x close

คุณประโยชน์ของรังนก..ดีต่อผิวพรรณ


โดย นพ.ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท
Clinical Nutrition (UCL), American Board Anti-aging Medicine

          รังนก (Edible bird’s nests) ถือว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่า เป็นที่นิยมของคนจีนมาเป็นเวลานานนับพันปี ได้รับการขนานนามว่า "คาเวียร์แห่งตะวันออก (Caviar of the East)" รังนกเป็นผลผลิตที่ได้จากน้ำลายของนกนางแอ่น (Swiftlet หรือ Collocalia) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Aerodramus fuciphagus ซึ่งรังนกแท้ที่คุณภาพดีที่สุดคือรังนกแท้สีเหลืองทองจากถ้ำธรรมชาติ ที่เก็บครั้งแรกของปี เพราะรังนกจะมีขนาดใหญ่ เนื้อหนา มีสิ่งเจือปนน้อย อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ รังนกประกอบด้วยไกลโคโปรตีน (คาร์โบไฮเดรตเชื่อมต่อกับโปรตีน) โปรตีน คาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโนจำเป็นหลายชนิด เช่น ทรีโอนีน ทริปโตแฟน ซีสตีน และไทโรซีน  มีแร่ธาตุหลากหลาย ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม

          งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่า รังนกมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน ได้แก่ 


รังนก
 
1. รังนกดีต่อผิวพรรณ

          รังนกมีโปรตีนแบบพิเศษที่มีโครงสร้างเหมือนกับอีพิเดอร์มอลโกรทแฟคเตอร์ (Epidermal Growth Factor หรือ EGF) ซึ่งตามธรรมชาติแล้ว EGF ช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่ทดแทนเซลล์เก่าที่เสื่อมสลาย ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่ถูกทำลาย ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย 

          นอกจากนั้นยังพบว่ารังนกมีไกลโคโปรตีนที่ประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่มีคาร์บอนจำนวน 9 อะตอม ที่ชื่อว่า "เอ็น-อะซิทิลนิวรามินิค แอซิด (N-acetylneuraminic acid  หรือ NANA)" เป็นส่วนประกอบ จากการศึกษาในห้องแล็บพบว่า NANA (นานา) หรือ "กรดไซอะลิค (sialic acid)" ช่วยยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานินของเซลล์ผิวหนัง โดยช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase)  ซึ่งเอนไซม์ไทโรซิเนสเป็นสาเหตุของการเกิดเม็ดสีเมลานินและความหมองคล้ำของผิว

2. รังนกดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน

          รังนกมีฤทธิ์ยับยั้งการติดเชื้อไวรัสโดยสารออกฤทธิ์ที่ชื่อว่า "NANA (นานา) หรือ กรดไซอะลิค (sialic acid)" สารนี้จะจับเชื้อไวรัสและยับยั้งการเกิดฮีมแมกกลูติเนชัน (เป็นการจับกันระหว่างฮีแมกกลูตินินของไวรัสกับตัวรับที่ผิวเซลล์ ทำให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์) จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสต่าง ๆ เช่น ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไกลโคโปรตีนในรังนกยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยช่วยกระตุ้นการแบ่งเซลล์ของเม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์ และกระตุ้นการหลั่งสารภูมิต้านทานต่าง ๆ ได้แก่ อิมมูโนโกลบูลินเอ (IgA) ซึ่งเป็นแอนติบอดีหลักบริเวณเยื่อบุทางเดินอาหารและทางเดินหายใจ, อิมมูโนโกลบูลินเอ็ม (IgM) และอิมมูโนโกลบูลินจี (IgG) ซึ่งเป็นแอนติบอดีในเลือด รังนกจึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ดีต่อระบบทางเดินหายใจ บรรเทาอาการหวัดและภูมิแพ้

3. รังนกดีต่อระบบประสาท

          การศึกษาในระดับโมเลกุลและในสัตว์ทดลองพบว่า กรดไซอะลิค (sialic acid) เป็นส่วนประกอบหลักของสารในกลุ่มไกลโคไลปิดที่เป็นองค์ประกอบของแกงกลิโอไซด์ (gaglioside) ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมอง ช่วยเพิ่มความจำ มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของระบบประสาท (anti-neuroinflammatory effect)

          เมื่อความนิยมรังนกในตลาดมีเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีผู้ผลิตรังนกปลอม (ผลิตจากยางไม้คารายาที่มาจากต้นสุพรรณิการ์) เลียนแบบรังนกแท้ออกมาในท้องตลาด เนื่องจากรังนกแท้และรังนกปลอมมีลักษณะภายนอกที่คล้ายคลึงกันมากจนไม่สามารถแยกความแตกต่างได้จากการสังเกต สามารถแยกได้จากการตรวจสอบในห้องปฏิบัติการด้วยยวิธีทางเคมีและเทคนิคอินฟราเรดสเปกตรัม เพราะฉะนั้นการจะเลือกรังนกแท้สำหรับบริโภค ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างแท้จริง


รังนก

          นพ.ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท (หมอหนุ่ม)

          - ปริญญาโทนิวทริชันคลินิก คณะแพทย์ UCL ประเทศอังกฤษ
          - แพทย์ปฏิบัติการนิวทริชัน Royal Free Hospital, ลอนดอน
          - แพทย์ปฏิบติการ ตจวิทยา รพ.มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
          - วุฒิบัตรอเมริกันบอร์ดแอนไทเอจจิ้งเมดิซีน
          - วุฒิบัตรอเมริกันบอร์ดคอสเมติกเลเซอร์
          - อาจารย์พิเศษ สำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง, รพ.สมิติเวช สุขุมวิท, ไอดีไลฟ์คลินิก


ข้อมูลจาก Scotch


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คุณประโยชน์ของรังนก..ดีต่อผิวพรรณ โพสต์เมื่อ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 14:49:05 51,262 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP