x close

"คู่มือสร้างภูมิคุ้มใจ" วัคซีนต้านความทุกข์ในทุกวิกฤต

ภูมิคุ้มใจ

          หลายเดือนที่ผ่านมา ผู้คนทั่วโลกต้องเผชิญกับสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อทั้งเศรษฐกิจและสังคม การใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงชีวิตการทำงานต้องเปลี่ยนแปลงไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ แม้ตอนนี้สถานการณ์โควิดในประเทศไทยจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ ผู้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติ แต่ร่องรอยแผลเป็นที่โควิดทิ้งไว้ยังคงส่งผลต่อชีวิตของผู้คน ทั้งปัญหาการงาน การเงิน ความสัมพันธ์ ทำให้เกิดความเครียดและวิตก ความสุขที่เคยมีถูกบั่นทอนลงไป และยังมีความกังวลเรื่องการระบาดระลอกสอง ซึ่งอาจทำให้ทุกอย่างกลับสู่ภาวะตึงเครียด ซ้ำเติมปัญหาที่ยังแก้ไม่จบยิ่งกว่าเดิม

          สํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เล็งเห็นความสําคัญของการมีภูมิคุ้มกันทางใจที่เข้มแข็งและรู้เท่าทันสถานการณ์ รวมถึงการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว ที่จะสามารถช่วยผู้คนให้ผ่านวิกฤตินี้ไปได้ด้วยดี จึงได้สนับสนุนโครงการความสุขประเทศไทย ให้จัดทำ "คู่มือสร้างภูมิคุ้มใจ" เคล็ดไม่ลับเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้ชีวิตในทุกช่วงเวลาวิกฤต และไม่ว่าโควิดจะกลับมาอีกกี่รอบ "ภูมิคุ้มใจ" ก็จะเป็นวัคซีนพื้นฐานที่สำคัญสำหรับทุกคน และข่าวดีคือ เราทุกคนสามารถสร้างภูมิคุ้มใจได้ง่าย ๆ เพียงเข้าใจวิธีการ

          "คู่มือสร้างภูมิคุ้มใจ" เป็น How to 4 ฉบับ ตามคนแต่ละกลุ่มที่ปัญหาต่างกัน ดังนี้


          1. ฉบับมหาชน จะพาเราเข้าไปสำรวจภายในใจตัวเอง เพื่อพบสาเหตุที่ทำให้ภูมิคุ้มใจของเราบกพร่อง รวมถึงวิธีการดูแลและสร้างภูมิคุ้มใจด้วยวิธีต่าง ๆ เพราะความเครียดวิตกกังวลไม่สามารถช่วยแก้ปัญหา แต่การสามารถแยกแยะความคิด ความรู้สึก เข้าใจตัวเองและเข้าใจสถานการณ์ตามความเป็นจริง จะช่วยเรามีสติในการหาหนทางแก้ปัญหา How to สั้น ๆ ฉบับนี้จะแนะนำวิธีการต่าง ๆ เพื่อจัดการกับความกังวล เพื่อเพิ่มโอกาสในการมองเห็นทางออกของปัญหาได้มากขึ้น
 
ภูมิคุ้มใจ

          2. ฉบับครอบครัวที่ต้องห่างกัน แม้ในวันที่สถานการณ์ดีขึ้นมาก ก็ยังมีบุคลากรด่านหน้าอีกจำนวนไม่น้อยที่ต้องทำงานเสี่ยงกับโควิด มีอีกหลายครอบครัวที่ยังกอดกันไม่ได้แม้จะคิดถึงกันมาก และยิ่งถ้ามีการระบาดอีกครั้ง ครอบครัวเหล่านี้จะดูแลเยียวยาหัวใจกันได้อย่างไร How to ฉบับนี้แนะนำวิธีแสดงความรักและความห่วงใยในวันที่สัมผัสกันไม่ได้ รวมถึงนำเสนอ 5 ภาษารัก เพื่อสื่อสารให้อีกฝ่ายรู้สึกได้ถึงความรักที่มี ช่วยเสริมสร้างกำลังใจและดูแลความรักไม่ให้ล้มป่วยไปเสียก่อน

          พร้อมกันนี้ยังมีหนังสือนิทานสำหรับเด็กเล็ก "เรายังรักกันทุกวันจ้ะ" เหมาะสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่มีเด็กเล็กในครอบครัว โดยเป็นสื่อกลางเพื่อพูดคุยสร้างความเข้าใจ ให้หนูน้อยยังรู้สึกใกล้ชิดแม้วันที่กายห่าง
 
ภูมิคุ้มใจ

          3. ฉบับคู่รัก ทางรอดของความสัมพันธ์ที่ตัวยิ่งใกล้ชิด ใจกลับห่างเหิน เหมาะกับคู่ที่อยากพักรบแล้วกลับมาพบรัก เหมือนตกหลุมรักกันใหม่ได้ทุกวัน เพราะช่วงกักตัวหลายคู่มีเวลาอยู่ด้วยกันจนแทบไม่มีพื้นที่ส่วนตัว ทำให้ขัดแย้งและทะเลาะกันบ่อยกว่าเดิม ในตอนนี้ที่สถานการณ์ดีขึ้น หลายคู่อาจพบว่าความรักกลับไม่ได้ดีขึ้นตามไปด้วย How to ฉบับนี้ว่าด้วยการดูแลหัวใจเมื่อความโกรธปรากฏตัว จะสื่อสารให้เข้าใจกันมากขึ้น ลดการทะเลาะ เพิ่มความสุขด้วยกันได้อย่างไร รวมถึงพาเราย้อนเวลาหารัก และดูแลใจของคนรักไปได้พร้อม ๆ กัน 
 
ภูมิคุ้มใจ

          4. ฉบับครอบครัวและเด็ก โควิดทำให้พ่อแม่ส่วนใหญ่ต้องทำงานที่บ้าน ลูก ๆ ก็ต้องหยุดเรียนสลับกับเรียนออนไลน์ ครอบครัวได้อยู่ใกล้ชิด แต่การจัดการเวลาและการต้องรับหลาย ๆ หน้าที่ในเวลาเดียวกันก็เป็นปัญหาที่ครอบครัวต้องเผชิญ แม้สถานการณ์โรคระบาดจะดีขึ้น แต่การเปลี่ยนแปลงไปมา ที่ทุกคนต้องปรับตัวให้ทัน ก็ส่งผลกับภูมิคุ้มกันทางใจของสมาชิกในครอบครัวไม่น้อย

          คู่มือเพื่อครอบครัวฉบับนี้จะพาไปรู้จัก Family O’clock แนวทางให้ทุกคนในครอบครัวได้จัดสรรเวลาเพื่อสร้างการอยู่ร่วมกันที่ลงตัว และยังนำเสนอกิจกรรมที่ทำร่วมกันได้ง่าย ๆ เพื่อเติมความเข้าใจและเสริมสร้างความใกล้ชิดกันมากกว่าเดิม จึงเป็น How to ที่มีประโยชน์แม้วันที่ไร้สถานการณ์โควิด
 
ภูมิคุ้มใจ

#คู่มือสร้างภูมิคุ้มใจ #ไทยรู้สู้โควิด #ความสุขประเทศไทย #สสส
ช่องทางการสื่อสาร
สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติม และดาวน์โหลดคู่มือทุกฉบับรวมถึงนิทาน ได้ที่
https://www.HappinessisThailand.com


"คู่มือสร้างภูมิคุ้มใจ" วัคซีนต้านความทุกข์ในทุกวิกฤต โพสต์เมื่อ 20 สิงหาคม 2563 เวลา 11:05:10 641 อ่าน
TOP