เคล็ดลับกินข้าวนอกบ้านแบบ 2:1:1

ลดความอ้วน

          "แค่หายใจก็อ้วนแล้ว" เป็นประโยคตัดพ้อโชคชะตา ของหลาย ๆ คน ที่พยายามเท่าไร พุงก็ไม่ลด น้ำหนักก็ยังไม่ยอมลงกับเขาเสียที

          บางคนถึงกับยอมอดอาหาร หรือมองหายาวิเศษที่ขายกันเกร่อ เพราะหลงเชื่อในสรรพคุณที่เขาโฆษณากรอกหู แต่หารู้ไม่ว่า การลดน้ำหนักแบบผิด ๆ เหล่านี้ น้ำหนักตัวที่ลดลงทุก ๆ 4 กิโลกรัม จะเป็นการสูญเสียมวลไขมัน 3 กิโลกรัม และมวลกล้ามเนื้อ 1 กิโลกรัม ซึ่งเมื่อเลิกควบคุมน้ำหนักแล้วน้ำหนักจะกลับมาเท่าเดิมอีกครั้ง แต่การเพิ่มครั้งนี้จะเป็นการเพิ่มของมวลไขมันล้วน ๆ !!

          ฟังแล้วเสียวไขมันหน้าท้องวาบกันเลยทีเดียวใช่ไหมล่ะ ใครอยากเลิกสับสนกับชีวิต ลองพลิกสถานการณ์ด้วยวิธีดี ๆ ที่ประยุกต์กับวิถีชีวิตได้ไม่ยากเกินไป นั่นก็คือ การควบคุมอาหารตามหลัก Food Plate model หรือ "เมนู 2:1:1" ซึ่งเป็นการแบ่งส่วนของจานอาหารออกเป็น 4 ส่วน โดยให้ 2 ใน 4 คือผัก และ 1 ส่วน คือ แป้ง ข้าว หรือขนมปัง ในขณะที่อีก 1 ส่วนนั้น คือ เนื้อสัตว์หรือโปรตีนจากถั่ว ไข่ เต้าหู้

          "แล้วหนูละพี่ หนูทำงานนอกบ้านทุกวัน จะเอาเวลาที่ไหนมาพิถีพิถันกับอาหารได้อีก"

          ไม่ยากเลยคุณน้อง ลองวิธีของพี่ที่ได้ผลง่าย ๆ แค่ท่องเอาไว้ในใจทุกครั้งที่สั่งอาหารนอกบ้าน "ผักเยอะ ข้าวพอดี หนีของมัน" ลองดูตัวอย่างต่อไปนี้

          • ถ้าเป็นร้านข้าวราดแกง สั่งแม่ค้าอย่าตักข้าวเกิน 2-3 ทัพพี แล้วเลือกกับข้าวประเภทผักที่ปรุงโดยใช้น้ำมันน้อย หลีกเลี่ยงเมนูที่มีน้ำราดประเภท ข้น ๆ หวาน ๆ เหนียว ๆ หรือสั่งรายการนั้นโดย "ไม่เอาน้ำราด" และเน้น "ขอผักเพิ่มด้วยจ้า"

          • เน้นเลือกอาหารที่ปรุงด้วยวิธี นึ่ง ยำ ลวก ต้ม ตุ๋น แทนเมนูทอด เมนูแกงกะทิ หรือเมนูที่ใช้น้ำมันมาก ๆ

          • 1 ส่วนของแป้ง อาจเปลี่ยนรสชาติในบางวันให้เป็น ฟักทอง เผือก หัวมัน ข้าวโอ๊ต ลูกเดือยต้ม หรือถั่วหลากชนิดแทน

          • ถ้าวันไหนอยากกินก๋วยเตี๋ยว ก็ให้ใช้สูตร 2:1:1 คือเส้นประมาณ 1 ทัพพี ลูกชิ้นไม่เกิน 5-6 ลูก หรือถ้าเป็นหมูสับก็ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ พูดง่าย ๆ ว่าเส้นน้อย ๆ เน้นผักเยอะ ๆ  สำคัญตรงที่อย่าลืมบอกคนขางดใส่น้ำมันกระเทียมเจียวด้วย แล้วก็ไม่ต้องใส่น้ำตาล น้ำปลาเพิ่มจากพวงเครื่องปรุงนะ

          • เมนูอย่าง ขาหมู ข้าวมันไก่ ก็กินได้นะ แต่ปรับนิดลดหน่อย ข้าวขาหมูก็ลดข้าวลง เลือกเอาเนื้อล้วนไม่ติดมัน ไม่เอาหนัง ราดน้ำน้อย ๆ คะน้าเยอะ ๆ ถ้าข้าวมันไก่ก็ไม่เอาหนัง ดีกว่านั้นคือเปลี่ยนข้าวมันเป็นข้าวสวยธรรมดาหรือข้าวกล้อง ขอแตงกวามากหน่อย
 
          • ใครชอบไข่ดาว จะร้องว้าว ถ้าลองเปลี่ยนรสนิยมเป็นไข่ต้มหรือไข่ตุ๋น

          • หรือใครชินกับเครื่องดื่มหวาน ๆ ต้องค่อยๆ  ปรับพฤติกรรม เริ่มจาก "ขอหวานน้อย" "ขอใส่น้ำเชื่อมหรือน้ำตาลน้อยๆ" รวมทั้งอาจจะเปลี่ยนครีมเทียม เป็นนมพร่องมันเนย นมขาดมันเนย นมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม และต้องค่อย ๆ ลดความถี่ต่อสัปดาห์ลง เช่น จากวันละ 1-2 แก้ว ปรับเป็นสัปดาห์ละ 1-2 แก้ว  ซึ่งถ้าเป็นไปได้ สุดท้ายควรต้องดื่มแต่น้ำเปล่าให้ได้วันละ 6-8 แก้ว จะดีที่สุด

          *** มารู้เรื่อง ลดพุง ลดโรค กันต่อได้ที่ thaihealthlifestyle.com หรือเฟซบุ๊กเพจ ลดพุง ลดโรค
เคล็ดลับกินข้าวนอกบ้านแบบ 2:1:1 โพสต์เมื่อ 31 มกราคม 2562 เวลา 10:44:14 4,143 อ่าน
TOP