ครม. ให้ขรก.-จนท.รัฐ-นร. ที่เป็นไข้หวัดใหญ่2009 หยุดอยู่บ้าน 7 วัน

ไข้หวัด 2009


ครม.ให้ขรก.-จนท.รัฐ-นร.เป็นหวัดใหญ่ หยุดอยู่บ้าน7วัน (มติชนออนไลน์)

          เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ. ภูมินทร์ ลีธีระประเสริฐ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. ได้ใช้เวลาหารือเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 เป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง

          โดยเห็นว่า ขณะนี้สังคมยังสับสนต่อข้อมูลและแนวทางในการปฏิบัติตน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จึงสั่งการให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบแนวทางในทางปฏิบัติให้เป็นทางเดียวกัน โดยจะมีการจัดทำคู่มือในการปฏิบัติตัว เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชน หลังจาก สธ. ได้หารือกับผู้เชี่ยวชาญ และคณบดีคณะแพทย์ศาสตร์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้

          นพ. ภูมินทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางในการปฏิบัติตนที่ ครม. ได้ข้อสรุปตรงกันคือ 

          1. กรณีของผู้ป่วยที่เป็นหวัด เจ็บคอ แต่ไม่มีไข้ ขอให้พักรักษาตัวที่บ้านได้ไม่เกิน 7 วัน โดยไม่ถือเป็นวันลา และไม่จำเป็นต้องมีใบรับรองแพทย์ ซึ่งมาตรการนี้ จะให้มีผลทันทีกับหน่วยราชการและโรงเรียนของรัฐบาล ส่วนภาคเอกชนจะใช้การขอความร่วมมือ 

          2. กรณีผู้ป่วยที่มีไข้สูง 2-3 วันแล้วไข้ไม่ลด ให้รีบไปพบแพทย์ ซึ่ง สธ. ได้ตั้งทีมแพทย์เฉพาะกิจ ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไปคอยดูแลผู้ป่วยหนักที่รักษาตัวอยู่ตามโรงพยาบาลต่างๆ เพราะขณะนี้ ต้องถือว่าการพบผู้ป่วยไม่เป็นไร แต่อย่าตาย

          นพ. ภูมินทร์กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยนั้น ในส่วนผู้ป่วย ต้องใส่เพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจายไปยังผู้อื่น ส่วนคนปกติ หากต้องไปในที่ชุมชนหรือต้องใกล้ชิดกับบุคคลอื่น ในระยะไม่เกิน 2 เมตรก็ควรสวมใส่ ซึ่งมีรัฐมนตรีเสนอให้ซื้อหน้ากากอนามัยแจกจ่ายประชาชน แต่คาดว่าบริษัทเอกชนคงไม่สามารถผลิตได้ทัน จึงให้ประชาชนไปหาซื้อมาใช้เอง 

          นอกจากนี้ยังมีการหารือเรื่องการกำหนดมาตรการป้องกันเพิ่มเติมในที่ชุมชน อาทิ เวทีคอนเสิร์ต ผับ บาร์ รถเมล์ปรับอากาศ ฯลฯ ซึ่ง ครม. เห็นตรงกันว่า ในสถานการณ์นี้ยังไม่สมควรต้องบังคับหรือสั่งปิด แต่จะใช้วิธีขอความร่วมมือภาคเอกชนแทน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ครม. ให้ขรก.-จนท.รัฐ-นร. ที่เป็นไข้หวัดใหญ่2009 หยุดอยู่บ้าน 7 วัน โพสต์เมื่อ 14 กรกฎาคม 2552 เวลา 18:51:09 50 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ครม. ให้ขรก.-จนท.รัฐ-นร. ที่เป็นไข้หวัดใหญ่2009 หยุดอยู่บ้าน 7 วัน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP