x close

ล้างมือถูกวิธี เลี่ยงเชื้อโรคจากห้องน้ำสาธารณะให้ไกล


          เพราะห้องน้ำสาธารณะไม่สะอาดเหมือนห้องน้ำที่บ้าน การล้างมือจึงสำคัญ และนอกจากเทคนิคในการล้างมือแล้ว ปัจจัยต่าง ๆ ในการล้างมือก็สำคัญเช่นกัน

          พูดถึงห้องน้ำสาธารณะ ก็คงจะนึกถึงบรรดาห้องน้ำที่อยู่ตามแหล่งที่ผู้คนพลุกพล่าน หรือห้องน้ำตามปั๊มน้ำมัน ซึ่งบางแห่งก็อาจจะมีคนคอยทำความสะอาดให้ แต่ก็เชื่อเถอะค่ะว่ายังไงก็ไม่สะอาดเท่ากับห้องน้ำที่บ้านอย่างแน่นอน ดังนั้นการล้างมือหลังเข้าห้องน้ำจึงสำคัญและขาดไม่ได้ และถ้าจะหวังพึ่งเทคนิคในการล้างมืออย่างเดียวก็อาจจะช่วยได้แค่บางส่วนเท่านั้น ถ้าจะล้างให้สะอาดชัวร์ก็ต้องพึ่งพาปัจจัยต่าง ๆ อย่างเช่น น้ำและสบู่อีกด้วย จึงจะทำให้เรามั่นใจได้ว่ามือของเราจะสะอาดจริง ๆ อย่างที่เว็บไซต์ greatist.com นำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ใครที่ต้องไปเข้าห้องน้ำสาธารณะอยู่บ่อย ๆ ต้องรีบอ่านเลยค่ะ


อุณหภูมิของน้ำ

          เรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อยครั้งว่าน้ำอุ่น ๆ นั้นสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ใช่ค่ะ มันสามารถทำลายเชื้อโรคได้ แต่น้ำนั้นจะต้องมีอุณหภูมิตั้งแต่ 54.5 องศาเซลเซียสขึ้นไปถึงจะฆ่าเชื้อโรคชนิดต่าง ๆ ได้ แต่น้ำที่ร้อนเกินไปก็ไม่ดี เพราะจะทำให้ผิวหนังบริเวณมือโดนลวก ดังนั้นจึงควรใช้น้ำที่มีอุณหภูมิที่พอเหมาะ แต่จะให้ไปหาน้ำอุ่นในห้องน้ำสาธารณะก็คงเป็นไปได้ยาก ดังนั้น แทนที่เราจะไปห่วงเรื่องอุณหภูมิน้ำเราก็เปลี่ยนมาให้ความสำคัญกับวิธีการล้างมือต่าง ๆ ให้มากขึ้น โดยวิธีล้างมือที่ถูกสุขลักษณะตามที่สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำไว้มีทั้งหมด 7 ขั้นตอนดังนี้ค่ะ

ล้างมือถูกวิธี เลี่ยงเชื้อโรคจากห้องน้ำสาธารณะให้ไกล

           1. ใช้ฝ่ามือถูกัน

           2. ใช้ฝ่ามือถูหลังมือและนิ้วถูซอกนิ้ว

           3. สวมนิ้วเข้าด้วยกัน ใช้ฝ่ามือถูฝ่ามือและนิ้วถูซอกนิ้ว

           4. ใช้หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ

           5. ใช้ฝ่ามือถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบ 

           6. ใช้ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ

           7. ใช้ฝ่ามือถูรอบข้อมือ

          ทั้งนี้ทุกขั้นตอนให้ทำอย่างละ 5 ครั้งกับมือทั้ง 2 ข้าง

 
การล้างมือ

สบู่

          สบู่เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยทำให้ล้างมือได้สะอาดมากขึ้น การใช้สบู่ล้างมือสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายอย่างเช่น อาการท้องเสีย ท้องร่วง ได้ถึง 40% เมื่อเทียบกับคนที่ล้างมือด้วยน้ำเปล่า ซึ่งในปัจจุบันนี้สบู่สำหรับล้างมือก็มีออกมาหลากหลายยี่ห้อให้เลือก บางยี่ห้อก็ติดฉลากว่าช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรีย แต่เชื่อหรือไม่คะว่าไม่มีการล้างมือด้วยสบู่ชนิดไหนดีเท่าการล้างมือด้วยสบู่ธรรมดา ๆ หรอกค่ะ เพราะสารประกอบบางอย่างที่อยู่ในสบู่ล้างมือที่วางขายในท้องตลาดตอนนี้ อาจทำให้เชื้อโรคดื้อต่อยาปฏิชีวนะได้ ดังนั้นแทนที่จะมองหาสบู่สำหรับล้างมือ ลองเลือกใช้สบู่ล้างมือธรรมดาก็เพียงพอแล้วค่ะ

          นอกจากนี้ถ้าหากอยากให้มั่นใจว่ามือของเราสะอาดละก็ ควรจะหลีกเลี่ยงการสัมผัสภาชนะที่ใส่สบู่เหลวด้วย เพราะมีการศึกษาพบว่าภาชนะที่ใส่สบู่เหลวสำหรับล้างมือในห้องน้ำสาธารณะนั้นมีเชื้อโรคตกค้างอยู่เป็นจำนวนมาก ห้องน้ำบางแห่งก็มีเชื้อโรคมากจนเมื่อล้างมือเสร็จแล้วอาจจะสกปรกมากกว่าก่อนล้างมือด้วยซ้ำ ดังนั้นจึงควรตรวจสอบภาชนะใส่สบู่ให้ดีว่าสะอาดและอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และถ้าหากเป็นแบบหัวปั๊มละก็ควรใช้กระดาษทิชชูช่วยกดให้สบู่ออกมาก็จะช่วยทำให้มือไม่ต้องสัมผัสกับเชื้อโรคค่ะ

ก๊อกน้ำ

          ก๊อกน้ำ เป็นอีกแหล่งหนึ่งที่สกปรกไม่แพ้กับส่วนอื่นในห้องน้ำสาธารณะ อย่างเช่น ฝารองนั่งชักโครก และลูกบิดประตู ถึงแม้ว่าเราจะล้างมือแล้ว แต่เมื่อเราปิดน้ำ เราก็ต้องไปสัมผัสกับก๊อกน้ำที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคอยู่ดี ทำให้ไม่ว่ายังไงมือเราก็ไม่มีทางสะอาดอยู่ดีล่ะค่ะ แล้วเราจะทำอย่างไรล่ะ ถึงจะทำให้มือของเราสะอาดได้ ถ้าหากห้องน้ำสาธารณะที่เราไปเข้านั้นมีก๊อกน้ำแบบอัตโนมัติก็ดีไปค่ะ เราแค่เอามือออกน้ำก็หยุดไหลแล้ว แต่ถ้าเป็นก๊อกน้ำที่เราต้องปิดน้ำด้วยตัวเอง ก็เพียงแค่ใช้กระดาษทิชชูช่วยจับที่หัวก๊อกแล้วปิดน้ำ แต่ถ้าไม่อยากใช้กระดาษทิชชู ก็ใช้ข้อศอกของเราเองก็ได้ค่ะ ถึงแม้ว่าการใช้ข้อศอกจะทำให้เชื้อโรคไปติดอยู่ที่ข้อศอก แต่ก็ยังดีกว่าติดอยู่ที่มือ เพราะคนเราใช้มือสัมผัสหน้าเฉลี่ยถึงวันละ 16 ครั้ง ถ้าหากใช้มือก็อาจจะทำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายทางใบหน้าได้ แต่เมื่อกลับถึงบ้าน ตอนอาบน้ำก็อย่าลืมล้างข้อศอกให้สะอาดด้วยนะคะ
การล้างมือ

กระดาษเช็ดมือ และเครื่องเป่ามือ

          หลังจากเราล้างมือแล้ว ก็ต้องเช็ดมือให้แห้ง ซึ่งตอนนี้ในห้องน้ำสาธารณะส่วนใหญ่ก็มักจะมีเครื่องเป่ามือแบบต่าง ๆ อย่างเช่น ใช้ลมร้อน หรือใช้ลมเย็น ในการทำให้มือแห้ง แต่อยากจะบอกเลยค่ะว่าไม่มีวิธีไหนดีเท่ากับการใช้กระดาษหรือผ้าเช็ดมืออีกแล้ว เพราะถึงแม้ว่าเครื่องเหล่านั้นจะทำให้มือของเราแห้ง แต่เชื้อโรคที่ตกค้างนั้นก็จะยังไม่หมดไป ยังคงติดอยู่ที่มือเหมือนเดิม ดังนั้นถ้าหากในห้องน้ำสาธารณะมีให้เลือกระหว่างกระดาษและเครื่องเป่ามือ ควรเลือกใช้กระดาษเช็ดมือจะดีกว่านะ แล้วก็ควรใช้เท่าที่จำเป็นด้วย เพราะมันก็ทำมาจากต้นไม้เหมือนกระดาษประเภทอื่น ๆ เหมือนกัน

การล้างมือ

 เจลทำความสะอาดมือ

          ปัจจุบันนี้เราไม่จำเป็นต้องล้างมือก็สามารถทำให้มือสะอาดได้ด้วยการใช้เจลล้างมือ ซึ่งเจลล้างมือนั้นก็ทำมาจากแอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อโรคแถมยังมีกลิ่นหอมและระเหยไปได้โดยไม่ต้องเช็ด การใช้เจลล้างมือถือว่าเป็นการล้างมือที่ปลอดภัยมากที่สุด เพราะเราจะไม่ต้องไปสัมผัสกับส่วนต่าง ๆ ในห้องน้ำสาธารณะ และถ้าหากมือของเราไม่สกปรกมากนักใช้เจ้าเจลล้างมือก็เป็นวิธีที่ดีเลยค่ะ แต่ถ้าหากมือของเราเปื้อนจนสังเกตได้ก็ควรจะล้างมือด้วยสบู่จะดีที่สุด หรือถ้าหากกลัวว่าจะไม่สะอาด หลังจากล้างมือด้วยสบู่และมือแห้งแล้ว ก็ใช้เจ้าเจลล้างมืออีกรอบหนึ่งก็ได้ค่ะ

          การล้างมือ เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้เราห่างไกลจากเชื้อโรคอันตรายที่อยู่ในห้องน้ำสาธารณะ ดังนั้นเมื่อเราเข้าห้องน้ำไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่อื่นก็ควรที่จะล้างมือให้สะอาดทุกครั้งนะคะ เพื่อสุขอนามัยที่ดีต่อร่างกายของเราค่ะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ล้างมือถูกวิธี เลี่ยงเชื้อโรคจากห้องน้ำสาธารณะให้ไกล อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2563 เวลา 21:59:57 64,389 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP