อิตาลีพบผู้ป่วยไวรัสคล้ายซาร์สเพิ่มอีก 10 ราย

เชื้อไวรัส MERS-CoV

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

            เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2556 สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานสถานการณ์คืบหน้าเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสคล้ายซาร์สว่า อิตาลีพบผู้ป่วยที่มีแนวโน้มจะติดเชื้อไวรัสคล้ายซาร์สเพิ่มอีก 10 ราย แต่ผู้ป่วยยังไม่ปรากฏอาการบ่งชี้ใด ๆ

            รายงานระบุว่า นายแพทย์อเลสซานโดร บาร์โตโลนี แพทย์ในโรงพยาบาลคาเรกกี ในเมืองฟลอเรนซ์ เปิดเผยว่า พบผู้ป่วย 10 ราย ที่มีแนวโน้มว่าจะติดเชื้อไวรัส MERS-CoV หรือไวรัสคล้ายซาร์ส แแต่ยังไม่อาจยืนยันว่าผู้ป่วยติดเชื้อ 100 เปอร์เซ็นต์ ต้องรอการยืนยันผลตรวจเลือดจากกรมอนามัยในกรุงโรมเสียก่อน และตอนนี้ แพทย์ยังไม่มีการแยกผู้ป่วยออกมาเป็นผู้ป่วยเคสเฉพาะ เพราะผู้ป่วยยังไม่ปรากฏอาการบ่งชี้ใด ๆ

            นอกจากนี้ นายแพทย์บาร์โตโลนี ยังเปิดเผยอีกว่า "องค์การอนามัยโลกบอกว่า ไวรัสตัวนี้แพร่ระบาดได้ยาก แต่จากที่เราได้พบ มันกลับตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง"

            ก่อนหน้านี้ อิตาลีเพิ่งพบผู้ป่วยไวรัส MERS-CoV รายแรกของประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเป็นชายวัย 45 ปี ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศจอร์แดน และจากนั้นไม่กี่วัน ก็มีรายงานการพบผู้ป่วยไวรัส MERS-CoV เพิ่มขึ้นอีก 2 ราย ก่อนจะมีรายงานล่าสุดว่ามีผู้ป่วยที่มีแนวโน้มติดไวรัสเพิ่มอีก 10 รายดังกล่าว

            ทั้งนี้ สำหรับเชื้อไวรัส MERS-CoV เริ่มระบาดเมื่อปีที่แล้ว โดยมีจุดเริ่มต้นจากประเทศฝั่งตะวันออกกลางอย่างซาอุดีอาระเบีย และจอร์แดน จากนั้นไม่นาน ก็มีการพบผู้ป่วยไวรัสชนิดนี้ประเทศแถบยุโรป โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ก่อนจะเป็นปอดบวม และบางรายก็มีอาการไตวาย และที่น่ากลัวกว่านั้น ก็คือเชื้อไวรัสนี้สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ ผ่านการสัมผัสหรือคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วย


อิตาลีพบผู้ป่วยไวรัสคล้ายซาร์สเพิ่มอีก 10 ราย โพสต์เมื่อ 4 มิถุนายน 2556 เวลา 09:47:17 32 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อิตาลีพบผู้ป่วยไวรัสคล้ายซาร์สเพิ่มอีก 10 ราย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP