สุขภาพจิต

  9 วิธี ทำให้รู้สึกดีในวันที่แย่ ๆ  9 วิธี ทำให้รู้สึกดีในวันที่แย่ ๆ


  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

             ทุกคนล้วนมีวันที่แย่ ๆ กันทั้งนั้น เช่นไม่ว่าวันนั้นจะทำอะไร ทุกอย่างก็ดูเลวร้ายไปซะหมด เหมือนอะไรก็ไม่เข้าข้าง แต่ในความโชคร้ายก็มีเรื่องดี เมื่อเรามีวิธีที่จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นมานำเสนอ หลาย ๆ ข้ออาจทำให้คุณประหลาดใจ แต่หากวันใดคุณต้องมีวันเหล่านั้น อย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ออกมาใช้ อาจจะช่วยลดรอยเหี่ยวย่นที่เกิดพร้อมความกังวล แถมมาก่อนวัยได้เป็นอย่างดี

  1. อ่านหนังสือดี ๆ

             การอ่านหนังสือสำหรับบางคน อาจทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ โดยฉพาะหากเป็นหนังสือเล่มโปรด หนังสือของผู้แต่งที่ชื่นชอบ เพราะการอ่านหนังสือนั้นจะช่วยเปิดมุมมอง ดึงคุณไปสู่เรื่องน่ารู้ ทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับสิ่งต่า งๆ มากมาย ลองหยิบหนังสือสักเล่มในวันที่เงียบเหงา แล้ววันนั้นตัวหนังสือจะโลดแล่นไปในใจคุณให้กระชุ่มกระชวยขึ้นมาก็เป็นได้

  2. ทำดีต่อผู้อื่น

             คุณเคยสังเกตไหมว่าเมื่อคุณทำดีต่อผู้อื่น อารมณ์ของคุณก็จะดีตามไปด้วย การทำดีกับผู้อื่นมักจะทำให้วันที่แย่ๆ ของเราดีขึ้นเสมอ เพราะเราจะรู้สึกสบายใจเมื่อเราได้ช่วยเหลือคนอื่น  บางครั้งชีวิตเราก็มีคุณค่าสำหรับคนอื่นเหมือนกันนะ อย่าคิดว่าตัวเองต่ำต้อยด้อยค่าอะไรอีกเลย หันไปทำสิ่งดี ๆ กับคนรอบข้างดีกว่านะ

  3. ทำจิตใจให้บริสุทธิ์

             บางครั้งความยุ่งยากวุ่นวายต่าง ๆ คงทำให้คุณรู้สึกแย่ ในที่นี้หมายถึงความวุ่นวายทางใจ หากจิตใจคุณเต็มไปด้วยเรื่องราวอันน่าสับสน ปั่นป่วน  ลองนั่งสมาธิหรืออย่างน้อยที่สุดใช้เวลาอยู่กับตัวเองสักพักดูสิ สิ่งนี้จะสามารถทำใจให้โล่งสบายได้ เพราะคุณได้มีเวลาอยู่กับตัวเอง ทบทวนเรื่องราวที่เกิดขึ้น และพร้อมจะตั้งมั่นในการแก้ไขเรื่องอะไรก็ตามให้ดีขึ้นไงล่ะ

  4. กระฉับกระเฉงอยู่เสมอ

             การกระตือรือร้น แอคทีฟ หรือการออกกำลังกายซะบ้างก็สามารถช่วยได้ คุณอาจไม่จำเป็นต้องถึงขนาดวิ่งเข้าโรงยิม เพียงแค่คุณมีกิจกรรมใด ๆ ก็ตามทำทุกวัน นอกจากจะช่วยด้านจิตใจแล้ว ก็ยังช่วยด้านร่างกายในการหลั่งสารเอ็นโดรฟินซึ่งจะช่วยให้ร่างกายทำงานอย่างมีสมดุล


  feeling good

  5. หากิจกรรมทำ

             บ่อยครั้งที่คุณสามารถพัฒนาอารมณ์ของคุณให้คงที่ได้โดยการทำงาน  รวมถึงหากิจกรรมอื่น ๆ ทำด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารด้วยเมนูใหม่ ๆ จัดชั้นหนังสือใหม่ ตกแต่งห้อง ลองหาต้นไม้มาปลูกเพิ่ม ทำความสะอาดครัว ฯลฯ  ในยามที่คุณกำลังมุ่งมั่นทำสิ่งใดนั้น ก็จะช่วยให้คลายความรู้สึกที่ไม่ดีที่ติดในใจได้ แถมเราจะได้สิ่งใหม่ ๆ มาประดับชีวิตเราอีกด้วย ลองดูสิ

  6. แสดงมันออกมา

             จากการศึกษาพบว่าคุณควรจะแสดงในสิ่งที่คุณต้องการแสดงออกมา ถ้าคุณอยากเศร้า คุณก็จงแสดงออกมา อยากร้องไห้ ก็ร้องมาเลย  ถ้าคุณอยากจะมีความสุข คุณก็สามารถกระตุ้นตัวเองให้มีความสุขได้โดยการยิ้ม หัวเราะ ดังนั้นคุณต้องการให้ตนเองมีความสุขก็พยายามยิ้ม หัวเราะออกมา

  7. กำลังใจจากผู้อื่น

             บางทีคุณก็ต้องการให้ใครสักคนนึงอยู่ข้างๆ คุณ มาทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น นั่นก็คือคุณต้องบอกคนที่คุณรักว่าคุณต้องการกำลังใจจากพวกเขา พวกเขาไม่สามารถรู้ได้โดยอัตโนมัติเพียงแค่บอกพวกเขาอย่างตรงไปตรงมาก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าลอง

  8. พักผ่อน

             ความจริงก็คือ การพักผ่อนเป็นหนทางที่แทบจะดีที่สุด ที่จะทำให้คุณพักจากวันแย่ๆ ของคุณ เมื่อใดที่คุณรู้สึกแย่และเศร้า ให้คุณพักผ่อนสักขณะเพื่อให้ผ่านเรื่องราวเหล่านั้นและเมื่อตื่นขึ้นมาคุณก็จะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้น

  9. การพูดคุย

             ข้อสุดท้ายนี้ ก็คือ ใช้เวลาอยู่กับคนที่คุณรักก็ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น คุณอาจจะพูดคุยกับเพื่อนสนิทของคุณ เพียงแค่พูดคุยกับคนอื่น ๆ ก็จะทำให้อารมณ์คุณดีขึ้น

             มีหลายวิธีที่แตกต่างกันไปที่จะทำให้วันแย่ ๆ ของคุณกลายเป็นวันที่ดีได้ จริง ๆ แล้วมันขึ้นอยู่กับคุณว่าคุณจะเลือกให้ตนเองเป็นอย่างไร แต่ในวิธีการเหล่านี้ก็อาจจะมีข้อหนึ่งที่คุณรู้สึกว่ามันช่วยคุณได้จริง ๆ และคุณก็ควรจะทำเมื่อคุณรู้สึกแย่ เท่านี้วันแย่ ๆ ก็กลับกลายเป็นดีได้...อยู่ที่ตัวคุณแอพแรกที่คุณเลือก


บทความสุขภาพสุดฮิตประจำสัปดาห์

สุขภาพจิตล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว 9 วิธี ทำให้รู้สึกดีในวันที่แย่ ๆ

Cec

วันนี้ก็ิเป็นวันหนึ่งของเราเหมือนกัน :อยากร้องไห้ แต่พอได้พูดคุยกับเพื่อนๆ มันก็ผ่อนคลายลงนะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-18 02:16:27 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว 9 วิธี ทำให้รู้สึกดีในวันที่แย่ ๆ
pacharee79

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-11 12:20:30 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว 9 วิธี ทำให้รู้สึกดีในวันที่แย่ ๆ

puk

สุดยอดไอเดียคะ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-07 20:46:32 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว 9 วิธี ทำให้รู้สึกดีในวันที่แย่ ๆ

อันนะ

แต่บางครั้งมันก็เหงาหงอยจนไม่มีแรงจะทำอะไรเลย เน็ตก็ไม่อยากเล่น หนังสือก็ไม่อยากอ่าน เพื่อนก็ไม่มี อยากได้กำลังใจสุดๆ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-11 22:32:00 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว 9 วิธี ทำให้รู้สึกดีในวันที่แย่ ๆ

แก้วฟ้า

ทำอะไรก็ได้คิดว่าตัวเองรู้สึกดีทำไปเถอะ..ชีวิตนี้มันไม่แน่นอน

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-11 13:00:31 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว 9 วิธี ทำให้รู้สึกดีในวันที่แย่ ๆ

ไม่ออก

อภัยให้ที่1 ที่2 ก็ดี 55555555

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-11 12:07:07 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว 9 วิธี ทำให้รู้สึกดีในวันที่แย่ ๆ

อ่านออกป่ะ

และแล้วที่1ก็เป็นของเรา อิอิ

เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-11 10:31:00 ]