พบแบคทีเรียพันธุ์ใหม่ดื้อยาปฏิชีวนะ

ตะลึง!แบคทีเรียกลายพันธุ์ดื้อยาปฏิชีวนะ (ไทยโพสต์)


            ค้นพบแบคทีเรียสายพันธุ์ใหม่ในอินเดีย ต้านยาปฏิชีวนะได้เกือบทุกชนิด หวั่นแพร่กระจายระดับโลก

            ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟ ตีพิมพ์การค้นพบแบคทีเรียกลายพันธุ์ในนิตยสาร "The Lancet Infectious Disease" ระบุว่า พบแบคทีเรียกลายพันธุ์น้ำประปากรุงนิวเดลี นอกเหนือไปจากบริเวณโรงพยาบาลที่เป็นต้นกำเนิดสายพันธุ์ ซึ่งแบคทีเรียที่มียีนพันธุกรรมสายเอ็นดีเอ็ม-1 (นิวเดลี เมทัลโล-เบตา-แลกตาเมส 1) สามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อต้านยาปฏิชีวนะได้เกือบทุกชนิด

            ทีมวิจัยกล่าวว่า ในภายแรกมีการพบเจอในเฉพาะผู้ป่วยที่พักฟื้นในโรงพยาบาลอินเดียมาก่อนเท่านั้น ทว่าในระยะหลังพบผู้ป่วยจากเชื้อแบคทีเรียกลายพันธุ์ ทั้งที่ไม่เคยเข้าพักฟื้นในโรงพยาบาลมาก่อน

            จากการเก็บตัวอย่างรอบกรุงนิวเดลีพบว่า มีแบคทีเรียกลายพันธุ์ในน้ำประปา 4% และในแอ่งน้ำข้างทาง 30% จากตัวอย่างทั้งหมด และค้นพบแบคทีเรียสายพันธุ์ทั้งหมด 11 สายพันธุ์ที่มียีนเอ็นดีเอ็ม-1 ไม่ว่าจะเป็นในเชื้ออหิวาต์และหรือบิด

            หัวหน้าทีมวิจัย ศาสตราจารย์ทิม วอลช์ จากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟ กล่าวว่า ผลการวิจัยที่ออกมาน่ากังวลมาก เพราะพบสายพันธุ์ใหม่ทั้งในน้ำสำหรับดื่มและทำอาหาร

            งานวิจัยระบุว่า ภูมิประเทศเขตเมืองร้อนซึ่งมีน้ำท่วมเป็นประจำเป็นภูมิประเทศที่ส่งเสริมการ เจริญเติบโตและแพร่กระจายของยีนเอ็นดีเอ็ม-1 ทีมวิจัยยังเสนอความช่วยเหลือแก่องค์การอนามัยโลกและรัฐบาลในเอเชียเพื่อแก้ ปัญหา  วอลช์กล่าวว่า หากมีการแพร่กระจายจะกลายเป็นปัญหานานาชาติ "ขณะนี้เราค้นพบผู้ได้รับเชื้อสายพันธุ์ใหม่เอ็นดีเอ็ม-1 ในชาวอังกฤษและยุโรปที่มาเยือนอินเดีย"

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูลเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พบแบคทีเรียพันธุ์ใหม่ดื้อยาปฏิชีวนะ โพสต์เมื่อ 8 เมษายน 2554 เวลา 07:37:32 258 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พบแบคทีเรียพันธุ์ใหม่ดื้อยาปฏิชีวนะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP