ผ่าภัยไข้หวัดใหญ่ 2009 กับ นายกฯ อภิสิทธิ์


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         เมื่อเวลา 20.30 น. เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ หรือ สทท. 11 ได้จัดรายการพิเศษ โดยใช้ชื่อรายการว่า "ผ่าภัยไข้หวัดใหญ่ 2009"  ซึ่งรัฐบาลขอเวลาจากสถานีโทรทัศน์ 11 เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชน เรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 โดยมี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และผู้ทรงคุณวุฒิจากกระทรวงสาธาณสุข มาให้ความรู้และชี้แจงเกี่ยวกับมาตรการและยุทธศาสตร์ในการดูแลป้องกันการระบาดของโรค อาทิ นายแพทย์ คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แพทย์หญิงมาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าฯ กทม. 

         นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่เคยป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 มาถ่ายทอดประสบการณ์ พร้อมแนะนำวิธีในการปฎิบัติตน เมื่อป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ อาทิ ผู้สื่อข่าวช่อง 3 และ เชน นักร้องวงไนท์ทูมิสยู รวมทั้งยังเปิดโอกาสให้ประชาชนได้โทรศัพท์เข้ามาสอบถามด้วย

         โดยนายกฯ ได้ให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า รัฐบาลใส่ใจกับการแก้ปัญหาโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ และโดยส่วนตัว จะใช้เวลาในแต่ละวันศึกษาโรคไข้หวัดใหญ่ เพื่อหาข้อมูล ในการหยุดยั้งการแพร่ระบาด พร้อมกันนี้นายกฯ ยังระบุว่า ทุกคนเสี่ยงที่จะติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ซึ่งจะระบาดอีกนานเป็นปี แนะนำให้ประชาชนรู้จักป้องกัน เช่น การสวมหน้ากาก

         อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายกฯ แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า หากผู้ใดป่วยสามารถลางานได้ทันที โดยไม่เสียสิทธิ์ ซึ่งรัฐบาลจะขอความร่วมมือกับภาคเอกชน รวมถึงสนับสนุนให้ทุกองค์กร มีการบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ทั่วประเทศ พร้อมให้ออกมาตรการรณรงค์ให้ผู้ป่วยพักอยู่กับบ้าน โดยเฉพาะ นักเรียน หากป่วยก็ให้หยุดพัก ขณะที่หากโรงเรียนใดมีนักเรียนป่วยจำนวนมาก ก็สามารถประกาศหยุดได้ทันที ทั้งนี้เห็นว่า ไทยมีลักษณะปัญหาคล้ายคลึงกับประเทศอังกฤษ ซึ่งต้องรักษาตามสภาพอาการ โดยขณะนี้ยังไม่จำเป็นที่จะต้องออกมาตรการป้องกันการระบาดขั้นเด็ดขาด

         ทั้งนี้นายกฯ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังไม่พบเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 จะมีการกลายพันธุ์ ซึ่งตนอยากทำความเข้าใจแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้อง คือ การรักษา โดยขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุขกำลังหารือกับองค์การอนามัยโลก หรือ WHO เรื่องการรายงานตัวเลขผู้ป่วยด้วย เนื่องจากในบางประเทศมีการรายงานตัวเลข เพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้นขอขอบคุณข้อมูลจาก
 เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผ่าภัยไข้หวัดใหญ่ 2009 กับ นายกฯ อภิสิทธิ์ โพสต์เมื่อ 15 กรกฎาคม 2552 เวลา 08:26:05 80 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ผ่าภัยไข้หวัดใหญ่ 2009 กับ นายกฯ อภิสิทธิ์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP