เผยสมุนไพรไทย 12 ชนิด เสี่ยงสูญพันธุ์ เหตุถูกตัดขาย


พื้นที่เขตอนุรักษ์


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          คณะรัฐมนตรีเห็นชอบแผนคุ้มครองสมุนไพรในพื้นที่เขตอนุรักษ์เพิ่มอีก 8 แห่ง หลังพบว่า สมุนไพรไทย 12 ชนิด อยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ เพราะถูกลักลอบตัดไปขาย

          วันนี้ (9 เมษายน) นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีเห็นชอบแผนจัดการเพื่อคุ้มครองสมุนไพรในพื้นที่เขตอนุรักษ์ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอเพิ่มอีก 8 แห่ง เพื่ออนุรักษ์สมุนไพรที่ขึ้นตามธรรมชาติ เนื่องจากสำรวจพบว่า สมุนไพรไทย 12 ชนิดที่อยู่ในพื้นที่เขตอนุรักษ์ 8 แห่งนี้อยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ เพราะถูกตัดไปขาย

          โดยสมุนไพรที่ถูกขโมยมากที่สุด คือ กลุ่มสมุนไพรบำรุงกำลัง มี 9 ชนิด เช่น เถาวัลย์เปรียง และฮ่อสะพายควาย รองลงมาเป็น กลุ่มสมุนไพรแก้ปวดเมื่อยและบำรุงกำลัง 2 ชนิด ได้แก่ จันทน์ขาว จันทน์แดง และสุดท้ายคือกลุ่มสมุนไพรยาตำรับแก้ไข้ 1 ชนิด ได้แก่ สมอทุกชนิด ซึ่งสมุนไพรแต่ละชนิด ล้วนสำคัญต่อการพัฒนายาในการรักษาโรคในอนาคต และการประกาศพ.ร.บ. คุ้มครองในครั้งนี้ หากผู้ใดฝ่าฝืน ตัด โค่น แผ้วถาง ทำลาย จะมีความผิดตามกฎหมายทันที

          ทางด้านนายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เผยว่า พื้นที่เขตอนุรักษ์ แห่งใหม่นี้ ประกอบด้วย 1.พื้นที่ป่าริมพรมและป่าภูกระแต จังหวัดชัยภูมิ 2.พื้นที่ป่ากุดตะวัน จังหวัดปราจีนบุรี 3.พื้นที่ป่าชุมชนตำบลแม่ทราย จังหวัดแพร่ 4.พื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าดูนลำพัน จังหวัดมหาสารคาม 5.พื้นที่อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย จังหวัดเลย 6.พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล จังหวัดลำปาง 7.พื้นที่อุทยานแห่งชาติรามคำแหง จังหวัดสุโขทัย 8.พื้นที่อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว จังหวัดอำนาจเจริญ

          ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 เป็นต้นมา กระทรวงสาธารณสุขได้จัดทำแผนคุ้มครองสมุนไพรไปแล้ว 12 แห่ง เช่น พื้นที่เขตอนุรักษ์ภูผากูด จังหวัดมุกดาหาร พื้นที่ป่าชุมชนบ้านหัวทุ่ง จังหวัดเชียงใหม่ และพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จังหวัดลพบุรี ดังนั้นขณะนี้จึงมีการประกาศพื้นที่เขตอนุรักษ์สมุนไพรไปแล้ว 20 แห่ง


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยสมุนไพรไทย 12 ชนิด เสี่ยงสูญพันธุ์ เหตุถูกตัดขาย โพสต์เมื่อ 9 เมษายน 2555 เวลา 15:56:24 300 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP