เตือนอีโบลาเสี่ยงระบาดทั่วโลก หลังผู้ป่วยโดยสารเครื่องบิน 2 ลำ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            แพทย์เตือนอีโบลาเสี่ยงระบาดทั่วโลก หลังผู้ป่วยโดยสารเครื่องบิน 2 ลำ

            เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2557 เว็บไซต์มิร์เรอร์ของอังกฤษ รายงานว่า แพทย์เตือนรับมืออีโบลาระบาดทั่วโลก หลังจากผู้ป่วยรายหนึ่งโดยสารเครื่องบิน 2 ลำ ระหว่างติดเชื้อ และผู้โดยสารที่นั่งเครื่องบินลำเดียวกันก็อาจเดินทางต่อไปยังที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ขณะที่นายแพทย์ชีคห์ อูมาร์ ข่าน วัย 39 ปี จากเซียร์รา ลีโอน ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษด้านการต่อต้านเชื้ออีโบลาในเซียร์รา ลีโอน ได้เสียชีวิตลงเมื่อคืนวันที่ 28 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เพราะติดเชื้อเสียเอง

            รายงานระบุว่า คณะแพทย์ที่ทำงานเกี่ยวกับการควบคุมเชื้ออีโบลาในแอฟริกาตะวันตก ได้ออกมาเตือนทั่วโลกให้ระวังเชื้ออีโบลาระบาด โดยเฉพาะในอังกฤษ หลังจากมีการพบว่า นายแพทริก ซอว์เยอร์ ที่ปรึกษากระทรวงพาณิชย์ของรัฐบาลลิเบีย วัย 40 ปี ซึ่งติดเชื้ออีโบลาและเสียชีวิตไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้โดยสารเครื่องบิน 2 ลำ ระหว่างที่เขาติดเชื้อ ได้แก่ เครื่องบินของสายการบินแอสกาย จากไลบีเรียไปกาน่า และจากนั้นได้เปลี่ยนเที่ยวบินจากโตโกไปยังสนามบินลากอส ประเทศไนจีเรีย ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลในลากอส

            จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เครื่องบินทั้ง 2 ลำที่นายซอว์เยอร์โดยสารนั้น มีผู้โดยสารหลายสัญชาติ และพวกเขาอาจเดินทางต่อไปยังที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ทำให้เกิดความเสี่ยงว่าเชื่ออีโบลาจะระบาดจากประเทศแถบแอฟริกาตะวันตกไปยังทวีปอื่น ๆ อย่างเช่นอังกฤษ

เตือนอีโบลาเสี่ยงระบาดทั่วโลก หลังผู้ป่วยโดยสารเครื่องบิน 2 ลำ

            จากความเสี่ยงดังกล่าว ทำให้กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษประกาศเฝ้าระวังเชื้ออีโบลา เพราะไม่แน่ว่าผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกับนายซอว์เยอร์ จะเดินทางไปยังอังกฤษนั่นเอง

            อย่างไรก็ดี ตอนนี้แพทย์ได้ระบุตัวตนผู้โดยสาร 59 ราย ที่นั่งเครื่องบินร่วมกับนายซอว์เยอร์ได้แล้ว แต่ตามหาตัวมาตรวจสอบได้เพียง 20 รายเท่านั้น นอกนั้นยากที่จะตามตัว พวกเขาอาจจะเดินทางกระจัดกระจายไปตามที่ต่าง ๆ แล้ว แต่ถึงอย่างนั้น ด้านองค์การอนามัยโลกเผยว่า จริง ๆ แล้วความเสี่ยงที่ผู้โดยสารบนเครื่องบินจะติดเชื้ออีโบลานั้น อยู่ในระดับต่ำมาก เพราะเชื้ออีโบลาอาศัยการระบาดโดยผ่านของเหลวในร่างกาย เช่น เหงื่อ เลือด น้ำลาย และปัสสาวะ ไม่ได้ระบาดผ่านอากาศภายในห้องโดยสารที่ผู้โดยสารหายใจร่วมกัน

            ขณะที่ทางด้านสายการบินแอสกาย ซึ่งเป็นสายการบินหลักในแอฟริกาตะวันตก ตอนนี้ก็ได้ระงับทุกเที่ยวบินที่เดินทางไปไลบีเรียและเซียร์รา ลีโอน แล้ว เพื่อลดความเสี่ยงการระบาดของเชื้ออีโบลา

            ทั้งนี้ สำหรับยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้ออีโบลาในแอฟริกาตะวันตกตอนนี้ อยู่ที่ 672 ราย


ติดตามข่าวเชื้ออีโบลา แบบอัพเดตทั้งหมด คลิกเลยเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือนอีโบลาเสี่ยงระบาดทั่วโลก หลังผู้ป่วยโดยสารเครื่องบิน 2 ลำ โพสต์เมื่อ 30 กรกฎาคม 2557 เวลา 09:32:58 124 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP