ข้าราชการเฮ! คลังพร้อมทบทวนยกเลิกเบิกยารักษาข้อเสื่อม


ข้าราชการเฮ! คลังพร้อมทบทวนยกเลิกเบิกยารักษาข้อเสื่อม

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ปลัดคลัง เผย พร้อมทบทวนการห้ามใช้ยานำเข้ากลูโคซามีน เพื่อรักษาโรคข้อเสื่อมอีกครั้ง หลังกระทบหลายฝ่าย แจงนโยบายการควบคุมค่ารักษาไม่ได้ริดรอนสิทธิ์ข้าราชการ

          สืบเนื่องจากกรณีที่กระทรวงการคลังส่งหนังสือแจ้งหัวหน้าส่วนราชการทั่วประเทศยกเลิกเบิกค่ายากลูโคซามีนซัลเฟต รักษาอาการข้อเสื่อม โดยชี้แจงว่า ยาบรรเทาอาการข้อเสื่อมมีประสิทธิผลในการรักษาไม่ชัดเจน และไม่มีความคุ้มค่าพอที่จะให้เบิกจากระบบสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ โดยคำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน เป็นต้นไป สร้างความไม่พอใจให้แก่กลุ่มข้าราชการ จนมีการหารือร่วมกันเพื่อฟ้องศาลปกครองและยื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร ขอให้ทบทวน เพราะถูกมองว่าเป็นการจำกัดและละเมิดสิทธิ ตามที่ได้รายงานข่าวไปนั้น

          ล่าสุด วานนี้ (21 ตุลาคม) นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า จะกลับไปพิจารณารายละเอียดอีกครั้งเพราะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน มีคนเกี่ยวข้องจํานวนมาก ซึ่งหากมีผลกระทบต่อการรักษาพยาบาลของข้าราชการ ก็จะทบทวนอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังมีหน้าที่แจ้งกระทรวงสาธารณสุขและหัวหน้าส่วนราชการ ในฐานะผู้รักษาพยาบาล ขณะที่ส่วนราชการจะเป็นต้นสังกัดข้าราชการจะได้ออกระเบียบปฏิบัติ ซึ่งเกณฑ์ดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2555 นี้

          ทั้งนี้ นโยบายการควบคุมค่ารักษาเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ของรัฐบาลในการควบคุมค่าใช้จ่ายประจําไม่ให้เกินร้อยละ 70 ของงบประมาณรายจ่าย ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ร้อยละ 72-73 เพราะที่่ผ่านมาค่ารักษาพยาบาลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าระบบสวัสดิการอื่น ๆ ทั้ง กองทุนประกันสังคม หรือระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือ 30 บาทรักษาทุกโรค

          นายอารีพงศ์ กล่าวต่อไปว่า การควบคุมรายจ่ายรักษาพยาบาลเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างวินัยทางการคลัง เพราะในอนาคตจะมีการกู้เงินอีกมากเพื่อลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน แต่เราก็มีเป้าหมายจะคุมเพดานหนี้สาธารณะไม่ให้เกินร้อยละ 50 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ จึงจําเป็นต้องควบคุมรายจ่ายที่สูงเกินจริง แต่ไม่ได้ไปริดรอนสิทธิ์ของข้าราชการลง เนื่องจากผลศึกษาของแพทย์ ก็พบว่า ยาที่ผลิตในประเทศกับยานอกมีประสิทธิภาพเทียบเคียงกัน แต่ราคาแตกต่างกันมาก ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ หากแพทย์เห็นว่าจําเป็นต้องใช้ยานอก ให้แพทย์ลงความเห็นร่วมกัน 3 คน ก็ยังสามารถเบิกยาดังกล่าวได้


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากข้าราชการเฮ! คลังพร้อมทบทวนยกเลิกเบิกยารักษาข้อเสื่อม โพสต์เมื่อ 22 ตุลาคม 2555 เวลา 09:53:40 72 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ข้าราชการเฮ! คลังพร้อมทบทวนยกเลิกเบิกยารักษาข้อเสื่อม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !