวิ่งมาราธอนไปตลอดกาล !

          มาทำความรู้จักหญิงเก่งผู้เปลี่ยนกฎการวิ่งมาราธอนของโลกเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญความเจ๋งของเธอยังไม่จบแค่นั้นค่ะ เพราะทุกวันนี้เธอยังคงลงวิ่งมาราธอนอยู่แม้จะอายุกว่า 70 ปีแล้วก็ตาม

นักวิ่งมาราธอนหญิง

          กระแสวิ่งออกกำลังกายยังไงก็บูมอยู่เสมอ เพราะการวิ่งเป็นวิธีออกกำลังกายที่ง่าย ได้ผลลัพธ์ที่ดี แถมยังออกวิ่งไปได้ทุกที่ ซึ่งความฮิตของการวิ่งเราก็ยังเห็นได้จากงานวิ่งมาราธอน มินิมาราธอน หรือการวิ่งฮาล์ฟมาราธอนที่มีผู้คนสนใจร่วมวิ่งคับคั่งแทบจะทุกงาน

          แต่ทราบกันไหมคะว่า การวิ่งมาราธอนสมัยหลายสิบปีก่อน เขามีกฎห้ามผู้หญิงลงวิ่งด้วยนะ ทว่าในทุกวันนี้ที่ผู้หญิงก็วิ่งมาราธอนกันมากมาย จนไปเป็นนักวิ่งอาชีพก็ยังได้ เพราะครั้งหนึ่งเคยมีสาวแกร่งแหกกฎงานวิ่งมาราธอนที่บอสตัน แสดงให้ทุกคนเห็นพลังของผู้หญิง จนในที่สุดทุกงานวิ่งมาราธอนก็ยอมให้ผู้หญิงลงวิ่งได้ ซึ่งกระปุกดอทคอมกำลังจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักผู้หญิงเก่งคนนี้...Kathrine Switzer

นักวิ่งมาราธอนหญิง

          Kathrine Switzer เกิดเมื่อวันที่ 5 มกราคม ค.ศ. 1947 บ้านเกิดเธออยู่ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย การวิ่งระยะไกลครั้งแรกของ Kathrine Switzer เริ่มต้นขึ้นตอนเธออายุ 19 ปี ในขณะที่เป็นนักศึกษาคณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัย Syracuse เธอได้เข้าร่วมทีมวิ่งในกลุ่มเพื่อน ๆ ด้วยกัน โดยเป็นเพียงผู้หญิงคนเดียว ณ ตอนนั้น

          ด้วยความที่เป็นนักวิ่งหญิงเพียงคนเดียว Kathrine ก็ซ้อมวิ่งอย่างไม่จริงจังกับเพื่อนร่วมทีม และในตอนนั้นเธอก็ได้พบกับนักวิ่งชายอายุ 50 ปี ซึ่งเขาก็ได้ร่วมฝึกซ้อมกับทีมอยู่ราว 1 ปี ได้ Arnie เป็นนักวิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้ Kathrine อยากเข้าร่วมบอสตัน มาราธอนเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากเขาจะเซอร์ไพรส์ที่ได้เห็นนักวิ่งหญิง แถมยังสบประมาทเธอนิด ๆ ด้วยการฝึกซ้อมเบา ๆ ให้กับ Kathrine แล้ว เขายังเป็นแฟนพันธุ์แท้งานวิ่งบอสตัน มาราธอนในแบบที่เล่าบรรยากาศงานวิ่งให้เธอฟังทุกวัน ๆ จนในคืนหนึ่ง Kathrine ก็บอกให้เขาหยุดเล่าเรื่องบอสตัน มาราธอนสักที แล้วเราไปลงแข่งงานนี้กันเถอะ !

นักวิ่งมาราธอนหญิง

          ทว่า Arnie ก็ได้ห้ามเธออย่างทันทีด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่เคยมีผู้หญิงคนไหนวิ่งบอสตัน มาราธอนได้ ซึ่งในตอนนั้น Kathrine ก็เถียงกลับไปว่าทำไมผู้หญิงจะวิ่งมาราธอนไม่ได้ เพราะทุกวันนี้เธอก็ซ้อมวิ่ง 10 ไมล์ (16 กิโลเมตร) เป็นประจำอยู่แล้ว จนในที่สุดการโต้เถียงของทั้งสองคนมาจบที่การท้าประลองที่ว่า หาก Kathrine ซ้อมวิ่งระยะไกลได้ดีในระดับที่ Arnie พอใจ เขานี่แหละจะเป็นคนพาเธอลงแข่งบอสตัน มาราธอนด้วยตัวเอง

          ดังนั้น Kathrine จึงซ้อมวิ่งอย่างจริงจังขึ้นเพื่อจะไปวิ่งในงานบอสตัน มาราธอนให้จงได้ และในที่สุดวันงานวิ่งบอสตัน มาราธอนก็มาถึง ด้วยกฎของงานที่ไม่อนุญาตให้ผู้หญิงลงแข่งขัน ดังนั้น Kathrine Switzer จึงลงชื่อเข้าวิ่งด้วยชื่อ K.V. Switzer และได้เบอร์วิ่ง 261 จากบอสตัน มาราธอนมาในที่สุด

นักวิ่งมาราธอนหญิง

          ในบ่ายวันพุธ ที่ 19 เมษายน ค.ศ. 1967 วันที่งานบอสตัน มาราธอนเริ่มปล่อยตัวนักวิ่ง Kathrine ก็ได้ติดป้ายหมายเลขวิ่งและร่วมออกตัววิ่งเคียงข้างแฟนหนุ่มและโค้ชของเธอ แต่เพียงไม่นาน นักวิ่งหญิงคนแรกในสนามก็ได้ยินเสียงวิ่งไล่ตามมาอย่างรวดเร็ว พร้อมเสียงตะโกนว่า “ออกไปจากตรงนี้ซะ แล้วเอาป้ายวิ่งคืนมา” Kathrine คิดเพียงอย่างเดียวว่าต้องวิ่งให้ไวที่สุด แต่ก็ยังไม่วายโดนกระชากบ่าเพื่อแย่งชิงป้ายหมายเลขที่หน้าอกเธออยู่ดี

นักวิ่งมาราธอนหญิง

นักวิ่งมาราธอนหญิง

ภาพจาก Anphibia Espasandín Lucas

          ทว่าเหมือนสวรรค์มาโปรด เมื่อ Arnie และแฟนหนุ่มของ Kathrine ได้วิ่งเข้ามาชาร์จตัวเจ้าหน้าที่คนนั้นให้พ้นทาง Kathrine เลยได้วิ่งต่อไปจนถึงเส้นชัยด้วยเวลา 4 ชั่วโมง 20 นาที ในระยะทาง 42.195 กิโลเมตร นับเป็นนักวิ่งหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่เข้าเส้นชัยในงานบอสตัน มาราธอน (แม้จะผิดกฎกติกาก็เถอะ)          และนับตั้งแต่ Kathrine วิ่งเข้าเส้นชัยในวันนั้น ก็เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้วงการวิ่งมาราธอนเปลี่ยนมุมมองใหม่ และอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าร่วมแข่งขันวิ่งมาราธอนได้ในอีก 5 ปีต่อมา

          แม้ว่า Kathrine จะไม่ใช่นักวิ่งหญิงคนแรกของโลก แต่ความกล้าที่จะพิสูจน์ตัวเองในวันนั้นของเธอก็เป็นจุดเปลี่ยนให้วงการวิ่งมาราธอนมองเห็นศักยภาพของเพศหญิงมากขึ้น ต้องขอยกย่องในความเจ๋งและความแข็งแรงของ Kathrine จริง ๆ เลยนะคะ

นักวิ่งมาราธอนหญิง

นักวิ่งมาราธอนหญิง

          ทว่าบอสตัน มาราธอนในปี 1967 ไม่ใช่การวิ่งมาราธอนครั้งสุดท้ายของเธอ เพราะ Kathrine ยังคงลงแข่งขันวิ่งมาราธอนในอีกหลายต่อหลายรายการ และล่าสุดเธอก็คัมแบ็กไปวิ่งในงานบอสตัน มาราธอน ปี 2017 แถมยังติดป้าย 261 เลขเดียวกันกับเมื่อ 51 ปีที่แล้วเลยด้วย

นักวิ่งมาราธอนหญิง

นักวิ่งมาราธอนหญิง

นักวิ่งมาราธอนหญิง

          อ้อ ! และใช่ค่ะ Kathrine ยังคงวิ่งมาราธอนได้อย่างกระฉับกระเฉงในวัย 71 ปี ซูฮกในความแข็งแรงของเธอรัว ๆ เลย


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
เฟซบุ๊ก Kathrine Switzer Marathon Woman
kathrineswitzer.com
261fearless.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ระดับตำนาน...รู้จักนักวิ่งหญิงคนแรกผู้เปลี่ยนกฎการวิ่งมาราธอนไปตลอดกาล ! โพสต์เมื่อ 18 มิถุนายน 2561 เวลา 10:39:56 18,758 อ่าน
TOP