ความรู้ทางการแพทย์... ทำไมยังให้ 13 ชีวิต กินอาหารทันทีไม่ได้

 
             เผยความรู้ทางการแพทย์ เพราะเหตุใด ยังให้เด็ก ๆ - โค้ช กินอาหารทันทีไม่ได้ ทั้งที่ร่างกายขาดอาหารเป็นเวลานาน 

เด็กหายในถ้ำหลวง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai NavySEAL

เด็กหายในถ้ำหลวง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai NavySEAL

          ถือเป็นข่าวดีที่คนไทยทุกคนรอคอย เมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ประกาศข่าวดีว่าได้พบตัวเด็ก ๆ นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายและโค้ช รวม 13 คน หลังติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กว่า 10 วัน ซึ่งทั้งหมดต้องอยู่ในความดูแลของหน่วยแพทย์ เนื่องจากอดอาหารเป็นเวลานานและอยู่ในอาการอ่อนเพลีย และผู้ว่าฯ ก็ได้กล่าวเอาไว้ในตอนท้ายหลังเจอทั้งหมดด้วยว่า ยังให้เด็กทานอะไรไม่ได้

             โดยทวิตเตอร์ @bananazepine ซึ่งเป็นเภสัชกร ได้ให้ความรู้ รวมถึงอธิบายให้เข้าใจอย่างง่าย ๆ ว่า เพราะเหตุใดผู้ว่าฯ ถึงได้กล่าวออกมาแบบนั้นทั้งที่ทุกคนที่ติดในถ้ำน่าจะหิว โดยระบุว่า...

             ผู้ว่าฯ กำลังสื่อถึงภาวะ Refeeding syndrome คือ เป็นภาวะที่พออดอาหารมานาน ๆ แล้วถ้ากินเข้าไปเลยเนี่ย ร่างกายก็จะร้องว่าได้อาหารแล้ว และพร้อมใจกันดูดเอาอิเล็กโทรไลต์ ทั้งหลายเข้าไปในเซลล์ สุดท้ายในเลือดบ๋อแบ๋ ซึ่งอิเล็กโทรไลต์ที่สำคัญก็คือพวก Ca Mg P K หากต่ำลง พูดภาษาชาวบ้านคือ มีผลต่อการเต้นของหัวใจ

             หรือสรุปแบบเข้าใจง่าย ๆ คือ เดิมทีทั้งหมดขาดอาหาร ร่างกายจะดึงเอาแร่ธาตุในเซลล์ไปใช้ พอจู่ ๆ ได้แร่ธาตุคืนมา ร่างกายก็รีบเอาไปชดเชยเซลล์ที่ยืมมาใช้ก่อน แต่ก่อนจะเข้าไปในเซลล์ได้มันต้องดูดเข้าไปในกระแสเลือดก่อน พอดูดซึมแล้วในกระแสเลือดทั้งหมดก็พร้อมใจเข้าเซลล์ทั้งหมดไม่เหลือไว้ในเลือด ทำให้พวกแร่ธาตุในเลือดต่ำ อาจเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจหยุดเต้นได้

             พอเราให้อาหารไป ร่างกายจะหลั่งอินซูลินเพิ่มการสร้างไกลโคเจน ซึ่งไทอามีนจะเป็นตัวช่วยการสร้างพวกนี้ พอนึกภาพออกไหมว่า พอมีไทอามีนไปรอ แล้วให้อาหารเข้าไปร่างกายก็จะเร่งสร้างพลังงานได้เลยเพราะมีไทอามีนเป็นตัวช่วย ซึ่งมันอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน แต่ว่าเป็นส่วนหนึ่งที่อาจเกิดได้ เพราะตามกลไกปกติร่างกายจะมีการรักษาสมดุลของ อิเล็กโทรไลต์ในร่างกายเองได้ในระดับหนึ่ง

เด็กหายในถ้ำหลวง
ภาพจาก ทวิตเตอร์ @OARAINAO

            อย่างไรก็ดี ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @bananazepine เผยด้วยว่า เบื้องต้นคาดว่าสามารถให้พวกสารน้ำหรืออาหารทางหลอดเลือดได้ ถ้าถามว่าสารน้ำคืออะไร ก็คือพวกน้ำเกลือซึ่งมีหลายชนิด พวกนี้คิดว่าต้องค่อย ๆ ให้ เพราะว่ามีแร่ธาตุหรืออิเล็กโทรไลต์ที่ตนบอกค่อนข้างสูง ดังนั้นคงต้องค่อยเป็นค่อยไป

เด็กหายในถ้ำหลวง
ภาพจาก ทวิตเตอร์ @bananazepine
 

 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
ทวิตเตอร์ @bananazepine

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ความรู้ทางการแพทย์... ทำไมยังให้ 13 ชีวิต กินอาหารทันทีไม่ได้ โพสต์เมื่อ 3 กรกฎาคม 2561 เวลา 11:09:21 41,836 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP