x close

อุทาหรณ์ สาว 27 ติดเชื้อหวิดดับ เพราะผ้าอนามัยแบบสอด


สาว 27 ติดเชื้อหวิดดับ เพราะผ้าอนามัยแบบสอด
สาว 27 ติดเชื้อหวิดดับ เพราะผ้าอนามัยแบบสอด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก health.detik.com

            คุณแม่ลูกสามชาวอังกฤษ วัย 27 ปี หวิดเสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด หลังเธอใช้ผ้าอนามัยแบบสอด

            เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 เว็บไซต์เดลี่เมล ได้เปิดเผยเรื่องราวของหญิงชาวอังกฤษ โจแอนนา คาร์ทไรท์ วัย 27 ปี คุณแม่ลูกสามผู้อาศัยอยู่ในเมืองเซาท์ยอร์กเชียร์ ประเทศอังกฤษ ที่เกือบเสียชีวิตจากภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด อันเนื่องมาจากการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด

ผ้าอนามัยแบบสอด
ผ้าอนามัยแบบสอด

            เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นเมื่อ โจแอนนา คาร์ทไรท์ เริ่มล้มป่วยอย่างไม่ทราบสาเหตุ เธอมีไข้สูง ทำให้ต้องนอนพักผ่อนอยู่ที่บ้าน แต่หลังจากนั้น 3 วัน อาการป่วยของเธอกลับไม่ดีขึ้นเลย หนำซ้ำมันรุนแรงขึ้น เธอถึงขั้นหมดสติไปดื้อ ๆ จนครอบครัวของเธอต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน

            โดยขณะที่โจแอนนาถูกนำมาส่งที่โรงพยาบาลนั้นเธออยู่ในอาการโคม่า มีอาการช็อก ผิวหนังหลุดลอก มือบวม เล็บนิ้วหลุด และผมร่วงอย่างรุนแรง อวัยวะภายในเริ่มล้มเหลวแล้ว ทำให้แพทย์ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจให้เธออย่างเร่งด่วน ก่อนที่ต่อมาแพทย์ได้ทำการวินิจฉัยว่าเธอเป็นภาวะ Toxic Shock Syndrome (TSS) ซึ่งเป็นภาวะช็อกเฉียบพลันจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายมาก สามารถทำให้ระบบการทำงานในร่างกายอย่างน้อย 3 ระบบเกิดการล้มเหลว แต่ผู้ป่วยจะไม่สามารถรู้ตัวได้เลยในเบื้องต้น เพราะมีอาการคล้ายกับคนเป็นไข้สูงธรรมดา ๆ เท่านั้น กระทั่งแสดงอาการรุนแรงหนักจนเกือบเสียชีวิต

            อย่างไรก็ดี หลังจากพบว่าโจแอนนาติดเชื้อแบคทีเรีย แพทย์ก็ได้รีบทำการรักษาด้วยการใช้ยาเพื่อต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในกระแสเลือด ในขณะที่ระบบการทำงานในร่างกายของเธอกำลังเริ่มหยุดทำงาน

            จากภาวะการติดเชื้อนี้ ทำให้เธอต้องตกอยู่ในอาการโคม่านานถึง 8 วัน และเมื่อเธอฟื้นขึ้นมาในวันที่ 9 เธอก็จำสมาชิกในครอบครัวของเธอไม่ได้เลยสักคน ก่อนที่ความทรงจำจะค่อย ๆ กลับมาหลังจากนั้น

            ถึงแม้ว่าตอนนี้เธอจะรักษาตัวจนหายเกือบเป็นปกติแล้ว แต่เธอก็ยังคงมีปัญหาเรื่องความทรงจำ และโจแอนนาก็ยังได้บอกว่าเธอคงจะเลิกใช้ผ้าอนามัยแบบสอดไปอีกนานเลยทีเดียว

            ทั้งนี้ ตามสถิติแล้วผู้ป่วยภาวะ Toxic Shock Syndrome มีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง ร้อยละ 70 ซึ่งถือว่าโจแอนนาโชคดีมากที่สามารถเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทาหรณ์ สาว 27 ติดเชื้อหวิดดับ เพราะผ้าอนามัยแบบสอด อัปเดตล่าสุด 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา 08:49:44 2,520 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP