สปสช.ขยายสิทธิ์ รักษา 2 โรคมะเร็ง เม็ดเลือด-น้ำเหลืองเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สปสช.ทุ่มงบ 20 ล้านบาท ผุดโครงการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว-ต่อมน้ำเหลือง ด้วยการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ไขกระดูกนำร่อง 25 ราย แต่ต้องเป็นผู้ที่ไม่เคยรับการรักษามาก่อน

          นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า สปสช.มีโครงการนำร่องรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ด้วยวิธีการปลูกถ่ายไขกระดูก โดยใช้เซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด ให้ผู้ป่วยในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าจำนวนผู้ป่วย 25 ราย ที่ยังไม่เคยได้รับการรักษามาก่อน เพื่อให้มีการหาปัจจัยต่าง ๆ ในการจัดระบบบริการให้มีการเข้าถึงบริการที่เหมาะสมก่อนขยายโครงการต่อไป

          โดยตั้งงบประมาณเพื่อดำเนินการตามโครงการดังกล่าวทั้งสิ้น 20 ล้านบาท โดยจะชดเชยค่าพยาบาลผู้ป่วยแบบเหมารวมรายละ 8 แสนบาท ครอบคลุมการรักษาในส่วนของ HLA Matching ค่าทำการปลูกถ่ายไขกระดูก ค่ายากดภูมิคุ้มกัน เคมีบำบัด รังสีรักษา ค่ายารักษาโรคติดเชื้อ/อาการแทรกซ้อนในระหว่างการดูแลผู้ป่วย รวมถึงค่าติดตามดูแลผู้ป่วยเป็นระยะเวลา 1 ปี ซึ่งขณะนี้มีโครงการที่เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 41 โรงพยาบาล

          "โรคมะเร็ง เม็ดเลือดขาว และโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นโรคที่มีค่าใช้จ่ายสูง ที่ต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมารักษา ส่วนค่ายาก็ราคาแพงมาก ดังนั้นเพื่อให้ผู้ป่วยได้มีโอกาสเข้าถึงการรักษาที่มีคุณภาพ สปสช.จึงได้จัดโครงการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ด้วยวิธีการปลูกถ่ายไขกระดูก โดยใช้เซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด ภายใต้เงื่อนไขว่า ต้องเป็นผู้ป่วยรายใหม่ที่ไม่เคยเข้ารับการรักษามาก่อน ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ สามารถสอบถามได้ที่สายด่วน สปสช. 1330 ได้" เลขาธิการ สปสช.กล่าว


[22 เมษายน] เฮ! ประกันสังคม จ่อเพิ่มสิทธิรักษามะเร็ง 7 ชนิด

           ผู้ประกันตนเฮ! ประกันสังคมจ่อเพิ่มสิทธิประโยชน์รักษาโรคมะเร็งอีก 7 ชนิด พร้อมเตรียมชงอีก 7 สิทธิประโยชน์ให้บอร์ด สปส. พิจารณา

           วานนี้ (21 เมษายน) นพ.สมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการประกันสังคม (ประธานบอร์ด สปส.) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการแพทย์ สปส. มีมติเพิ่มสิทธิการรักษาพยาบาลให้ผู้ป่วยโรคมะเร็ง 7 ชนิด ซึ่งเป็นโรคมะเร็งที่พบได้บ่อยในคนไทย ได้แก่ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งปอด มะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยจะนำเสนอเข้าที่ประชุมบอร์ด สปส. เพื่อพิจารณาในการประชุมวันที่ 26 เมษายนนี้

           นพ.สมเกียรติ กล่าวต่อว่า สำหรับการเพิ่มคุณภาพในการรักษาโรคมะเร็งทั้ง 7 ชนิดนี้ จะให้สถานพยาบาลที่รักษาตามแนวทางที่กำหนดสามารถเบิกค่าใช้จ่ายตามจริงได้ถึงรายละ 272,100 บาท ซึ่งจะทำให้สถานพยาบาลในคู่สัญญาไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่าย และยังทำให้ผู้ประกันตนมีความมั่นใจในการรักษาพยาบาลของสำนักงานประกันสังคมมากขึ้น

           ขณะเดียวกัน คณะกรรมการการแพทย์ สปส. ยังเตรียมจะเสนอปรับเพิ่มสิทธิให้ผู้ประกันตนอีก 7 รายการ ประกอบด้วย

      การรับสิทธิรักษาโรคร้ายแรงต่อเนื่องตามความจำเป็น
      การรักษาพยาบาลกรณีฉุกเฉินได้ไม่จำกัด
      การเพิ่มวงเงินใส่ฟันปลอม
      การเพิ่มสิทธิการจ่ายยาต้านไวรัสเอชไอวี
      การเพิ่มยาอาทาสนาเวียร์ในบัญชียาของ สปส.
      การเพิ่มค่ารักษาผู้ป่วยโรคไต
      ปรับลดราคากลางยารักษาโรคไตให้ต่ำลง

 

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สปสช.ขยายสิทธิ์ รักษา 2 โรคมะเร็ง เม็ดเลือด-น้ำเหลือง โพสต์เมื่อ 22 เมษายน 2554 เวลา 10:28:25 961 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สปสช.ขยายสิทธิ์ รักษา 2 โรคมะเร็ง เม็ดเลือด-น้ำเหลือง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP