กรมอนามัยเตือนอากาศเปลี่ยนระวังสุขภาพ

กรมอนามัยเตือนอากาศเปลี่ยนระวังสุขภาพ

กรมอนามัยเตือนอากาศเปลี่ยนระวังสุขภาพ (ไอเอ็นเอ็น)

 
          อธิบดีกรมอนามัยเตือนประชาชนระวังโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดจากสภาพอากาศที่แปรปรวนในช่วงนี้ หมั่นดูแลสุขภาพให้ดี

          ดร.น.พ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของอากาศ คนไทยต้องหมั่นดูแลสุขภาพ เพราะในขณะนี้ บางพื้นที่ของประเทศไทยกำลังประสบกับความเปลี่ยนแปลงของอากาศที่ลดต่ำลง ประชาชนจึงควรหันมาดูแลรักษาสุขภาพให้มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กอ่อน เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ นับว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มักได้รับผลกระทบต่อสุขภาพได้โดยง่าย

          พ่อแม่ ผู้ปกครอง และผู้สูงอายุ จึงต้องมีความเข้าใจ และรู้จักการดูแลสุขภาพตนเองและลูกหลานอย่างปลอดภัยในช่วงที่อากาศเปลี่ยน เพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับโรคระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะโรคไข้หวัด เพราะหากป่วยเป็นไข้หวัดในช่วงอากาศหนาว และไม่มีการดูแลสุขภาพที่ดี อาจส่งผลให้กลายเป็นโรคหลอดลมอักเสบและโรคปอดบวมได้ในที่สุด

          ดร.น.พ.สมยศ กล่าวต่อไปว่า วิธีที่ทำให้ร่างกายอบอุ่นคลายหนาวที่เหมาะกับทุกกลุ่มวัย สามารถทำได้ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยการเลือกออกกำลังกายอย่างง่าย ๆ อาทิ การเดินเร็ว ๆ การวิ่งเหยาะ ๆ การขี่จักรยาน การเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง สัปดาห์ละ 5 วัน เป็นเวลาอย่างน้อยวันละ 30 นาที และที่สำคัญอีกประการ คือ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นประเภทผักและผลไม้สดที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งจะมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคระบบทางเดินหายใจ


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กรมอนามัยเตือนอากาศเปลี่ยนระวังสุขภาพ โพสต์เมื่อ 25 เมษายน 2554 เวลา 14:47:14 169 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กรมอนามัยเตือนอากาศเปลี่ยนระวังสุขภาพ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP