x close

กะเพรา โหระพา พืชสวนครัวกับคุณประโยชน์อันหอมหวาน
          กะเพราและโหระพา ใครว่ามันมีประโยชน์แค่ใช้ปรุงอาหาร มาพบกับประโยชน์ที่มากกว่าของพืชทั้งสองชนิดนี้กันเลยค่ะ

          กะเพราและโหระพา เป็นสมุนไพรที่คนมักนำมาใช้ปรุงอาหารหรือนำมาทานเป็นผักเคียงกับอาหารชนิดต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยขับลมแล้ว เจ้าสมุนไพรใกล้ตัวของเราทั้งสองชนิดนี้ ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกมากมายเลยล่ะค่ะ อย่างที่เว็บไซต์ health.com ได้นำประโยชน์ดี ๆ ของพืชทั้งสองชนิดมาเล่าสู่กันฟังเอาไว้ อยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่าเจ้ากะเพราและญาติสนิทของมันอย่างโหระพานี้จะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย
1. หน้าสวยใสด้วยโหระพา

          มีการศึกษาหนึ่งที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร International Journal of Cosmetic Science พบว่าน้ำมันในใบโหระพาสามารถช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้ โดยนำใบโหระพาสด 1 กำมือ ไปต้มกับน้ำหนึ่งถ้วยประมาณ 10 นาที แล้วปล่อยให้เย็น จากนั้นใช้สำลีก้อนจุ่มลงไปแล้วนำ มาเช็ดให้ทั่วใบหน้า ทิ้งเอาไว้อีก 10 นาทีก่อนจะล้างออกด้วยน้ำเปล่า ทำซ้ำวันละ 1 - 2 ครั้ง แค่นี้ก็จะทำให้สิวต่าง ๆ ไม่มากวนใจแล้วล่ะค่ะ

2. หยุดความเครียดได้ชะงัด

          ถ้าหากคุณกำลังรู้สึกเครียดอยู่อยู่ล่ะก็ กะเพราช่วยคุณได้ เพราะกะเพรามีฤทธิ์ช่วยทำให้ความวิตกกังวลลดลง ซึ่งเรื่องนี้นักพฤกษศาสตร์นามว่า Jame Duke ได้อธิบายเอาไว้ในหนังสือที่เขาเขียนอย่าง The Green Pharmacy ว่า ในใบกะเพรามีสารเคมีชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์ในการลดลงของระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะหลั่งเมื่อคุณเกิดความเครียด โดยคุณอาจจะเคี่ยวมันในน้ำร้อนแล้วนำไปเติมลงในเครื่องดืมเย็น ๆ ที่คุณโปรดปราน หรือจะใส่ใบกะเพราลงไปซัก 2-3 ใบ ในขณะที่คุณกำลังแช่ชาเอาไว้ แล้วดื่มร้อน ๆ รับรองว่าหายเครียดเป็นปลิดทิ้งเลย

3. รักษาอาการก่อนมีประจำเดือน

          ในช่วงก่อนมีประจำเดือนคุณจำเป็นจะต้องรับประทานอาหารที่มีธาตุุเหล็กสูง เพื่อไม่ให้เกิดภาวะขาดธาตุเหล็กในช่วงมีประจำเดือน และในใบโหระพาก็มีธาตุเหล็กสูงเลยค่ะ โดยการรับประทานใบโหระพาสับเพียง 2 ถ้วย หรือ แบบแห้งเพียง 1 ช้อนโต๊ะ ก็ทำให้ได้รับธาตุเหล็กถึง 10% ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวันเชียวล่ะ และการรับประทานโหระพาในช่วงมีประจำเดือนก็สามารถทดแทนการสูญเสียธาตุเหล็กได้เช่นกันค่ะ

4. ช่วยล้างพิษในตับ

          ถ้าหากเมื่อวันก่อนคุณดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป และคุณรู้สึกอยากจะล้างพิษให้ตับของคุณละก็ ใช้กะเพราสิ เพราะกะเพรานั้นถูกค้นพบว่าสามารถช่วยล้างพิษในตับได้ดี โดยแค่คุณนำใบกะเพราทำเป็นซอสราดบนอาหารของคุณก็สามารถช่วยทำให้สารพิษต่าง ๆ ที่อยู่ในตับออกไปได้เลยล่ะค่ะ หรือจะนำไปปรุงอาหารแบบอื่น ๆ ดูก็ได้

          เห็นไหมล่ะค่ะว่ามีประโยชน์จริง ๆ ด้วย กับเจ้าพืชสมุนไพร 2 ชนิดนี้ แถมยังเป็นพืชที่ปลูกง่ายอีกด้วย ใครที่อยากจะใช้เจ้าพืชสมุนไพรทั้งสองชนิดนี้ช่วยบำรุงสุขภาพแต่ไม่อยากซื้อ ลองนำเมล็ดมาปลูกเองหรือไม่ก็เอาก้านที่เราเด็ดใบออกหมดแล้วมาปักลงดินดูนะ รับรองว่าได้ต้นกะเพราและโหระพางาม ๆ ไว้รับประทานอย่างแน่นอนจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กะเพรา โหระพา พืชสวนครัวกับคุณประโยชน์อันหอมหวาน อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2559 เวลา 17:50:44 23,124 อ่าน
TOP