สธ.ลุยจับบิ๊กอายแฟชั่น เล็งปิดเว็บขายด้วย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          ก.สาธารณสุข ลุยจับบิ๊กอายแฟชั่นใน 6 ห้างดังเมืองกรุง ฟัน 6 ข้อหา พร้อมประสานไอซีที สั่งปิดเว็บขาย หากไม่ได้รับอนุญาต-หลวกลองผู้บริโภค

          เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่กองควบคุมเครื่องมือแพทย์ อย. ร่วมกับ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) ได้เข้าตรวจสอบร้านจำหน่ายคอนแทคเลนส์บิ๊กอาย ที่วางขายตามแผง และร้านแว่นตาในห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพฯ 6 แห่ง ได้แก่ ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต, เดอะมอลล์ บางกะปิ, ซีคอนสแควร์, มาบุญครอง เซ็นเตอร์, ศูนย์การค้าตวันนา บางกะปิ, และยูเนี่ยนมอลล์ ลาดพร้าว รวมทั้งหมด 25 ร้าน พบร้านที่ทำผิด 3 ร้าน รวม 16 รายการ ยึดของกลางทั้งหมด 1,500 ชิ้น มูลค่ารวม 300,000 บาท

          ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ทางเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีร้านคอนแทคเลนส์แฟชั่นบิ๊กอายที่ทำผิดใน 6 ข้อหา คือ

          1.นำเข้าคอนแทคเลนส์ หรือเลนส์สัมผัส โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          2.นำเข้าเลนส์สัมผัสโดยไม่แสดงคำเตือน ข้อห้ามใช้ ข้อควรระวังในฉลาก หรือเอกสารกำกับ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          3.ขายเลนส์สัมผัสที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ เนื่องจากแสดงฉลาก หรือเอกสารกำกับไม่ถูกต้อง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          4.ขายเครื่องมือแพทย์ที่กระทรวงสาธารณ สุขห้ามขาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          5.ขายเลนส์สัมผัสที่ผลิต หรือนำเข้าไม่ตรงตามที่ได้รับอนุญาต ปรับไม่เกิน 100,000 บาท

          6.โฆษณาเลนส์สัมผัสโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          ขณะ ที่ น.พ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการ อย. กล่าวว่า ทาง อย.จะดำเนินการตรวจสอบเว็บไซต์ที่โฆษณาขายบิ๊กอายด้วย ซึ่งหากพบว่า มีโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต และหลวกลวงผู้บริโภค อย.จะทำหนังสือแจ้งไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้สั่งปิดเว็บไซต์นั้นทันที

          ด้าน น.พ.ธวัชชัย วงศ์คงสวัสดิ์ ผอ.ร.พ.พระนั่งเกล้า เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา ทาง รพ.พระนั่งเกล้า ได้รับรักษาผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากคอนแทคเลนส์บิ๊กอาย รวมทั้งหมด 8 ราย ทุกรายเป็นวัยรุ่นอายุ 13-24 ปี และจากการสอบถามพบว่า ส่วนใหญ่ใส่เพื่อความสวยงาม มีเพียง 1 รายเท่านั้น ที่ใส่เพราะสายตาสั้น ทั้งนี้ การใช้คอนแทคเลนส์ผิดวิธีจะมีความเสี่ยงต่อการอักเสบ หรือการติดเชื้อของดวงตา อาจรุนแรงถึงขั้นสูญเสียสายตาอย่างถาวรอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ.ลุยจับบิ๊กอายแฟชั่น เล็งปิดเว็บขายด้วย โพสต์เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 10:26:10 212 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สธ.ลุยจับบิ๊กอายแฟชั่น เล็งปิดเว็บขายด้วย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP