สปสช.รอรัฐเคาะโอนประกันสังคม รักษาฟรี

สุขภาพสปสช.รอรัฐเคาะโอนประกันสังคม"รักษาฟรี" (ไทยโพสต์)

         เลขาฯ สปสช.โยนรัฐบาลเคาะโอนผู้ประกันตน 9 ล้านคน มาใช้สิทธิ์รักษาฟรี ยันระบบรองรับได้ ไม่มีปัญหา
    
         นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า การจะให้โอนผู้ประกันตนจากกองทุนประกันสังคม เฉพาะในส่วนสิทธิประโยชน์ด้าน การรักษาพยาบาล ให้ไปใช้สิทธิ์รักษาฟรีของ สปสช. ต้องขึ้นกับนโยบายรัฐบาล โดยทาง สปสช.ไม่มีปัญหา เพราะระบบพร้อมรองรับอยู่แล้ว ซึ่งหากจะดำเนินการก็ต้องมีการแก้ไขกฎหมาย

          อย่างไรก็ดี หากมีการโอนผู้ประกันตนมาใช้สิทธิ์รักษาฟรี จะทำให้ภาระงบประมาณรัฐบาลเพิ่มขึ้น โดยหลังจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้มาจัดทำราย ละเอียดส่วนนี้ ตอนนี้ สปสช.อยู่ระหว่างให้นายอัมมาร สยามวาลา ที่ปรึกษา สปสช. จัดทำอยู่
    
          "ค่าใช้จ่ายตามปกติก็เพิ่มขึ้นทุกปีอยู่แล้ว เพราะเงินเฟ้อ เงินเดือนหมอ พยาบาล เพราะปัจจุบันนี้คนมีอายุยืนขึ้น ขณะที่ผู้ป่วยที่เป็นโรคเรื้อรังก็ต้องใช้ ค่าใช้จ่ายสูง แต่ถ้าเพิ่มผู้ประกันตนอีกกว่า 9 ล้านคนเข้ามา คิดว่าระบบรองรับได้" นพ.วินัยกล่าว
    
          ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2554 สปสช.ซึ่งมีผู้ได้รับสิทธิ์อยู่ราว 48 ล้านคน ได้รับเงินอุดหนุนรายหัวอยู่ที่ 2,546 บาทต่อหัว จากปีก่อนที่อยู่ที่ 2,401.3 บาทต่อหัว คิดเป็นเงินกว่า 1 แสนล้านบาท ส่วนผู้ประกันตนมีทั้งสิ้นประมาณ 9.4-9.5 ล้านคน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมุล


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สปสช.รอรัฐเคาะโอนประกันสังคม รักษาฟรี โพสต์เมื่อ 17 มีนาคม 2554 เวลา 10:08:41 87 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สปสช.รอรัฐเคาะโอนประกันสังคม รักษาฟรี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP