หวัด 2009 คร่าชีวิตหญิงสกลฯ-กทม. อีก 2 รวม 21 รายไข้หวัดใหญ่ 2009สรุปประเด็นโดยกระปุกดอทคอม

          นายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยหวัด  2009  เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 คือ นักเรียนหญิงอายุ 13 ปี ชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร  ขณะที่วันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 247 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเป็น 3,555 คน และเป็นผู้ป่วยวิกฤต 9 คน

          ล่าสุด พบผู้เสียชีวิตด้วยไข้หวัดใหญ่ 2009 อีก 2 ราย เป็นหญิง อายุ 46 ปี ชาวสกลนคร และหญิง อายุ 53 ปี ชาวกรุงเทพฯ ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมจนถึงขณะนี้ 21 รายแล้ว

          ขณะที่เมื่อวานนี้ (วันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ.2552) หลังจากที่นครศรีธรรมราชพบผู้ป่วยเป็นชายวัย 19 ปี ติดเชื้อไข้หวัด 2009 เสียชีวิตลงช่วงย่ำรุ่งของที่โรงพยาบาลทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช นายภาณุ อุทัยรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เรียกประชุมหน่วยงานภาครัฐและเอกชนทั้งในส่วนของห้างสรรพสินค้า สถานประกอบการต่างๆ เข้าร่วมประชุมอย่างเร่งด่วนเพื่อกำหนดมาตรการให้เป็นไปในทิศทางเดียวจากเดิมที่จะมีการประชุมในวันที่ 14 กรกฎาคม

          นายภาณุ เปิดเผยว่า ในการประชุมวันหยุดเช่นนี้ ก็เพื่อกำหนดมาตรการให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งจังหวัดในเรื่องของมาตรการความปลอดภัยและการระมัดระวังโรค โดยเฉพาะการประสานงานทางโทรศัพท์สายด่วน

          ขณะที่ นายแพทย์ นพพร ชื่นกลิ่น สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการสืบสวนโรคในกรณีของผู้ป่วยติดเชื้อที่เสียชีวิตลงว่า จากการที่ส่งทีมสืบสวนลงพื้นที่พบว่าผู้ป่วยนั้นมีภูมิลำเนาอยู่ใน อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่าง อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งชั้นต้นนั้นพบว่าผู้ตายไม่ได้ทำสวนตามที่แจ้งในประวัติ แต่เป็นช่างซ่อมเครื่องยนต์ในอู่แห่งหนึ่งในอำเภอเขาพนม หลังจากที่ป่วยต่อเนื่องประมาณ 4-5 วันได้เดินทางเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลทุ่งใหญ่ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดและเมื่อเข้ารักษาตัวแล้วได้ถูกส่งต่อมายังโรงพยาบาลทุ่งสง กระทั่งมาเสียชีวิต โดยมีระยะเวลาที่เข้ารักษาตัวเพียง 13-14 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วนผลการยืนยัน ระบุว่าเป็นโรคหวัด 2009 นั้น เพิ่งออกมาเมื่อเวลา 09.00 น.ของวันนี้ว่าเป็นหวัด 2009 ชัดเจน รวมทั้งมีโรคเลปโตสไปโรสิส หรือโรคฉี่หนูแทรกซ้อนด้วย

          ทั้งนี้ สสจ.นครศรีธรรมราช ยังกล่าวต่อว่า ล่าสุดนั้นได้ประสานไปยังจังหวัดกระบี่ เพื่อเข้าสืบสวนโรคในภูมิลำเนาของผู้ตายด้วย ในส่วนของนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ทุกโรงพยาบาลไม่ต้องรอผลการตรวจเชื้ออย่างเป็นทางการในการให้ยา แต่ถ้าผู้ป่วยอยู่ในข่ายมีอาการหวัดและต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อ แพทย์สามารถสั่งให้ยากำจัดเชื้อทันที โดยมีการสำรองยาชนิดที่ใช้กับหวัด 2009 ไว้อย่างเพียงพอ ส่วนโรงพยาบาลทุกโรงพยาบาลได้จัดช่องทางพิเศษในการรับผู้ป่วยหวัดเพื่อทำการคัดกรองแยกออกจากผู้ป่วยอื่นๆ


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หวัด 2009 คร่าชีวิตหญิงสกลฯ-กทม. อีก 2 รวม 21 ราย โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2552 เวลา 11:02:15 67 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: หวัด 2009 คร่าชีวิตหญิงสกลฯ-กทม. อีก 2 รวม 21 ราย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP