85 ร.พ.เปิดทำรากฟันเทียมฟรี 21 ต.ค.นี้


ตรวจฟัน

เปิดทำรากฟันเทียมฟรี 85 ร.พ. (ข่าวสด)

          เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย น.พ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข น.พ.เรวัต วิศรุตเวช อธิบดีกรมการแพทย์ และท.พ.สมชัย ชัยศุภมงคลลาภ ผู้อำนวยการสถาบันทันตกรรม ร่วมกันแถลงข่าว "การจัดบริการทันตกรรม เนื่องในวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ" นายวิทยา กล่าวว่า เนื่องในวันที่ 21 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และเป็นวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ

          เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จย่า พระมารดาแห่งการทันตสาธารณสุขไทย ในปีนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ และคณะทันตแพทยศาสตร์ 6 มหาวิทยาลัย จัดโครงการตรวจสุขภาพช่องปากแก่ประชาชนทั่วไป และบริการฝังรากฟันเทียมฟรีแก่ผู้สูงอายุที่ใส่ฟันเทียมทั้งปาก ในโครงการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ซึ่งดำเนินการระหว่างพ.ศ. 2551-2554 เป้าหมาย 10,000 ราย ซึ่งหลังใส่แล้วมีปัญหา เช่น ฟันหลวม หลุดง่าย ใช้เคี้ยวอาหารไม่ได้ การฝังรากฟันเทียมนี้จะช่วยยึดฟันเทียมให้แน่น ช่วยในการเคี้ยวบดอาหารได้ดีขึ้น

          น.พ.ไพจิตร์ ปลัดสธ. กล่าวว่า บริการฝังรากฟันเทียมฟรี จะเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 21 ตุลาคม ประชาชนและผู้สูงอายุสามารถแจ้งลงทะเบียนได้ที่โรงพยาบาลทั้งหมด 85 แห่ง ประกอบด้วย โรงพยาบาลประจำจังหวัดสังกัดกระทรวงสาธารณสุข 76 แห่งทั่วประเทศ ร.พ.ศิริราช ร.พ.ตำรวจ ร.พ.จุฬาลงกรณ์ คณะทันตแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยมหิดล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์หาดใหญ่ หรือสมัครที่สถาบันทันตกรรม ใกล้ศูนย์สิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ ถ.ติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี โทร.0-2588-4005-8 ต่อ 103

          น.พ.เรวัต อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ผลการสำรวจสุขภาพช่องปากระดับประเทศครั้งล่าสุดในปี 2550 พบคนไทยกว่าร้อยละ 50 มีปัญหาฟันผุ โดยในกลุ่มของคนวัยทำงานคืออายุ 35-44 ปี และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เหลือฟันไม่ครบปากคือครบ 32 ซี่ โดยวัยทำงานร้อยละ 83 มีฟันเฉลี่ย 28 ซี่ ส่วนผู้สูงอายุโดยเฉลี่ยสูญเสียฟันมากกว่าคนละ 10 ซี่ และมีผู้สูงอายุร้อยละ 10 หรือประมาณ 6 แสนคน ไม่มีฟันเหลืออยู่เลย พบในภาคกลางมากที่สุด ส่วนในด้านการเคี้ยวอาหาร พบผู้สูงอายุมีฟันที่เคี้ยวอาหารได้เพียงคนละ 3 คู่ และหากอายุ 80 ปีขึ้นไป จะลดลงเหลือคนละ 1 คู่เท่านั้น


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

85 ร.พ.เปิดทำรากฟันเทียมฟรี 21 ต.ค.นี้ โพสต์เมื่อ 15 ตุลาคม 2552 เวลา 11:24:34 2,141 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 85 ร.พ.เปิดทำรากฟันเทียมฟรี 21 ต.ค.นี้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !