ตะลึง!! คนไทยใช้ยามากเกินความจำเป็น

ยา ยาแก้ปวดคนกรุงใช้ยาเพิ่ม แก้ปวดแชมป์ แซงจีดีพีถึง 6.1% (ไทยรัฐ)

          ตะลึง!! คนไทยใช้ยามากเกินความจำเป็นสูงกว่าสหรัฐ และแซงหน้าจีดีพี ถึง 6.1% ทั้งแก้ปวด-กล่อมประสาทครองแชมป์ ชี้สาเหตุสำคัญมาจากอิทธิพลของการโฆษณา ...

          เมื่อวันที่ 1 ก.ย.สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ เปิดเผยรายงานสถานการณ์การใช้ยาของคนไทย ว่า ขณะนี้คนไทยใช้ยามากเกินความจำเป็นสูงกว่าประเทศอื่นๆ รวมทั้งสหรัฐอเมริกา โดยรายจ่ายด้านสุขภาพของคนไทยขณะนี้สูงถึง 6.1% ของจีดีพี แซงหน้าประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ศรีลังกา มาเลเซีย สิงคโปร์ และเกาหลีใต้ ทั้งนี้ ข้อมูลการสำรวจสภาวะการสาธารณสุขไทยปี 2548-2550 โดย นพ.สุวิทย์ วิบุลผลประเสริฐ พบว่าในรอบ 25 ปี รายจ่ายสุขภาพของคนไทยเพิ่มจาก 25,000 ล้านในปี 2523 เป็น 434,000 ล้านในปี 2548 และคาดว่าอาจจะเพิ่มถึงกว่า 5 แสนล้านในระยะเวลาอันใกล้

          รายงานของสำนักพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ ระบุว่าการบริโภคยาของคนไทยในปี 2548 มีมูลค่าสูงถึงประมาณ 103,517 ล้านบาท ในราคาขายส่ง หรือประมาณ 186,331 ล้านบาท ในราคาขายปลีก คิดเป็นร้อยละ 42.8 ของรายจ่ายด้านสุขภาพทั้งหมด ขณะที่ประเทศอื่นๆ มีสัดส่วนมูลค่าการบริโภคยาอยู่ที่ ร้อยละ 10-20 ของรายจ่ายด้านสุขภาพทั้งหมดเท่านั้น และยังพบว่าการใช้ยาของคนไทย 1 ใน 3 เป็นการตัดสินใจและเลือกใช้ยาจากคำแนะนำของผู้บริโภคเอง โดยอาจมาจากคำแนะนำจากญาติ เพื่อน หรือการโฆษณา

          "ผู้ป่วยหายามาบริโภคเองก่อนไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อป่วยด้วยอาการผิดปกติที่ระบบทางเดินหายใจ เช่น เจ็บคอ เป็นไข้ ฯลฯ และระบบทางเดินอาหาร เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย เป็นต้น ทำให้เกิดการใช้ยาโดยไม่จำเป็นหรือใช้ยาไม่ครบขนาด ซึ่งก่อให้เกิดการดื้อยา ซึ่งนำไปสู่ผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว" รายงานระบุ

          พร้อมกับชี้ว่า สถานการณ์การใช้ยามากเกินจำเป็นของคนไทย มีสาเหตุสำคัญประการหนึ่งจากอิทธิพลของการโฆษณา โดยยาที่คนไทยใช้เป็นประจำมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ ยาแก้ปวด ยากล่อมประสาท ยานอนหลับ ยาลดความอ้วน และยาบำรุง โดยพบว่าคนในภาคเหนือใช้ยาแก้ปวดเป็นประจำมากที่สุด ขณะที่คนกรุงเทพฯ ใช้ยาประเภทยาบำรุงมากที่สุด ส่วนความถี่ในการใช้ยาพบว่าคน กทม. ใช้ยาเป็นประจำสูงกว่าคนในภาคอื่นๆ ขณะที่คนภาคตะวันออกเฉียงเหนือใช้ยาเป็นประจำน้อยที่สุด


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตะลึง!! คนไทยใช้ยามากเกินความจำเป็น โพสต์เมื่อ 2 กันยายน 2552 เวลา 09:24:31 230 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตะลึง!! คนไทยใช้ยามากเกินความจำเป็น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP