ไวรัสคล้ายซาร์สคร่าผู้ป่วยฝรั่งเศสแล้ว เตือนเสี่ยงระบาดทั่วโลก


ไวรัสคล้ายซาร์ส MERS-CoV คร่าผู้ป่วยฝรั่งเศสแล้ว


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยพีบีเอส

            ไวรัสคล้ายซาร์สคร่าชีวิตผู้ป่วยฝรั่งเศสเป็นรายแรก องค์การอนามัยโลกเตือนทั่วโลกมีความเสี่ยง พร้อมตั้งชื่อใหม่ให้ไวรัสคล้ายซาร์สตัวนี้ว่า Middle East respiratory symptom coronavirus (MERS-CoV)

            เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2556 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ผู้ป่วยเชื้อไวรัส MERS-CoV หรือไวรัสคล้ายซาร์ส รายหนึ่งในฝรั่งเศส เสียชีวิตแล้วเป็นรายแรกของประเทศ สร้างความหวั่นวิตกเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไปทั่วประเทศ ขณะที่องค์การอนามัยโลกเผย ทั่วโลกล้วนมีความเสี่ยง

            รายงานระบุว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นชายวัย 65 ปี เขาติดเชื้อไวรัส MERS-CoV หลังจากเดินทางกลับมาจากดูไบเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากนั้นอาการป่วยของเขาก็ทรุดลงเรื่อย ๆ และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในวันที่ 9 พฤษภาคม ก่อนที่แพทย์จะตรวจพบว่า เขามีเชื้อไวรัส NCoV ที่คร่าชีวิตผู้ป่วยไม่ต่ำกว่า 20 รายไปก่อนหน้านั้น

            ผู้ป่วยรายนี้ ได้รับการดูแลจากทีมแพทย์ในโรงพยาบาล แต่อาการของเขาก็ทรุดหนักลงเรื่อย ๆ เพราะยังไม่มียาตัวใดรักษาหาย กระทั่งมาเสียชีวิตในวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา นับเป็นผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากไวรัส MERS-CoV รายแรกในฝรั่งเศส และรายที่ 23 ของโลก

            นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ผู้ป่วยอีกรายหนึ่งในฝรั่งเศส ก็มีอาการโคม่า แต่อาการยังทรงตัว

            ขณะที่ทางด้านองค์การอนามัยโลก ก็ได้ออกมาเตือนว่า แม้ว่าไวรัส MERS-CoV จะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศในตะวันออกกลาง แต่ทั่วโลกมีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส MERS-CoV เท่ากันหมด และตอนนี้เชื้อไวรัสดังกล่าวก็ได้คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีสถิติผู้ติดเชื้อล่าสุด 44 ราย ส่วนผู้เสียชีวิต 23 ราย

            ทั้งนี้ สำหรับเชื้อไวรัส MERS-CoV เริ่มระบาดเมื่อปีที่แล้ว โดยมีจุดเริ่มต้นจากประเทศฝั่งตะวันออกกลางอย่างซาอุดีอาระเบีย และจอร์แดน จากนั้นไม่นาน ก็มีการพบผู้ป่วยไวรัสชนิดนี้ในเยอรมนี อังกฤษ และล่าสุดที่ฝรั่งเศส โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ก่อนจะเป็นปอดบวม และบางรายก็มีอาการไตวาย และที่น่ากลัวกว่านั้น ก็คือเชื้อไวรัสนี้สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ ผ่านการสัมผัสหรือคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วย

ไวรัสคล้ายซาร์สคร่าผู้ป่วยฝรั่งเศสแล้ว เตือนเสี่ยงระบาดทั่วโลก โพสต์เมื่อ 29 พฤษภาคม 2556 เวลา 09:19:35 105 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ไวรัสคล้ายซาร์สคร่าผู้ป่วยฝรั่งเศสแล้ว เตือนเสี่ยงระบาดทั่วโลก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP