สปสช. ค้านให้ยาเอดส์แบบใจดียา
สปสช.ค้านให้ยาเอดส์แบบใจดี (ไทยโพสต์)

          สปสช.ค้านนโยบาย สธ. ให้ยาต้านไวรัสผู้ป่วยซีดีโฟร์ต่ำกว่า 350 ทุกราย เกรงงบบานปลายและเกิดปัญหาดื้อยา ขณะที่ "หมอเอดส์" งง ชี้เป็นนโยบายดี ใช้กันระดับสากล แต่เหตุใดชะงัก  

          นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ นายกสมาคมโรคเอดส์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีนโยบายปรับหลักเกณฑ์การให้ยาต้านไวรัสแก่ผู้ติดเชื้อเอชไอวี ที่เริ่มให้ยาแก่ผู้ติดเชื้อที่มีซีดีโฟร์ต่ำกว่า 350 จากเดิมที่กำหนดค่าซีดีโฟร์ที่ 200 ซึ่งจะช่วยให้ผู้ติดเชื้อได้รับยาต้านไวรัสได้เร็วขึ้นว่า หลักเกณฑ์ดังกล่าวปรากฏว่าคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ไม่อนุมัติ เนื่องจากบอร์ดส่วนใหญ่เป็นห่วงในเรื่องความพร้อมการดูแล งบประมาณที่จะรองรับ โดยเกรงว่าเมื่อปรับขยับเพดานการให้ยาต้านไวรัสแล้ว จะมีผู้ป่วยที่ต้องได้รับยาเพิ่มจำนวนมาก ดังนั้นจึงขอเลื่อนการใช้หลักเกณฑ์ดังกล่าวนี้ออกไปก่อน ทั้งที่จากข้อมูลพบว่า ร้อยละ 80 ของผู้ติดเชื้อที่เข้ารับยาต้านไวรัสจะมีค่าซีดีโฟร์ต่ำกว่า 100 ส่วนผู้ติดเชื้อที่มีค่าซีดีโฟร์ 200 - 350 มีเพียงร้อยละ 5 เท่านั้น ถือว่าน้อยมาก เนื่องจากส่วนใหญ่เมื่อไม่มีอาการก็ไม่มาหาหมออยู่แล้ว แต่เมื่อเรารณรงค์ให้ประชาชนเข้ารับการตรวจเอดส์ก็ควรให้ผู้ป่วยได้รับยาตั้งแต่เนิ่น ๆ 

          นพ.มนูญกล่าวอีกว่า บอร์ด สปสช.ขอเลื่อนการใช้หลักเกณฑ์การให้ยาต้านไวรัสแก่ผู้ที่มีซีดีโฟร์ต่ำกว่า 350 ออกไปเป็นปีหน้า ซึ่งจะเป็นการเริ่มบังคับใช้พร้อมกับองค์การอนามัยโลกที่ขอให้ทุกประเทศปรับใช้หลักเกณฑ์นี้ในปี 2555 โดยจะยกเว้นในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดที่ให้รับยาต้านไวรัสในระดับซีดีโฟร์ต่ำกว่า 350 ได้ ไม่ต้องรอให้ซีดีโฟร์ต่ำกว่า 200 ซะก่อน ซึ่งก็ถือว่าโชคดี และการที่บอร์ด สปสช.เลื่อนการปรับหลักเกณฑ์การให้ยาต้านไวรัสออกไป ส่งผลให้ผู้ติดเชื้อในระบบอื่นต้องเลื่อนออกไปด้วย 

          "บอร์ด สปสช.ยังให้เหตุผลอีกว่า การให้ยาผู้ติดเชื้อที่มีซีดีโฟร์ต่ำกว่า 350 ทุกราย น่าเป็นห่วงในเรื่องอัตราการดื้อยาที่อาจเพิ่มมากขึ้น หากผู้ป่วยได้รับยาต้านไวรัสเร็วขึ้นอาจทำให้ต้องมีขยับการใช้ยาต้านไวรัสสูตรดื้อยาเร็วขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะกระทบต่อค่ารักษาในอนาคต" นพ.มนูญกล่าว

          ด้าน พ.ญ.นิตยา ภานุภาค พึ่งพาพงศ์ แพทย์ประจำศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ติดเชื้อเอชไอวีซึ่งมีซีดีโฟร์ต่ำกว่า 350 ยังไม่สามารถรับยาต้านไวรัสตามที่ สธ.ได้ประกาศนโยบายก่อนหน้านี้ แต่ไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุใด ทั้งที่หลักเกณฑ์การให้ยาต้านไวรัสนี้เป็นหลักเกณฑ์ตามหลักวิชาการที่ใช้ในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งส่งผลดีต่อผู้ติดเชื้อเอชไอวีให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ต้องรอให้ภูมิคุ้มกันลดลงต่ำก่อนป่วยมาก ทั้งนี้ยอมรับว่ารู้สึกเสียดายหากนโยบายดังกล่าวต้องชะงักหรือถูกเลื่อนออกไป

          "เท่าที่ทราบคือนโยบายนี้ติดที่บอร์ดใหญ่ สปสช. ทำให้ไม่สามารถเริ่มได้ แต่จะพิจารณาให้เฉพาะผู้ป่วยบางราย อย่างกรณีของหญิงตั้งครรภ์ หรือผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีปัญหาตับอักเสบ ซึ่งเป็นสิ่งที่หมอปฏิบัติมานานแล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด แต่วันนี้ตามหลักวิชาการเปลี่ยนใหม่แล้ว เป็นการให้ยาต้านไวรัสแก่ผู้ติดเชื้อที่ยังไม่ป่วย ไม่ใช่ป่วยแล้วค่อยให้มารับยา ซึ่งเป็นเรื่องที่เราคงต้องผลักดันต่อไป" พญ.นิตยากล่าว และว่า เท่าที่ทราบเสียงส่วนใหญ่ในบอร์ด สปสช.อยากให้เริ่มใช้ยาต้านไวรัสที่ซีดีโฟร์ 350 แต่ก็ติดที่เสียงใหญ่ ๆ ในบอร์ด ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่ามีข้อกังวลอะไรพิเศษ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สปสช. ค้านให้ยาเอดส์แบบใจดี โพสต์เมื่อ 7 เมษายน 2554 เวลา 08:08:23 209 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สปสช. ค้านให้ยาเอดส์แบบใจดี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP