สธ. ยืนยัน ไข้หวัด 2009 ไม่แพร่ทางศพ

 

ของแท้ดูถี่ถ้วน วัคซีนต้นแบบ สั่งตรงจากตปท. (ไทยรัฐ)

         สธ. มั่นใจวัคซีนต้นแบบ ที่ไทยสั่งซื้อเป็นของจริง ประชาชนวางใจได้ ให้องค์การเภสัชกรรมดูแลรายละเอียดอย่างถี่ถ้วน ด้านโฆษก สธ. ชี้เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ฯ ไม่แพร่กระจายทางศพ 

         นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าววันนี้ (16 ก.ค.) ถึงกรณีที่แพทย์หญิง มาการ์เร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ได้เตือนว่า ให้ระวังวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 ปลอม ว่า ในเรื่องการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ฯ นั้น รัฐบาลได้มอบหมายให้องค์การเภสัชกรรม โดยนายแพทย์วิชัย โชควิวัฒน์ ประธานบอร์ด และนายแพทย์วิฑิต อรรถเวชกุล ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เป็นผู้จัดซื้อ ดูแลการเซ็นสัญญา และรายละเอียดต่างๆ จึงไม่น่าจะเป็นห่วงว่าเป็นของปลอม ส่วนประเด็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้วัคซีน เนื่องจากเป็นการรีบเร่งผลิต และไม่ได้มีการทดสอบประสิทธิภาพในคนมากพอ คณะทำงานด้านวิชาการโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ฯ ได้มีการพิจารณาเงื่อนไขและความจำเป็นในการให้วัคซีนกับประชาชนกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นเพียงมาตรการหนึ่ง 

         นายวิทยา กล่าวถึงการเลื่อนการแสดงคอนเสิร์ตต่างๆ ออกไประยะหนึ่ง ว่า จะทำให้สามารถลดการแพร่ระบาดของโรคได้ และยังแสดงให้เห็นว่ามีความรับผิดชอบต่อสังคม เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยกย่องเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งถือเป็นมาตรการที่ดี เด็ดขาด และได้ผลกว่าการบังคับใช้มาตรการทางกฎหมาย โดยกระทรวงสาธารณสุขจะทำหนังสือขอบคุณอย่างเป็นทางการต่อไป 

         ในส่วนของการรายงานสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ฯ ของไทย รมว.สธ. กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประเทศสมาชิกขององค์การอนามัยโลก จะยึดตามแนวทางคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก โดยจะรายงานข้อมูลผู้เจ็บป่วยและผู้เสียชีวิตเป็นรายสัปดาห์แทนรายวัน เพื่อให้ข้อมูลมีความครบถ้วน ถูกต้องไม่ซ้ำซ้อน รายงานตรงไปตรงมา ไม่มีการปกปิดข้อมูล ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะนำมาใช้ประโยชน์ในการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาของกระทรวงฯ 

         ด้าน นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้มีประชาชนบางส่วนยังมีความวิตกกังวลว่า จะเสี่ยงได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 จากการไปร่วมงานศพของผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าว ขอยืนยันว่า เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ฯ อยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย และแพร่กระจายได้ทางการไอ จาม จึงไม่สามารถแพร่ทางศพได้ เพราะไม่มีการไอจามแล้ว จึงขอให้ประชาชนสบายใจและไปร่วมงานศพได้ตามปกติ 

         นายแพทย์สุพรรณ กล่าวต่อว่า โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ฯ รวมทั้งโรคติดต่อทางเดินหายใจอื่นๆ สามารถแพร่เชื้อได้ทางการไอ จาม และการสัมผัสเชื้อที่ปนเปื้อนตามสิ่งของเครื่องใช้ หรือพื้นที่สาธารณะ เช่น ปุ่มกดลิฟท์ ราวบันได ราวรถโดยสารสาธารณะ ลูกบิดประตู ที่กดชักโครก โทรศัพท์สาธารณะ เครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น ซึ่งการใช้หน้ากากอนามัยขณะมีอาการป่วย จะสามารถกรองฝอยละอองน้ำมูก น้ำลายที่มีเชื้อปะปนอยู่ได้มากกว่าร้อยละ 80 โดยการใช้หน้ากากอนามัยที่มีขายทั่วไป ทั้งชนิดที่ทำจากกระดาษใช้ครั้งเดียวทิ้ง และชนิดผ้าก็มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะลดการแพร่กระจายเชื้อได้แล้ว ขณะเดียวกันผู้ที่ไม่ป่วย หากต้องอยู่ในที่ชุมนุมชนหรือมีความแออัด ก็สามารถใส่เพื่อลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อได้เช่นกัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ. ยืนยัน ไข้หวัด 2009 ไม่แพร่ทางศพ โพสต์เมื่อ 16 กรกฎาคม 2552 เวลา 17:41:20 61 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สธ. ยืนยัน ไข้หวัด 2009 ไม่แพร่ทางศพ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP