กรมสุขภาพจิต แนะสื่อมวลชนใช้คำถามสัมภาษณ์ทีมหมูป่าฯ ด้านบวก


           กรมสุขภาพจิต แนะสื่อมวลชน ใช้คำถามสัมภาษณ์ทีมหมูป่าอย่างระมัดระวัง ป้องกันการซ้ำเติมจิตใจ ควรถามประเด็นบวก ชี้ส่งผลดีต่อการฟื้นตัวของเด็กได้เร็วและดีขึ้น ไม่ควรสัมภาษณ์คนเดียวกันซ้ำ ๆ และไม่ควรใช้คำถามจี้อารมณ์ความรู้สึกของเด็กขณะเผชิญภัยในถ้ำ เพราะจะเป็นการซ้ำเติมความหดหู่ทางจิตใจ และเกิดความเครียดขึ้นอีก


        
ทีมหมูป่าฯ

           วันที่ 4 กรกฎาคม 2561 นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง  ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความคืบหน้าของการดูแลจิตใจครอบครัวและการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า ต้องขอแสดงความชื่นชมทุกภาคส่วนที่มีส่วนร่วมแรงร่วมใจในการปฏิบัติการครั้งนี้ ซึ่งเด็ก ๆ และโค้ชที่ได้รับการช่วยเหลือออกมายังอยู่ในช่วงที่ต้องได้รับการฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจอีกช่วงเวลาหนึ่งตามแผนที่ทุกฝ่ายได้เตรียมการรองรับไว้  

           อย่างไรก็ตาม กรมสุขภาพจิต มีความเป็นห่วงในเรื่องความสนใจในการติดตามข่าว ตลอดจนการทำข่าวของสื่อมวลชน ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อการฟื้นตัวของสภาพจิตใจของเด็กได้โดยไม่ได้ตั้งใจ กรมสุขภาพจิตจึงร่วมกับ สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย จัดทำคำแนะนำแนวทางการสัมภาษณ์ผู้ประสบภัยของสื่อมวลชนทุกแขนง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการซ้ำเติมทางจิตใจ (retraumatization) ของทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ซึ่งจะช่วยให้การฟื้นตัวก้าวข้ามวิกฤตครั้งนี้สามารถกลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัวโดยเร็ว และกลับสู่โรงเรียนและเล่นกีฬาได้ตามปกติ  

        
ทีมหมูป่าฯ

           อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า การสัมภาษณ์ผู้ประสบภัยหลังจากนี้ แนะนำให้ยึดแนวทาง 2 ประการ คือ

           1. ควรทำหลังจากที่ผู้ประสบภัยได้พักและได้รับการปลอบใจจากครอบครัวเป็นส่วนตัวจนสภาพร่างกายและจิตใจฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์ก่อน  

           2. ในการสัมภาษณ์ควรมุ่งไปที่มุมมองด้านบวก เช่น วิธีปลุกปลอบใจกัน ให้กำลังใจกันในกลุ่ม วิธีการสร้างความหวังให้ตัวเองและเพื่อน ซึ่งจะทำให้ผู้เล่าเกิดความภาคภูมิใจในความสำเร็จของตัวเองและเพื่อน ๆ จะส่งผลให้จิตใจฟื้นตัวได้รวดเร็วและส่งผลไปถึงทางการฟื้นตัวทางกายด้วย  

           ประการสำคัญสามารถจดจำประสบการณ์ชีวิตครั้งนี้ไปใช้ในเหตุการณ์คับขันอื่น ๆ ได้ในอนาคต ขณะเดียวกันจะส่งผลให้ประชาชนที่ติดตามข่าวได้เรียนรู้วิธีการเอาชีวิตรอดเมื่อเผชิญเหตุวิกฤตทั้งแบบหมู่หรือคนเดียวได้ เป็นประโยชน์ของการเรียนรู้จากสื่อสาธารณะไปพร้อม ๆ กัน

ทีมหมูป่าฯ

           ทางด้านนายแพทย์ธรณินทร์  กองสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวนปรุง จ.เชียงใหม่  กล่าวว่า  สิ่งที่ไม่ควรทำ มี 2 ประการ ได้แก่

           1. ไม่ควรถามเพื่อให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกด้านลบในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และไม่ควรสัมภาษณ์คนเดียวซ้ำ ๆ เนื่องจากเวลาเล่าจะไปกระตุ้นให้ระลึกถึงเหตุการณ์ด้านลบนั้นซ้ำ ๆ เป็นผลเสียอย่างมากต่อเด็ก ๆ ที่ถูกสัมภาษณ์ ทำให้เกิดอาการหวาดกลัว ตกใจ จิตใจหดหู่ขึ้นมาอีก โดยเฉพาะยิ่งหากมีการสัมภาษณ์ซ้ำ ๆ จะทำให้เครียดมาก เป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของจิตใจ และอาจมีผลให้เกิดอาการเครียดเรื้อรัง

           2. ไม่ควรนำเสนอข่าวที่สมจริงสมจัง ตื่นเต้นมากเกินควร เพราะจะกระตุ้นให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกร่วมตามไปด้วย เมื่อชมมาก ๆ หรือบ่อย ๆ จะเกิดอาการทางจิตใจเหมือนผู้ประสบเหตุการณ์ได้ บางคนเกิดอาการได้มากเหมือนตัวเองกำลังเผชิญภัยพิบัติจริง ๆ หากเป็นผู้ที่เคยมีประสบการณ์ประสบภัยในอดีตอาจเกิดภาวะซ้ำเติมทางจิตใจได้เช่นกัน 


           ทั้งนี้ในการนำเสนอข่าววิกฤต หากมีการสอดแทรกเสนอเรื่องผ่อนคลาย เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศด้วยและเสนอทางออกทางแก้ไข คำแนะนำด้านสุขภาพจิตด้วย จะเป็นผลดีต่อจิตใจ ไม่เครียดจนเกินไป

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กรมสุขภาพจิต แนะสื่อมวลชนใช้คำถามสัมภาษณ์ทีมหมูป่าฯ ด้านบวก โพสต์เมื่อ 4 กรกฎาคม 2561 เวลา 16:26:36 972 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP