อากาศแปรปรวน! เด็ก-คนแก่ ป่วยทางเดินหายใจเพียบ


ไม่สบาย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           อากาศแปรปรวน ทำเด็ก คนแก่ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจจำนวนมาก ด้านอุตุฯ ชี้อากาศจะอุ่นขึ้น และภาคใต้จะมีฝนน้อยลง ช่วง 30 มีนาคม ถึง 3 เมษายน

           วันนี้ (28 มีนาคม) นายสมชาย ใบม่วง รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า อุณหภูมิในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส ทำให้มีอากาศเย็นถึงหนาว อันเนื่องมาจากความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนระลอกใหม่แผ่เข้ามาปกคลุมตอนเหนือของประเทศไทย ในขณะที่ระลอกเก่ายังไม่หมดไป และเมื่อความกดอากาศสูงแผ่ไปยังตอนล่างของประเทศไทย ได้ไปปะทะกับลมตะวันออก เกิดเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ จนทำให้เกิดฝนตกหนักในภาคใต้หลายจังหวัด อย่างไรก็ตาม หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมภาคใต้ตอนกลางจะเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลอันดามัน และอ่าวเบงกอล ในช่วงวันที่ 30 มีนาคม ถึง 3 เมษายน 2554 ทำให้มีฝนตกน้อยลง และภาคอื่น ๆ จะมีอุณหภูมิสูงขึ้น ทั้งนี้ สภาพอากาศใน

           รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวต่อว่า สภาพอากาศในปีนี้ค่อนข้างแปรปรวนมาก ทั้งฤดูร้อนที่อุณหภูมิไม่สูง แต่กลับมีฝนตก และมีอากาศเย็น ซึ่งอาจเกิดจากสภาวะโลกร้อนที่ทำให้โลกต้องปรับสมดุลให้เหมาะสม และอีกสาเหตุคือเกิดจากปรากฎการณ์ลานินญาที่ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกมากขึ้น ซึ่งในเดือนกรกฎาคมนี้ก็น่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

           อย่างไรก็ตาม จากสภาพอากาศที่แปรปรวนที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ ได้ส่งผลให้เด็ก และผู้สูงอายุในหลายจังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจมากขึ้น ขณะที่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในป่าเขาตามภาคเหนือ ก็ต้องออกมานั่งก่อกองไฟคลายหนาวในช่วงเช้า เนื่องจากอากาศลดลงเหลือเพียง 13-15 องศาเซลเซียส

           ทั้งนี้ นพ.บุญเติม ตันสุรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้เตือนให้ประชาชนรักษาสุขภาพ และรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ เพื่อป้องกันอาหารเป็นพิษอ่านราละเอียดเพิ่มเติมจาก
  , 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อากาศแปรปรวน! เด็ก-คนแก่ ป่วยทางเดินหายใจเพียบ โพสต์เมื่อ 28 มีนาคม 2554 เวลา 18:07:09 163 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อากาศแปรปรวน! เด็ก-คนแก่ ป่วยทางเดินหายใจเพียบ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP