x close

ลดพุงให้ถูกวิธี เช็กซิ พุงเราเป็นแบบไหน          พุง พูดเบา ๆ ก็เจ็บ แต่ถ้าไม่อยากเจ็บ ต้องมาลดพุงกัน ซึ่งพุงแต่ละแบบก็มีวิธีลดแตกต่างกันไปนะ มาดูกันเลย

ลดหน้าท้อง

          พุง คิดว่าเป็นคำที่หลาย ๆ คนได้ยินแล้วก็คงส่ายหน้า แถมยังพยายามที่จะอยู่ให้ห่างมันด้วยการสรรหาวิธีลดพุงสูตรต่าง ๆ มาจัดการกับห่วงยางรอบเอว ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอาหารหรือการออกกำลังกาย แล้วรู้กันไหมว่า จริง ๆ แล้วพุงมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทเกิดได้จากหลายสาเหตุ และก็มีวิธีลดพุงต่างกันออกไปด้วย งั้นลองไปดูกันเลยจากข้อมูลที่เว็บไซต์ positivemed.com ได้นำเอามาเล่าสู่กันฟังแล้ว

วิธีลดพุง
ภาพประกอบจาก positivemed.com

          พุง ถูกแบ่งออกเป็น 5 ประเภทซึ่งในแต่ละประเภทนั้นเกิดมาจากสาเหตุที่ต่างกัน และมีการวิธีที่ในการลดพุงที่แตกต่างกัน โดยหลัก ๆ นั้นก็มักจะต้องควบคู่ไปการออกกำลังกาย ซึ่งพุงแต่ละประเภทบ่งบอกถึงสุขภาพได้ดังนี้

แบบ สแปร์ ไทร์ (The Spare Tire)

          พุงประเภทนี้มักจะมีอยู่ในกลุ่มคนทำงานที่ต้องนั่งทำงานตลอดวันและรับประทานของหวานมากเกินไป ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้ก็อาจทำให้มีไขมันส่วนเกินสะสมที่ขาและสะโพกได้ สาเหตุก็เกิดจากการออกกำลังกายที่ไม่เพียงพอและการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตจากแป้งขาว อย่างเช่นบิสกิต ขนมปังขาว พาสต้า หรือขนมเค้ก มากเกินไปนั่นเอง แต่ขอให้สบายใจได้หน่อยหนึ่งค่ะ เพราะพุงแบบสแปร์ ไทร์ นี้ เป็นประเภทที่ลดได้ง่ายที่สุด

วิธีลดพุงประเภท สแปร์ ไทร์ (The Spare Tire)

          - หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะแอลกอฮอล์นี่ล่ะคือระเบิดไขมันของแท้ น้ำตาลบริสุทธิ์จากแอลกอฮอล์จะเข้าไปหยุดระบบการเผาผลาญไขมันทุกชนิด ทำให้ไขมันไปสะสมและกลายเป็นพุง.
         
          - หลังจากเลิกดื่มแอลกอฮอล์ได้ 2 สัปดาห์ ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายให้มากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารไขมันต่ำ หรืออาหารปราศจากไขมัน เพราะอาหารเหล่านี้มีการกรรมวิธีในการผลิตโดยใช้สารเคมี และหลีกเลี่ยงน้ำตาลที่ผ่านการขัดสี เกลือ หรืออาหารที่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติ
         
          - รับประทานอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพ อย่างเช่น ไข่ แซลมอนรมควัน ไก่ย่าง และผัก และอย่าลืมที่จะรับประทานอาหารที่มีไขมันดี อย่างเช่น โอเมก้า 3 หรือ ไขมันไม่อิ่มตัว ได้แก่ อะโวคาโด ถั่วเปลืองแข็ง น้ำมันตับปลา อาหารเหล่านี้จะช่วยเผาผลาญไขมันช่วงท้องทำให้หน้าท้องแบนราบได้ดั่งใจค่ะ
       
          - ออกกำลังด้วยการเดินเร็ว ท่าแยกแขนขา ท่าสควอช หรือท่ากระชับท้องแขนก็สามารถช่วยลดพุงชนิดได้โดยไม่ต้องเข้าฟิตเนสเลยละค่ะ

วิธีลดพุง

แบบลิตเติ้ลพุช (The Little Pooch)


          พุงชนิดนี้มักจะเกิดในผู้หญิงที่ทำงานยุ่งตลอดเวลา แม้ว่าจะออกกำลังกายก็ตาม แต่การติดอยู่กับการรับประทานอาหารเดิม ๆ การออกกำลังกายแบบเดิม ๆ ถึงแม้ว่าจะทำให้ผอมลงแต่ก็ยังทิ้งเจ้าพุงประเภทนี้เอาไว้ให้ดูต่างหน้า จึงควรที่จะหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายด้วยวิธีการซิทอัพหรือการใช้เครื่องออกกำลังกายแบบ ab-rollers ซึ่งมันจะไปสร้างแรงดันที่บริเวณกล้ามเนื้อสะโพกและบริเวณหลังช่วงล่าง ทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องของคุณยื่นออกมาเป็นพุงนั่นเอง

วิธีลดพุงประเภท ลิตเติ้ลพุช (The Little Pooch)

          - จัดการปัญหาที่เกิดขึ้นกับระบบย่อยอาหารให้หมด ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องอืด ท้องผูก ด้วยการทานอาหารที่มีโภชนาการที่ดีและไฟเบอร์ เพราะปัญหาเหล่านี้คือสาเหตุที่ทำให้พุงชนิดนี้ลดได้ยาก
 
          - ทานผักจำพวกผักใบเขียและธัญพืชเพื่อให้ได้รับไฟเบอร์ที่เพียงพอ

          - ถ้าคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายด้วยการซิทอัพเป็นประจำละก็ ควรจะกลับไปเช็กดูว่าตนเองทำท่าถูกต้องแล้วหรือยัง เพราะการซิทอัพด้วยท่าทางผิด ๆ ทำให้เกิดพุงได้

          - สาว ๆ หลายคนเชื่อว่าการยกน้ำหนักจะทำให้พุงแบบนี้ใหญ่ขึ้น แต่เป็นความคิดที่ผิดค่ะ เพราะการยกเวทจะช่วยเบิร์นไขมันให้เรามากขึ้นภายในเวลาสั้น ๆ ดังนั้นระหว่างที่คุณออกกำลังกายด้วยท่าลันจ์ หรือท่าสควอช ก็ควรยกเวทควบคู่ไปด้วย

          - การดื่มน้ำเยอะ ๆ และการรับประทานอาหารที่ย่อยง่ายอย่างเช่นผักสีเขียวหรือโปรตีนที่ย่อยง่ายอย่างเช่นปลาหรือเนื้อไก่ ก็สามารถช่วยลดพุงประเภทนี้ได้เช่นกัน

แบบสเทรสทัมมี่ (The Stress Tummy)

          พุงประเภทนี้มักมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับปัญหาในระบบทางเดินอาหาร อย่างเช่นภาวะลำไส้แปรปรวน ซึ่งจะทำให้เกิดอาการท้องอืดและทำให้ท้องของคุณดูใหญ่ขึ้น คุณสามารถเช็กได้ว่าพุงของคุณเป็นประเภทนี้หรือไม่ด้วยการจับบริเวณด้านหน้าของกระบังลมและบริเวณสะดือ ถ้าหากรู้สึกแข็ง ๆ ละก็ ก็ใช่เลยค่ะ ใครที่มีพุงประเภทนี้ต้องทานอาหารให้ครบทุกมื้อ โดยเฉพาะมื้อเช้า และหยุดการดื่มคาแฟอีนมากเกินไป รวมทั้งเลิกทานอาหารฟาสต์ฟู้ดจะดีที่สุดค่ะ

วิธีลดพุงประเภทสเทรสทัมมี่ (The Stress Tummy)

          - เปลี่ยนนิสัยในการนอนโดยนอนให้เร็วขึ้น เพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดพุงชนิดนี้ได้ การนอนหลับที่มีประสิทธิภาพจะช่วยสร้างฮอร์โมนที่เกี่ยวกับควบคุมความอยากอาหารและระบบเผาผลาญอาหารได้

          - ลดความเครียดด้วยการฝึกหายใจลึก ๆ การทำสมาธิ หรือการอาบน้ำนาน ๆ ก่อนเข้านอน เพื่อทำให้คุณหลับสบายมากขึ้น นอกจากนี้ยังควรลดกาแฟให้เหลือเพียงวันละ 2 แก้ว

          - ฝึกโยคะหรือเดินไกล จะช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันของคุณแข็งแรงขึ้น หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอซึ่งจะทำให้ฮอร์โมนความเครียดเพิ่มขึ้น

          - รับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง เพราะแมกนีเซียมจะช่วยบรรเทาความเครียดของร่างกาย โดยแมกนีเซียมนั้นมีอยู่ในอาหารจำพวกผักสีเขียวเข้มและถั่วบราซิลค่ะ

วิธีลดพุง

แบบโบลทด์ทัมมี่ (The Bloated Tummy)

          พุงประเภทนี้จะทำให้มีหน้าท้องแบนในช่วงเช้า แต่จะมีอาการท้องอืด และเกิดแก๊สในท้องทำให้พุงป่องในตอนเย็น โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดการรับประทานอาหารประเภทพิซซ่า ขนมปัง เค้ก นม เนย ชีส ซึ่งอาการท้องอืดสามารถส่งผลกระทบต่อสาว ๆ ทั้งอ้วนและผอมได้ มีสาเหตุมาจากการแพ้อาหาร โรคภูมิแพ้ หรือลำไส้ทำงานช้า ที่มีผลมาจากการทานอาหารที่ไม่ดี ทางที่ดีควรจะหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้จะดีที่สุดค่ะ

 วิธีลดพุงประเภทโบลทด์ทัมมี่ (The Bloated Tummy)

          - หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำมาจากข้าวสาลีหรือโปรตีนกลูเตน และผลิตภัณฑ์จากนม รวมทั้งยีสต์ที่อยู่ในขนมปัง เพราะโปรตีนกลูเตนนั้นจะทำให้ท้องของคุณดูใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

          - รับประทานอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอและกินให้มากกว่าอาหารมื้ออื่น ๆ เพราะในช่วงเช้าเป็นช่วงเวลาที่กระบวนการย่อยของคุณทำงานได้ดีที่สุด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารตอนดึก เพราะจะทำให้เกิดอาการท้องอืด เคี้ยวอาหารให้ละเอียดและดื่มน้ำให้เพียงพอ จะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณดีขึ้น

          - การฝึกการหายใจเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยทำให้พุงแบบนี้ยุบได้ โดยหายใจลึก ๆ เข้าไปในท้อง 10 ครั้ง และควรจะออกเดินหลังจากทานอาหารอิ่มแล้วทุกมื้อด้วยค่ะ

วิธีลดพุง

 แบบมัมมี่ทัมมี่ (The Mummy Tummy)

          มัมมีทัมมี่ เป็นพุงประเภทที่มักจะเกิดกับคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งคลอดลูกไม่นาน และคุณแม่ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง ซึ่งหลังจากคลอดแล้วก็จะต้องใช้เวลานานกว่ามดลูกจะลดขนาดลงและกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยทั่วไปแล้วจะต้องใช้เวลาอย่างต่ำก็ 6 สัปดาห์ ถึงจะเข้าที่ อย่างไรก็ตามคุณแม่ก็ไม่ควรจะโหมออกกำลังกายหนัก ๆ เพื่อให้พุงชนิดนี้กลับเข้าสู่ภาวะปกติเร็วเกินไป

 วิธีลดพุงประเภทมัมมี่ทัมมี่ (The Mummy Tummy)

          - รับประทานอาหารที่มีไขมันโอเมก้า 3 ให้มากขึ้น เพราะจะทำให้ฮอร์โมนที่ช่วยในการเผาผลาญไขมันลดลง และลดการสะสมไขมันลงได้

          - รับประทานอาหารที่มีไขมันชนิดที่ดีอย่างเช่น ถั่วเปลือกแข็ง น้ำมันมะกอก ไขมันชนิดที่ดีจะช่วยเผาผลาญไขมันและเพิ่มการดูดซึมสารอาหารและวิตามิน ทำให้ลดความอ่อนเพลียได้สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่มักมีอาการอ่อนเพลีย

          - ลองออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อเชิงกรานเบา ๆ วิธีนี้จะช่วยทำให้พุงของคุณยุบลงได้ค่ะ โดยการกดบริเวณกล้ามเนื้อเชิงกรานหรือขมิบกล้ามเนื้อเชิงกรานอย่างน้อยวันละ 15 -20 ครั้ง วันละ 5 รอบ และหลีกเลี่ยงการซิทอัพ เพราะเป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลังคลอดไม่ควรทำอย่างยิ่ง

          - การงีบหลับพักผ่อนระหว่างวันก็สามารถช่วยได้ โดยต้องปิดผ้าม่านให้ทึบสนิท และควรจะยืดเส้นยืดสายสักนิดก่อนจะนอน เพื่อทำให้ฮอร์โมนในการนอนหลับทำงานได้ดีขึ้นและช่วยทำให้การเผาผลาญไขมันดีขึ้นอีกด้วย

          การลดพุงไม่ใช่เรื่องยาก แค่เพียงเราตั้งใจและมีวินัยกับตัวเอง ไม่ว่าพุงแบบไหนเราก็สามารถลดมันจนมีหน้าท้องที่แบนราบสวยงามได้ แต่เราก็ควรจะสังเกตความเปลี่ยนแปลงของบริเวณหน้าท้องด้วยนะ ถ้าอยู่ดี ๆ เกิดป่องขึ้นมากะทันหันแบบไม่มีสาเหตุล่ะก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อความปลอดภัยนะคะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลดพุงให้ถูกวิธี เช็กซิ พุงเราเป็นแบบไหน อัปเดตล่าสุด 25 พฤษภาคม 2561 เวลา 17:20:24 68,057 อ่าน
TOP