อย.รุดตรวจเจลล้างมือ แนะใช้สบู่ก็ฆ่าเชื้อโรคได้ ถ้าล้างมือถูกวิธี

ล้างมือ เจลล้างมืออย.รุดตรวจเจลล้างมือ แนะใช้สบู่ก็ฆ่าเชื้อโรคได้ ถ้าล้างมือถูกวิธี พร้อมสร้างงาน สร้างอาชีพ กลุ่มแม่บ้านโอทอป ผลิตหน้ากากอนามัยที่ได้คุณภาพ (กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค อย.)

          อย.รุดตรวจเจลล้างมือทั้งในและนอกห้างสรรพสินค้า พบมีจำหน่ายนับสิบยี่ห้อ เก็บตัวอย่างตรวจสอบมาตรฐานการผลิตกับผู้ผลิตต่อไป โดยพบ 2 ผลิตภัณฑ์ไม่มีฉลากภาษาไทย ได้แก่ Bath & Body Works กลิ่น Japanese Cherry Blossom และกลิ่น Midnight Pomegranate ซึ่งนำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา ตรวจพบไม่มีฉลากภาษาไทย แนะใช้สบู่ล้างมือให้สะอาดก็สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ และเพื่อช่วยสนับสนุนให้ชาวบ้านได้เข้าถึงการใช้หน้ากากอนามัยในการป้องกันตนเองจากไข้หวัดใหญ่ 2009 หรือป้องกันการแพร่เชื้อ เตรียมจัดอบรมส่งเสริมอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กลุ่มแม่บ้านโอทอปผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อใช้เองและส่วนหนึ่งสามารถนำมาจำหน่าย เพื่อให้หาซื้อได้ง่ายขึ้น ในช่วงที่มีความต้องการสูงขณะนี้ กระจายให้ทั่วถึง ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด หวังประชาชนทุกคนมีหน้ากากอนามัยสวมเพื่อป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009

          นายแพทย์พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากปัญหาไข้หวัดใหญ่ 2009 ทำให้มีพ่อค้าหัวใสผลิตเจลแอลกอฮอล์ปลอมออกมาวางขายตามท้องตลาด และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ออกตรวจสอบเจลล้างมือในท้องตลาดนั้น

          ในวันนี้ (14 ก.ค.52) อย. ได้ส่งเจ้าหน้าที่กลุ่มควบคุมเครื่องสำอางออกตรวจสอบการจำหน่ายเจลล้างมือทั้งในและนอกห้างสรรพสินค้า ซึ่งมีการจำหน่ายอยู่นับสิบยี่ห้อ จากการตรวจสอบปรากฏว่า พบ 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ Bath &Body Works กลิ่น Japanese Cherry Blossom และกลิ่น Midnight Pomegranate ซึ่งนำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่มีฉลากภาษาไทย ซึ่งจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตาม อย. ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์มาตรวจสอบข้อมูลว่า ตรงตามที่มีการจดแจ้งไว้หรือไม่ ซึ่งจะได้ติดตามไปยังผู้ผลิตว่ามีการผลิตอย่างมีคุณภาพมาตรฐานหรือไม่ต่อไป

          ทั้งนี้ ผู้บริโภคก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ล้างมือในรูปแบบเจลหรือแบบสเปรย์ ควรสังเกตฉลากภาษาไทย แสดงชื่อผลิตภัณฑ์ สารที่ใช้เป็นส่วนผสม ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า วันเดือนปีที่ผลิต วิธีใช้และปริมาณสุทธิ โดยเลือกซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งแน่นอนเชื่อถือได้ เพราะหากมีปัญหาสามารถติดต่อหาผู้รับผิดชอบได้ อย่างไรก็ตาม การล้างมือไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรค เพียงแค่ใช้สบู่กับน้ำสะอาด ล้างอย่างถูกวิธีตามขั้นตอน อย่างน้อยนาน 15 - 20 วินาที ก็จะสามารถลดการติดเชื้อได้อย่างดีมากแล้ว

          เลขาธิการ อย. กล่าวต่อไปว่า จากการที่มีการรณรงค์ให้ประชาชนป้องกันตนเองและไม่ให้มีการแพร่เชื้อ โดยการสวมหน้ากากอนามัยมากขึ้นนั้น อย. มีแนวคิดที่จะส่งเสริมการผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อให้ประชาชนทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดได้เข้าถึงการใช้หน้ากากอนามัย และหาซื้อได้ง่ายขึ้นในราคาที่ไม่แพง โดยการสนับสนุนส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน ด้วยการสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้แก่กลุ่มแม่บ้านโอทอป หันมาผลิตหน้ากากอนามัยที่ถูกหลักอนามัยได้มาตรฐานตามเกณฑ์เครื่องมือแพทย์ โดยในเร็ววันนี้ อย. จะจัดประชุมเชิงปฏิบัติการให้แก่แม่บ้าน ชุมชนทั่วประเทศ จำนวน 2 รุ่น ให้รู้วิธีการผลิตหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐาน สามารถผลิตเพื่อใช้ป้องกันตนเองและใช้เองในชุมชน รวมทั้งเพื่อการป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น

          เลขาธิการ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า ขอปลุกจิตสำนึกให้แก่ประชาชนป้องกันมิให้ตนเองติดเชื้อได้ หรือมิให้แพร่เชื้อให้แก่ผู้อื่นในกรณีเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย และขอให้สร้างสุขนิสัยใหม่โดยไม่ใช้มือสัมผัสหน้าตา เช่น ขยี้ตา จมูก ปาก เป็นต้น และยึดถือหลัก กินร้อน ใช้ช้อนกลาง และหมั่นล้างมือบ่อยๆ รักษาสุขภาพให้แข็งแรง และสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่ชุมชนแออัด เพียงเท่านี้ก็จะช่วยมิให้ได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 ได้ทางหนึ่ง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค องค์การอาหารและยา 14 กรกฎาคม 2552


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย.รุดตรวจเจลล้างมือ แนะใช้สบู่ก็ฆ่าเชื้อโรคได้ ถ้าล้างมือถูกวิธี โพสต์เมื่อ 16 กรกฎาคม 2552 เวลา 10:59:56 148 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อย.รุดตรวจเจลล้างมือ แนะใช้สบู่ก็ฆ่าเชื้อโรคได้ ถ้าล้างมือถูกวิธี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP