x close

วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมสำหรับผู้ป่วยแยกกักตัวที่บ้าน


          รวมทุก "ฮาวทู" เมื่อต้องกักตัวอยู่บ้าน EP. นี้เรามาดูวิธีการปฏิบัติตัวเมื่อต้องทำ Home isolation หรือการแยกกักตัวที่บ้านกัน

ฮาวทู...แยก

          - แยกพื้นที่ระหว่างผู้ป่วยและผู้ดูแลให้ชัดเจน ไม่อยู่ในพื้นที่เดียวกันถ้าไม่มีเหตุจำเป็นจริง ๆ
          - แยกห้องนอน แยกห้องน้ำ แยกพื้นที่กินข้าว 
          - แยกของใช้ส่วนตัว จาน ชาม ช้อน ส้อม แยกซักเสื้อผ้า แยกล้างภาชนะ อุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ปะปนกัน
          - แยกใช้ห้องน้ำ อันนี้สำคัญ ... ถ้ามีห้องน้ำเดียว ควรจัดลำดับให้ผู้ป่วยใช้ห้องน้ำเป็นคนสุดท้าย และเว้นระยะเวลาห่างระหว่างการใช้สักหน่อย ไม่เข้าต่อทันที (ยกเว้นกรณีไม่ไหวแล้ววว !) อ้อ ! อย่าลืมปิดฝาก่อนกดชักโครกด้วยนะ

ฮาวทู...คลีน

          ทำความสะอาดจุดที่มีการสัมผัสร่วมกันทุกครั้ง เช่น ลูกบิดประตู ก๊อกน้ำ ชักโครก หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ต้องคิดเยอะ จับเมื่อไหร่...ฉีดเมื่อนั้นจ้า

ฮาวทู...ทิ้ง

          อันนี้ไม่ได้หมายถึงชื่อหนัง แต่ถ้าอยู่บ้านเบื่อ ๆ จะนั่งดูก็ได้ แต่ที่จริงจังและสำคัญมาก ๆ คือ การแยกทิ้งขยะ เริ่มจากผู้ป่วยจะต้องมีถังขยะส่วนตัวในพื้นที่ตัวเอง ห้ามผู้ป่วยทิ้งขยะลงในถังขยะใบอื่นเป็นอันขาดเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคในบ้าน และเมื่อขยะเต็มให้แยกใส่ถุงสีแดงหรือทำสัญลักษณ์บอกไว้เพื่อให้พี่ ๆ คนเก็บขยะรู้ได้โดยง่าย แถมเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อกระจายสู่ภายนอกด้วย

ฮาวทู...จัดบ้าน
          
          บริเวณพื้นที่ของผู้ป่วยควรเป็นห้องโล่ง ๆ ไม่มีสิ่งของเยอะ เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด และเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทอยู่บ่อย ๆ 

ฮาวทู...ดูแลตัวเอง

          - ใส่หน้ากากตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ ออกกำลังกาย ฝึกสูดลมหายใจเข้าปอดลึก ๆ

          - วัดไข้ไม่ให้เกิน 37.5 องศา + วัดออกซิเจนไม่ให้ต่ำกว่า 96 + รับประทานยาตามที่หมอสั่ง และหากมีอาการผิดปกติสามารถติดต่อคุณหมอทางโทรศัพท์ได้เลย

          นอกจากทุกฮาวทูในคลิปนี้แล้ว อย่าลืมทักทาย ฮาว อาร์ ยู กับคนใกล้ตัวแบบมีระยะห่างหรือทาง VDO call กันด้วยนะ คอยส่งกำลังใจให้กันและกันอยู่บ่อย ๆ รักษาตัวอยู่ในบ้านให้ครบ 14 วัน ระหว่างนี้อย่าเพิ่งออกไปไหน และเมื่อกักตัวครบ 14 วันแล้ว สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือยังต้องดูแลตัวเองอย่างดีสวมหน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง กันต่อไปนะ : ) 

รวมเบอร์โทรและช่องทางติดต่อ
1668 : สายด่วนกรมการแพทย์
1330 กด 14 : สายด่วน สปสช.
1506 กด 6 : สายด่วนสิทธิประกันสังคม

ทีมครีเอทีฟ : ชูใจกะกัลยาณมิตร แอนด์เฟรนด์ และแก๊ป ธนเวทย์
ทีมภาพประกอบและแอนนิเมชั่น : Horriziny และ Uido

#การแยกกักตัวที่บ้าน #HomeIsolation #สสส
วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมสำหรับผู้ป่วยแยกกักตัวที่บ้าน โพสต์เมื่อ 20 สิงหาคม 2564 เวลา 10:14:20 4,462 อ่าน
TOP