มาออกกำลังกับ 9 เพลงฮิต ช่วยให้ร่างกายฟิตยิ่งขึ้น


ฟังเพลง 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ถ้าโลกนี้ไม่มีเสียงเพลงก็คงจะเงียบเหงาน่าดู เพราะหลายคนชอบฟังเพลงขณะนั่งทำงาน และบางคนก็ชอบฟังเพลงเพลิน ๆ ขณะที่ออกกำลังกายไปด้วย ซึ่งมีการยืนยันจากผลวิจัยมาแล้วด้วยว่า การฟังเพลงในจังหวะที่เหมาะสม มีส่วนช่วยให้การออกกำลังกายของเราได้ผลดียิ่งขึ้นด้วยนะ

          โดย เว็บไซต์ wall street journal ได้รายงานว่า การฟังเพลงที่มีจังหวะคึกคักในระหว่างออกกำลังกาย จะทำให้เราออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้เหนื่อยน้อยลงและช่วยให้มีการเคลื่อนไหวที่ดีขึ้นด้วย

          สอดคล้องกับผลการวิจัยอื่น ๆ ที่ว่า นักกีฬาที่ออกกำลังกายไปพร้อม ๆ กับจังหวะเพลง มีแนวโน้มจะออกกำลังกายได้นานกว่าปกติ โดยเขาได้ทดลองให้นักวิ่งบนลู่วิ่ง และนักกีฬาว่ายน้ำฟังเพลงในขณะทำกิจกรรม และพบว่า นักวิ่งที่ฟังเพลงไปด้วย จะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงกว่านักวิ่งที่ไม่ได้ฟังเพลงในระหว่างการวิ่ง เช่นเดียวกันกับนักว่ายน้ำที่จะแตะขอบสระได้เร็วกว่าคนที่ไม่ได้ฟังเพลงอีกด้วย

          นอกจากนี้ เพลงยังมีส่วนช่วยกระตุ้นความรู้สึก ให้มีความกระตือรือร้นที่จะออกกำลังกาย และทำให้คึกคัก เหมือนได้กินยาโด๊ปดี ๆ เลยล่ะค่ะ อย่างเทรนเนอร์ชาวนิวยอร์ก ก็ยังใช้วิธีฮัมจังหวะเพลงในใจเพื่อกระตุ้นตัวเองในระหว่างวอร์มร่างกาย ให้เกิดความรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น

          เช่นเดียวกับผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งที่ได้กล่าวไว้ว่า ประโยชน์ของการออกกำลังกายไปพร้อม ๆ กับฟังเพลงเช่นนี้ เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาด้านร่างกายโดยตรง เพราะการฟังเพลงที่มีจังหวะเร้าใจ จะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจเราจากอาการเหนื่อย และความเมื่อยล้าจากการออกแรงหนัก ๆ ไปได้ส่วนหนึ่ง เป็นเหตุให้เรามีสมาธิมุ่งมั่นในการออกกำลังกายมากขึ้นนั่นเอง

          เราจึงจะสังเกตได้ว่า ผู้นำเต้นแอโรบิกมักจะเลือกใช้เพลงในจังหวะที่เร้าอารมณ์ หรือนักกีฬาบางคนจะเสียบหูฟังฟังเพลงในขณะฝึกซ้อมหรือวอร์มร่างกาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายให้ตัวเอง

          และสำหรับเพลงที่มีจังหวะ 125-140 บีทต่อนาที ที่นักวิจัยแนะนำก็มีดังนี้ค่ะ 


กังนัมสไตล์ (132 บีท/นาที)
 


คลิป PSY - GANGNAM STYLE (강남스타일) M/V โพสต์โดย คุณ officialpsy สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม      
 
Boom Boom Pow ของ The Black Eyed Peas (131 บีท/นาที)คลิป The Black Eyed Peas - Boom Boom Pow โพสต์โดย คุณ BlackEyedPeasVEVO สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอมDrinking from Bottle ของ Calvin Harris featuring Tinie Tempah   (128 บีท/นาที)คลิป Calvin Harris feat. Tinie Tempah - Drinking From the Bottle โพสต์โดย คุณ CalvinHarrisVEVO สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


Die Young ของ Kesha (128 บีท/นาที)คลิป Ke$ha - Die Young (Official) โพสต์โดย คุณ keshaVEVO สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


Let It Roll ของ Flo Rida (128 บีท/นาที) คลิป Flo Rida - Let It Roll [Official Video] โพสต์โดย คุณ officialflo สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


Scream & shout ของ will.i.am featuring Britney Spears (130 บีท/นาที)คลิป will.i.am - Scream & Shout ft. Britney Spears โพสต์โดย คุณ williamVEVO สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


Beat It ของ Michael Jackson  (140 บีท/นาที)คลิป Michael Jackson - Beat It โพสต์โดย คุณ michaeljacksonVEVO สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


Edge of Glory ของ Lady Gaga (128 บีท/นาที)คลิป Lady Gaga - The Edge Of Glory โพสต์โดย คุณ LadyGagaVEVO สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


Oliver Twist ของ D′Banj (125 บีท/นาที)คลิป D'Banj - Oliver Twist โพสต์โดย คุณ DBanjVEVO สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


          ทั้งนี้ แรก ๆ ควรเริ่มต้นด้วยเพลงจังหวะเบา ๆ เพื่อเป็นการวอร์มร่างกายก่อน แล้วค่อย ๆ เพิ่มจังหวะขึ้นเรื่อย ๆ นะคะ
  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 
คิดอย่างไรกับเรื่อง: มาออกกำลังกับ 9 เพลงฮิต ช่วยให้ร่างกายฟิตยิ่งขึ้น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
มาออกกำลังกับ 9 เพลงฮิต ช่วยให้ร่างกายฟิตยิ่งขึ้น โพสต์เมื่อ 5 เมษายน 2556 เวลา 15:55:02 23,480 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP