x close

วิธีกินยาคุม ไขข้อข้องใจ... กินยาคุมกำเนิดอย่างไรให้ถูกวิธีข้อสงสัยสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดกินยาคุมกำเนิด สาว ๆ คนไหนที่อยากรู้ว่าหลักการกินยาคุมให้ถูกต้องนั้นควรจะทำอย่างไร
มาคลายข้อสงสัยกันเลย

ยาคุมกำเนิด
 

          ยาเม็ดคุมกำเนิด ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่สาว ๆ ส่วนใหญ่จะเลือกใช้มากที่สุด เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลเป็นอย่างดี ซึ่งประเภทของยาคุมกำเนิดนั้นแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (เอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน) และยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่มีเฉพาะฮอร์โมนโปรเจสโตเจนเพียงอย่างเดียว ซึ่งทั้ง 2 ชนิดนี้มีประสิทธิภาพสามารถคุมกำเนิดได้ผล 99 เปอร์เซ็นต์เหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่มีเฉพาะฮอร์โมนโปรเจสโตเจน อาจจะมีความน่าเชื่อถือได้น้อยกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมเพียงเล็กน้อย ซึ่งใครจะเลือกทานแบบไหนก็ได้ อยู่ที่ว่าร่างกายของแต่ละคนจะเหมาะสมกับยาคุมกำเนิดประเภทใดมากกว่ากัน ซึ่งสามารถสังเกตได้จากอาการข้างเคียง หากกินเข้าไปแล้วรู้สึกว่าร่างกายผิดปกติก็ให้เปลี่ยนไปกินยาคุมกำเนิดอีกประเภทหนึ่งแทน

          สำหรับการทำงานของยาคุมกำเนิดจะออกฤทธิ์คล้าย ๆ กับฮอร์โมนในร่างกาย เมื่อรับประทานเข้าไปยาคุมกำเนิดจะเข้าไปทำหน้าที่ควบระบบภายฮอร์โมนภายในร่างกาย ทำให้ช่วงที่รับประทานยาอยู่จะไม่มีไข่ตก และป้องกันการสุกของไข่ ทำให้เชื้ออสุจิไม่สามารถฝังตัวได้ จึงไม่ก่อให้เกิดการตั้งครรภ์ แต่ทั้งนี้การกินยาคุมกำเนิดจะได้ผลดีก็ต่อเมื่อต้องรู้จักวิธีการกินยาให้ถูกต้อง โดยหลักการกินยาคุมกำเนิดสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้
 
วิธีกินยาคุม

เริ่มต้นกินยาคุมกำเนิดแผงแรก

          ให้กินยาเม็ดแรก ในวันแรกของการมีประจำเดือน หรือไม่เกิน 5 วันของการเป็นประจำเดือนของเดือนนั้น เช่น ถ้าเป็นประจำเดือนวันจันทร์ ก็ให้เริ่มกินเม็ดแรกของช่องที่เขียนว่าวันจันทร์ โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้เป็นตัวอักษรย่อ  "จ" หรือ "Mon" แต่ถ้าหากแผงยาคุมกำเนิดไม่มีวันระบุไว้ ให้เริ่มกินเม็ดแรกตรงช่องที่เขียนว่า "จุดเริ่มต้น" หรือ "start" ก็ได้เช่นกันค่ะ

          หลังจากที่เริ่มกินเม็ดแรกของแผงแล้ว ให้สาว ๆ กินอย่างต่อเนื่องทุกวัน วันละ 1 เม็ดเท่านั้น ตามลำดับของลูกศรที่จะชี้ระบุไว้ให้กินไปเรื่อยๆ จนกว่ายาหมดแผง ทั้งนี้หากเป็นยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด เมื่อกินยาหมดแผงแล้วให้นับเว้นเวลากินยาไปอีก 7 วัน แล้วก็ให้เริ่มกินยาแผงใหม่ในวันที่ 8 ซึ่งไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะหมดแล้วหรือยังไม่หมดก็ตาม ส่วนถ้าเป็นยาคุมกำเนิดแบบที่มี 28  เม็ด ให้คุณกินจนหมดทั้งแผง (28 เม็ด) ได้เลย และเมื่อหมดแผงแล้วก็ให้กินแผงใหม่ในวันต่อไปได้ทันทีโดยไม่ต้องหยุดรอ ทั้งนี้สำหรับสาว ๆ ที่ขี้ลืมทั้งหลาย แนะนำให้รับประทนยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดจะดีที่สุดค่ะ เพราะจะไม่ได้สับสนเรื่องเวลาที่ต้องกินยากับเวลาที่ต้องหยุดกินยานั่นเอง

วิธีกินยาคุม

ในกรณีที่ลืมกินยาคุมกำเนิด

          * ลืมกินยา 1 เม็ด ให้รีบกินยาทันทีที่นึกได้ แล้วก็กินต่อไปตามเวลาเดิม

          * ลืมกินยา 2 เม็ด หากลืมกินยาคุมกำเนิด 2 วัน ให้คุณนั้นกินยาคุม 2 เม็ดในวันที่คุณจำได้ (เช้าและเย็น) และให้กินต่ออีก 2 เม็ด (เช้าและเย็น) ในวันต่อไปเช่นเดียวกัน จากนั้นก็ให้กินตามปกติจนกว่าจะหมดแผง แต่เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจ เดือนนั้นควรใช้ถุงยางอนามัยควบไปด้วยจะดีที่สุด

          * ลืมกินยา 3 เม็ด ให้หยุดกินยาแผงนั้นทันที แล้วรอเริ่มแผงใหม่ในวันแรกที่มีประจำเดือนในครั้งต่อไป ซึ่งเวลาที่เหลือจะต้องใช้วิธีคุมกำเนิดโดยวิธีอื่นแทนไปก่อน

          การกินยาคุมกำเนิด จะมีประสิทธิภาพสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ผล 99 เปอร์เซ็นต์ หากสาว ๆ กินได้ถูกวิธี ทั้งนี้สำหรับใครที่กินยาคุมกำเนิดแล้วมีการอาการแพ้หรือมีผลข้างเคียง เช่น ปวดศีรษะ ปวดเต้านม หรืออาการคลื่นไส้อาเจียน สามารถเปลี่ยนยี่ห้อของยาคุมกำเนิดได้ ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนายาคุมกำเนิดให้มีฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำลงกว่าเดิม ซึ่งสาว ๆ สามารถเลือกรับประทานให้เหมาะสมกับตัวเองได้แล้วจ้า


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีกินยาคุม ไขข้อข้องใจ... กินยาคุมกำเนิดอย่างไรให้ถูกวิธี อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2562 เวลา 13:59:29 1,410,074 อ่าน
TOP