โยคะคนอ้วน ฝึกวันละนิด… พิชิตโรคอ้วน

โยคะคนอ้วน
 


          โยคะคนอ้วน ถือเป็นทางออกที่ดีสำหรับคนอ้วนที่อยากทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพค่ะ รับรองว่าช่วยคุณได้แน่นอน แถมยังทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นได้อีกด้วย

          โยคะ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนอ้วนที่ต้องการทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วคนอ้วนมักจะออกกำลังกายเหมือนคนปกติได้ยาก เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มาก ดังนั้นการออกกำลังกายหนัก ๆ อย่างเช่น การวิ่ง คาร์ดิโอ หรือเต้นแอโรบิก จึงไม่สามารถทำได้ เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้อบอบช้ำและข้อเข่าเสื่อมเอาได้ง่าย ๆ ดังนั้นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับคนอ้วนจึงควรเป็นกิจกรรมที่ทำได้ง่าย ๆ และกระทบกระเทือนร่างกายน้อยที่สุด อย่างเช่น การเล่นโยคะ ซึ่งหลาย ๆ ท่าสามารถที่จะช่วยฟื้นฟูและช่วยลดปัญหาปวดเมื่อยตามร่างกายอันเกิดจากน้ำหนักส่วนเกินได้ อีกทั้งยังจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง และมีสุขภาพจิตดีขึ้นอีกด้วย

          ทั้งนี้โยคะสำหรับคนอ้วน หลาย ๆ คนอาจทำได้ยาก เพราะอาจจะติดพุงและชั้นไขมันหนา ๆ จึงไม่สามารถที่จะทำโยคะได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นแรกเริ่มขอแนะนำให้ทำโยคะในน้ำค่ะ ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับคนอ้วน โดยให้ทำท่าเดินอยู่ในน้ำ เดินไปเดินมา ร่างกายจะเกิดการต้านกระแสน้ำ จะช่วยให้ร่างกายได้ใช้กล้ามเนื้ออย่างเต็มที่ นอกจากนี้การทำโยคะในน้ำยังจะช่วยให้คนอ้วนรู้สึกว่าตัวเบาขึ้น เพราะน้ำจะช่วยพยุงร่างกาย อีกทั้งยังไม่มีแรงกระแทกจึงเป็นการถนอมข้อต่อไปในตัวอีกด้วย ทั้งนี้การทำโยคะวันแรกไม่ควรที่จะหักโหมจนเกินไป โดยให้เริ่มจากทีละเล็กละน้อย แล้วค่อยเพิ่มเวลาให้นานขึ้นจาก 5-10 นาที เป็น 15, 20, 25, 30 เพิ่มไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายค่อย ๆ ปรับสภาพ และควรปฏิบัติเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง หรือทำทุกวันได้ยิ่งดีค่ะ ทั้งนี้ก็อยู่ที่ใจของคุณเองด้วยว่ามีความมุ่งมั่นและใจสู้แค่ไหน ถ้าคุณสามารถทำได้รับรองว่าสุขภาพของคุณจะดีขึ้น แถมยังจะช่วยคลายอาการปวดกล้ามเนื้อและอาการปวดข้อต่อได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

          เมื่อฝึกโยคะในน้ำจนร่างกายปรับสภาพและไม่เหนื่อยง่ายแล้ว คุณสามารถเพิ่มท่าโยคะอื่น ๆ ได้อีกค่ะ ซึ่งมีหลายท่าที่คนอ้วนสามารถทำได้ เช่น

โยคะคนอ้วน

ท่าโยคะสุนัขยืดลง (Downward Dog)

 วิธีการฝึก

         - หายใจเข้า คุกเข่าอยู่ในระดับเดียวกับสะโพก ระดับมืออยู่หน้าไหล่เล็กน้อย นิ้วมือขนานกับลำตัว

         - ขณะที่หายใจออก ให้ยกเข่าขึ้นพ้นจากพื้น และยกก้นให้สูงขึ้น

         - วางส้นเท้าลงบนพื้น ค่อย ๆ เหยียดเข่าให้ตรง จะรู้สึกตึงบริเวณน่องมากขึ้น

         - ทำท่านี้ค้างไว้ประมาณ 1-3 นาที

          ท่านี้จะช่วยให้จิตใจสงบ ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง หอบหืด และยังจะช่วยลดอาการตึงเครียดและลดอาการปวดหลัง ปวดต้นขา และน่องได้เป็นอย่างดี

โยคะคนอ้วน

ท่าทรงตัวขาเดียว (Dancer Pose หรือ Natarajasana)

 วิธีการฝึก

         - ยืนตรง ค่อย ๆ ยกขาซ้ายขึ้นโดยพับขาไปด้านหลัง มือซ้ายจับข้อเท้าซ้าย เหยียดแขนขวาไปทางข้างหน้า

         - หายใจเข้า หายใจออกค่อย ๆ ยกขาให้สูงขึ้น (เท่าที่ทำได้) แขนตึง และโน้มตัวมาทางข้างหน้าเล็กน้อย ฝึกการทรงตัวบนขาข้างเดียว

         - ทำค้างไว้ให้นานที่สุดเท่าที่ทำได้

         - ค่อย ๆ คลายท่าลง และสลับมาทำข้างขวา โดยให้ปฏิบัติเหมือนเดิม

          เป็นท่าที่ฝึกการทรงตัวของร่างกาย ทำให้ช่วงขา น่อง ข้อเท้า หัวเข่า รวมถึงข้อต่อสะโพกและหลังช่วงล่างแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้กระดูกซี่โครงและช่วงอกได้ยืดขยาย ทำให้การทำงานของปอดดีขึ้นได้ด้วย

         การเล่นโยคะ ถ้าคุณปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปกับการคุมอาหารไปพร้อม ๆ กัน ถึงแม้จะอ้วนแค่ไหนก็จะช่วยทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้อย่างแน่นอน แถมน้ำหนักจะค่อย ๆ ลดลงได้อีกด้วย ประโยชน์มากมายแบบนี้สาวอ้วนทั้งหลายหันมาฝึกโยคะกันดีกว่าจ้า


 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โยคะคนอ้วน ฝึกวันละนิด… พิชิตโรคอ้วน โพสต์เมื่อ 29 ตุลาคม 2557 เวลา 16:43:38 9,065 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: โยคะคนอ้วน ฝึกวันละนิด… พิชิตโรคอ้วน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP