ไข้หวัด 2009 คร่าชีวิตคนไทยมากสุดในเอเชีย ล่าสุด 14 ราย


สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม


           นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมช.ศึกษาธิการ กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (9 กรกฎาคม) ว่า ที่ประชุม ครม. มีมติสั่งปิดโรงเรียนกวดวิชาทั่วประเทศ เป็นเวลา 15 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 13-28 กรกฎาคม นอกจากนี้ ยังมีมติขอความร่วมมือไปยังร้านเกม และร้านอินเทอร์เน็ต ให้ปิดสถานประกอบการเป็นเวลา 15 วันเช่นเดียวกัน  เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 โดยหลังจากนี้สำนักงานการศึกษาเอกชน (สช.) จะเรียกประชุมแล้วทำหนังสือด่วนไปยังโรงเรียนกวดวิชา เพื่อสั่งปิดโรงเรียน หากโรงเรียนกวดวิชาแห่งใดไม่ให้ความร่วมมือก็จะมีมาตรการลงโทษ เพราะโรงเรียนกวดวิชาต้องมีการต่อใบอนุญาต แต่ที่ผ่านมาโรงเรียนกวดวิชาส่วนใหญ่ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี 

           นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนสถานบันเทิงต่างๆ เช่น ผับ ดิสโก้เธค โรงภาพยนตร์  ก็มีการหารือกันถึงการแพร่ระบาดของเชื้อใน ครม. แต่ยังไม่มีมาตรการอะไรออกมาควบคุม เพราะต้องรอพิจารณาว่า มีผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิงมากน้อยเพียงใด แต่ในส่วนการแสดงคอนเสิร์ตต่างๆ มีความเป็นไปได้ว่า อาจจะพิจารณาสั่งให้หยุดการแสดงไว้ก่อน ซึ่งจะต้องมีการพิจารณาอีกครั้ง เนื่องจากหลังจากที่มามีการแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องเกาหลีดงบันชิงกิ และอัสนี- วสันต์ ผ่านไป 3 วัน พบว่า มียอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นจำนวนมาก โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ระบุว่า ไปดูคอนเสิร์ตมา

           สำหรับโรงเรียนต่างๆ นั้น ยังไม่มีมาตรการสั่งปิด แต่จะใช้วิธีหากพบนักเรียนติดเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ก็จะให้หยุดเรียนไว้ก่อนเพื่อรักษาตัว แล้วจะสอนพิเศษชดเชยภายหลัง หากมีความจำเป็นก็ให้สอบภายหลังได้ด้วย ทั้งนี้หากครบกำหนด 15 วันแล้ว ยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อได้ ก็อาจจะมีการพิจารณาให้ปิดเทอมเร็วขึ้นก่อนเดือนตุลาคม เพื่อหยุดการระบาดของเชื้อดังกล่าว

           ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิต จากการติดเชื้อไข้หวัด 2009 ในประเทศไทย ล่าสุดมี 14 รายแล้ว

           ด้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้เรียกนายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข และ นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เข้าหารือถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 เมื่อวานนี้ (8 กรกฎาคม) โดยนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ในภาพรวมของสิ่งที่เกิดขึ้น ต้องยอมรับความจริงว่าไม่มีประเทศใด สามารถสกัดกั้นการติดเชื้อของคนได้ และอยากทำความเข้าใจว่า การรายงานตัวเลขของทุกประเทศ เป็นตัวเลขที่ยืนยันจากห้องปฏิบัติการ ขณะที่ข้อเท็จจริง คือ จะมีผู้ติดเชื้อมากกว่าจำนวนที่รายงานตัวเลขออกมาในทุกประเทศ จึงไม่ใช่เรื่องการปิดบัง แต่เป็นหลักที่ใช้กัน

          ทั้งนี้ สิ่งที่พยายามจะทำ คือ จะทำอย่างไรไม่ให้ผู้ติดเชื้อเสียชีวิต ซึ่งอัตราการเสียชีวิตของไทย อยู่ที่ร้อยละ 0.4 เป็นไปตามค่าเฉลี่ยของโลก แต่ต้องทำให้ดีกว่านี้ และตรงไหนที่คิดว่าจะหยุด หรือบรรเทาการแพร่ระบาดได้ ก็จะทำ แต่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปิดประเทศขณะนี้ หรือทำให้ชีวิตไม่ดำเนินไปตามปกติ เพราะองค์การอนามัยโลกได้ยืนยันแล้วว่า ถ้าไม่จำเป็น จะไม่แนะนำในการห้ามคนเดินทาง ยกเว้นกรณีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น สูงถึงร้อยละ 1.5 หรือร้อยละ 2

          ส่วนกรณีการปิดร้านเกม และโรงเรียนกวดวิชา ซึ่งเป็นแหล่งที่มีการติดเชื้อมากที่สุดนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะขอความร่วมมือเท่าที่จะทำได้ และจะมีมาตรการเพิ่มเติมออกมา เพราะการจะสั่งปิดหรือไม่ ต้องดูอำนาจหน้าที่ ตามกฎหมาย ส่วนกรณีการปิดโรงภาพยนตร์ และห้างสรรพสินค้านั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ยังไม่ชัดขนาดนั้น เพราะการติดเชื้อที่ต้องดูแลมากที่สุด คือ การสัมผัส หรือ อยู่ในระยะ 1 เมตรก็ติดเชื้อได้ ซึ่งมีร้านเกมกับโรงเรียนกวดวิชา อย่างไรก็ตาม ต่อจากนี้รัฐบาลต้องเร่งทำทีมเฉพาะกิจ โดยทีมนี้จะเป็นการระดมแพทย์ที่เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ สำหรับจำนวนยารักษา ยืนยันว่าเพียงพอ

          ขณะที่นายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงกระแสข่าวที่จะปิดประเทศเพื่อคุมการแพร่ระบาด ว่า โดยส่วนตัวคิดว่ายังไม่ถึงเวลา เพราะสถานการณ์ไม่รุนแรงขนาดต้องปิดประเทศ และที่สำคัญการปิดประเทศ จะส่งผลต่อด้านเศรษฐกิจอย่างมาก ซึ่งถ้าเทียบกับประเทศที่ระบาดพร้อมๆ กันก็จะมีสหรัฐอเมริกา ซึ่งบ้านเรามีการควบคุมได้ดีกว่า ระบาดน้อยกว่า โดยขณะนี้มีเพียงประเทศเม็กซิโกเท่านั้นที่ปิดประเทศ เพราะเขาเป็นประเทศแรกที่เกิดโรคระบาด ฉะนั้นการป้องกันต้องอยู่ในระดับสูงสุด อย่างไรก็ตามแนะนำให้ผู้ที่ป่วยก็ให้พักรักษาตัวอยู่กับบ้าน จนกว่าจะหายแล้วค่อยไปทำงานหรือไปเรียน เพราะขณะนี้ทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน ในการควบคุมการแพร่ของโรค

          ด้านนายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เตรียมเสนอแนะในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ให้ปิดโรงเรียนกวดวิชาชั่วคราว เป็นเวลา 5-7 วัน เหมือนกับช่วงเทศกาลหยุดยาวที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นต้นตอหลักในการแพร่เชื้อหวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 โดยเฉพาะย่านสยาม และพญาไท ซึ่งมีอยู่กว่า 100 แห่งที่มีสภาพแออัด นักเรียนนั่งเรียนใกล้ชิดกันมากทำให้แพร่เชื้อหวัดได้ง่าย

          ด้าน นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การปิดสถานศึกษา ปิดสถานที่ราชการ หรือร้านค้า เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อเหมือนเม็กซิโกคงทำไม่ได้ สิ่งที่ทำได้คือป้องกันไม่ให้คนป่วยแพร่เชื้อไปสู่คนอื่น ตนเห็นว่าควรมีมาตรการทางกฎหมายมาจัดการ เช่น คนที่มีน้ำมูกไหล ไอจาม ไม่ปิดปากปิดจมูก ควรจะมีการปรับ 200 หรือ 500 บาท เพราะถ้าไม่มีกติกาประชาชนก็ไม่ปฏิบัติตาม 
        


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
            


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไข้หวัด 2009 คร่าชีวิตคนไทยมากสุดในเอเชีย ล่าสุด 14 ราย โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2552 เวลา 14:10:50 44 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ไข้หวัด 2009 คร่าชีวิตคนไทยมากสุดในเอเชีย ล่าสุด 14 ราย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP