โรคเบาหวาน คนไทยเป็นถึง 3.5 ล้านคน พบเด็กป่วยมากขึ้น


 
โรคเบาหวาน


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           สธ. เผย คนไทยป่วยเบาหวานมากถึง 3.5 ล้านคน ส่วนใหญ่คุมระดับน้ำตาลไม่ได้ อีก 1.2 ล้านคนไม่รู้ว่าป่วย ขณะที่พบเด็กไทยป่วยเบาหวานเพิ่มขึ้น เพราะอ้วนและชอบกินหวาน

           วันนี้ (30 ตุลาคม 2556) นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยในงานแถลงข่าวการจัดกิจกรรมเนื่องในวันเบาหวานโลก (World Diabetes Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี ว่า ขณะนี้โรคเบาหวานกำลังเป็นภัยเงียบของคนไทยและทั่วโลก โดยจากรายงานล่าสุดของสหพันธ์เบาหวานนานาชาติ พบว่า ทั่วโลกมีผู้ป่วยเบาหวานมากกว่า 371 ล้านคน และจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดว่าในปี พ.ศ. 2573 จะมีถึง 552 ล้านคน โดยร้อยละ 80 อยู่ในประเทศด้อยพัฒนาและประเทศกำลังพัฒนา

           ในส่วนของไทยนั้น รมว.สาธารณสุข ระบุว่า ผลการสำรวจสุขภาพคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปทั่วประเทศครั้งล่าสุดเมื่อปี 2552 พบไทยป่วยโรคเบาหวานกว่า 3.5 ล้านคน เสียชีวิตจากเบาหวานเฉลี่ยปีละเกือบ 8,000 ราย โดยมีแนวโน้มพบในเด็กมากขึ้น เนื่องจากขณะนี้เด็กไทยเผชิญความอ้วน และกินหวานมากขึ้น หากไม่มีการป้องกันควบคุมโรคที่ดีพอ คาดในอีก 8 ปีข้างหน้าไทยจะพบผู้ป่วยถึง 4.7 ล้านราย 

           นอกจากนี้ ที่น่าเป็นห่วงก็คือ ในขณะนี้พบว่า มีผู้ป่วยโรคเบาหวาน 1 ใน 3 หรือประมาณ 1.2 ล้านคน ไม่รู้ว่าตนเองเป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากไม่เคยได้รับการตรวจวินิจฉัยมาก่อน และผู้ป่วยบางส่วนรู้ตัวแล้วแต่ไม่รักษา ขณะที่มีผู้ป่วยเบาหวานที่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ปกติเพียงร้อยละ 29 เท่านั้น อีกประมาณร้อยละ 70 คุมระดับน้ำตาลไม่ได้ จึงเกิดโรคแทรกซ้อน ทั้งโรคหัวใจ เท้าเน่า ไตวาย ตามมา ทำให้แต่ละปีมีค่าดูแลรักษาผู้ป่วยเบาหวานสูงถึง 47,596 ล้านบาท ทางกระทรวงจึงต้องเร่งควบคุมป้องกัน และลดจำนวนคนป่วย

เบาหวาน


           ด้านแพทย์หญิงสุภาวดี ลิขิตมาศกุล ประธานศูนย์เบาหวานศิริราช เปิดเผยว่า ผู้ป่วยเบาหวานในประเทศไทยร้อยละ 95 เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งเกิดมาจากการกิน ขาดการออกกำลังกาย ส่วนเบาหวานที่เกิดมาจากกรรมพันธุ์ หรือเรียกว่าโรคเบาหวานชนิดที่ 1 พบเพียงแค่ร้อยละ 4

          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ผู้ป่วยที่รับการรักษาที่โรงพยาบาลเป็นกลุ่มอายุ 18 ปีหรือน้อยกว่า เกือบร้อยละ 3 และส่วนใหญ่เป็นเบาหวานชนิดที่ 1 มีสาเหตุเกิดจากเซลล์ตับอ่อนหยุดผลิตฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ผู้ป่วยมีอาการเบาหวานเฉียบพลัน มีภาวะเลือดเป็นกรด ระดับน้ำตาลในเลือดสูง อาการรุนแรง เมื่อแรกเริ่มเป็น ถ้าไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที อาจมีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ 

           ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับวันเบาหวานโลกในปีนี้ กระทรวงสาธารณสุขและสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย ได้กำหนดคำขวัญรณรงค์ว่า "พิทักษ์อนาคตไทย พ้นภัยเบาหวาน (Diabetes: Protect Our Future)" โดยเน้นการให้ความรู้ การสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนทั่วไป ให้เพิ่มความตระหนักในการป้องกันโรคเบาหวาน โดยจะจัดกิจกรรมต่าง ๆ มากมายในวันที่ 12-14 พฤศจิกายน 2556 ที่โรงพยาบาลศิริราช มุ่งหวังให้ผู้เข้าร่วมงานรู้จัก เข้าใจ เข้าถึงโรคเบาหวาน และภาวะแทรกซ้อนที่ ตา ไต เท้า โดยผู้เชี่ยวชาญและผู้มีประสบการณ์ตรงจะเข้าร่วมเสวนาด้วยอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
  

 เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โรคเบาหวาน คนไทยเป็นถึง 3.5 ล้านคน พบเด็กป่วยมากขึ้น โพสต์เมื่อ 30 ตุลาคม 2556 เวลา 17:10:33 3,898 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP