กทม. สั่งปิด 435 โรงเรียน 5 วันป้องกันหวัดใหญ่

ไข้หวัด 2009

 

ไข้หวัด 2009

 

กทม.สั่งปิดรร.15-19ก.ค.สกัดหวัด09 (คมชัดลึก)
  

        กทม. สั่งปิดโรงเรียน 435 แห่ง ศูนย์เลี้ยงเด็ก ศูนย์ฝึกอาชีพ 15-19 ก.ค.นี้ เพื่อสกัดไข้หวัด 2009 

        เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ (14 ก.ค.) นายพงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ ปลัดกทม. เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้โรงเรียนสังกัดของ กทม. 435 แห่ง ศูนย์เลี้ยงเด็ก 200 แห่ง และศูนย์ฝึกอาชีพ 13 แห่ง ปิดทำการระหว่างวันที่ 15-19 ก.ค. โดยจะเปิดทำการในวันจันทร์ที่ 20 ก.ค. หลังจากวันนี้มียอดผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ 2009 จำนวน 28 ราย และระหว่างนี้ กทม. จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปทำความสะอาดโรงเรียนด้วย 

        ขณะที่ นายพงษ์พจน์ พิมพ์สมฤดี ผอ.สำนักงานตลาดกรุงเทพฯ เปิดเผยว่า สำนักงานตลาดฯ เตรียมล้างทำความสะอาดตลาดในสังกัด 9 ตลาด ประกอบด้วย ตลาดประชานิเวศน์ 1 ตลาดเทวราช ตลาดอรุณอัมรินทร์ ตลาดพระเครื่องวงเวียนเล็ก ตลาดธนบุรี (สนามหลวง2) ตลาดหนองจอก ตลาดบางกะปิ ตลาดสิงหา และตลาดรัชดาฯ โดยจะล้างตลาดให้แล้วเสร็จทุกตลาดภายใน 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.นี้ โดยจะนำร่องที่ตลาดประชานิเวศน์ 1 แห่งแรก เวลา 14.00 น. นอกจากนี้ทางสำนักงานตลาดฯ ได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน โดยจะแจกเจลล้างมือกำจัดเชื้อโรค เพื่อแจกให้กับผู้ค้าและประชาชนที่มาเลือกซื้อสินค้าภายในตลาดฟรีด้วย

        ทางด้าน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะผู้บริหาร กทม. ซึ่งได้หารือถึงสถานการณ์ของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ว่า ขณะนี้การแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น กทม. จะเดินหน้าในเชิงรุกเพื่อแก้ปัญหาเต็มที่ โดยจะจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างวัฒนธรรมให้ประชาชนหันมาใส่หน้ากากอนามัยมากขึ้น

        โดยเฉพาะเวลาเข้าไปสถานที่ที่มีประชาชนอยู่รวมกันจำนวนมาก เพราะถือเป็นมาตรการที่ดีที่สุด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ นอกจากนี้จะให้ผู้อำนวยการเขตใช้อำนาจนายอำเภอ ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้ป้องกันตนเองเวลาเข้าไปสถานที่แออัด นอกจากนี้จะได้ขอความร่วมมือวิทยุชุมชนช่วยออกเสียงตามสาย รวมทั้งเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทุกระบบ ให้ช่วยส่งเอสเอ็มเอสให้ประชาชนใส่หน้ากากอนามัย พร้อมทั้งเฝ้าระวังและดูแลสุขภาพของตนเองด้วย

        ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ กทม. ได้จัดซื้อหน้ากากอนามัยเพิ่มอีก 2 ล้านชิ้น เพื่อแจกจ่ายตามสถานที่ที่มีประชาชนอยู่จำนวนมาก เช่น สถานีบีทีเอส ป้ายรถเมล์ เป็นต้น พร้อมทั้งแจกให้ ส.ส. และ ส.ก. ในพื้นที่กรุงเทพฯ ทุกสังกัดพรรคการเมืองรวม 93 คนๆ ละ 1 หมื่นชิ้น เพื่อนำไปแจกให้กับประชาชนในพื้นที่ของตนเองด้วย

        นอกจากนี้ กทม.ได้สั่งซื้อแถบปรอทวัดไข้ 22,000 ชิ้นเพื่อแจกจ่ายไปในโรงเรียนสังกัด กทม. ทั้ง 435 โรง โดยให้ครูประจำชั้นนำไปใช้วัดอุณหภูมิของเด็กนักเรียนก่อนเข้าชั้นเรียน หากพบว่าเด็กคนใดมีอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ก็จะให้เด็กกลับบ้านเพื่อรักษาตัวทันที พร้อมทั้งขอความร่วมมือให้ทุกโรงเรียนสังกัดงดใช้เครื่องปรับอากาศจนกว่าสถานการณ์ของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ พร้อมกันนี้ในวันที่ 10-11 ส.ค. กทม. เตรียมปิดโรงเรียนทุกแห่งในสังกัดเพื่อทำความสะอาดครั้งใหญ่ ทั้งนี้ กทม. จะติดตามสถานการณ์โรคดังกล่าวจากสำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่างใกล้ชิด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก หนังสือพิมพ์เดลินิวส์, หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กทม. สั่งปิด 435 โรงเรียน 5 วันป้องกันหวัดใหญ่ โพสต์เมื่อ 14 กรกฎาคม 2552 เวลา 13:57:19 107 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กทม. สั่งปิด 435 โรงเรียน 5 วันป้องกันหวัดใหญ่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP