x close

ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด เทรนด์ (ยัง) ฮิต ช่วยฟิตแอนด์เฟิร์ม

         ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด ได้ยินเรื่องนี้มานานพอดู แต่ลองมาอัพเดทข้อมูลกันดูอีกสักครั้ง เพราะช่วงนี้กระแสการออกกำลังกายกำลังมาแรง เผื่อใครจะลองหยิบไปใช้เป็นไอเดียปรับเปลี่ยนการออกกำลังกายของคุณดูบ้างค่ะ          การออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือดที่แม้จะเป็นเรื่องที่พูดถึงกันมานานแล้ว แต่จนถึงปัจจุบันคนรักสุขภาพก็ยังสนใจอยู่ไม่น้อยเลย ยิ่งช่วงนี้หลายคนหันมาใส่ใจเรื่องการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายมากขึ้น ทิปส์เรื่องการออกกำลังกายและกินตามกรุ๊ปเลือดก็เลยได้รับความนิยมอยู่เรื่อย ๆ 

          สำหรับเรื่องการออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด เป็นเรื่องที่ ดร.ปีเตอร์ ดี อาดาโม่ (Peter D’Adamo) อายุรแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัด คิดและพัฒนาขึ้นมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทฤษฎีการไดเอทตามกรุ๊ปเลือด (Blood Type Diet) หรือ "Eat Right For Your Type" นั่นเองค่ะ จากความเชื่อที่ว่าแต่ละกรุ๊ปเลือดมีวิวัฒนาการแตกต่างกันมา ทำให้สภาพร่างกาย พฤติกรรมต่าง ๆ แตกต่างกันไปด้วย ดังนั้น ถ้าเลือกรับประทานอาหารและออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตัวเอง ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการลดน้ำหนักได้ และทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น ซึ่งข้อมูลที่ ดร.Peter D’Adamo ระบุไว้ในเว็บไซต์ dadamo.com  ก็น่าสนใจไม่น้อย ลองไปศึกษาเรื่องนี้กันจ้า

คนกรุ๊ปโอ

ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด เทรนด์ยังฮิต ช่วยฟิตแอนด์เฟิร์ม

          เชื่อกันว่าเป็นกรุ๊ปเลือดเก่าแก่ที่สุดของมนุษย์เรา บรรพบุรุษมีความเป็นนักล่า จึงมีโครงสร้างกระดูกที่แข็งแรง กล้ามเนื้อกระชับแน่น เหมาะกับการทำงานที่ต้องออกแรง ดังนั้นต้องทานอาหารจำพวกโปรตีนมาก ๆ เมื่อทานอาหารโปรตีนสูงแล้ว ก็สามารถออกกำลังกายแบบที่ออกแรงมาก กระฉับกระเฉง คล่องแคล่วได้ 

          การออกกำลังกายที่เหมาะสม : วิ่ง ฟุตบอล บาสเกตบอล ชกมวย ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ แอโรบิก คาร์ดิโอ ซึ่งควรออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30-45 นาที เพื่อผลลัพธ์ที่ดี แต่ถ้ารู้สึกเบื่อก็ลองวิธีออกกำลังหลาย ๆ แบบผสมกันดู สลับสับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ

          อาหารที่ควรรับประทาน : คืออาหารที่ให้โปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ปีก ปลา แต่ก็ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม รวมทั้งน้ำมันมะกอก ผักผลไม้ ถั่วเปลือกแข็ง ธัญพืช และไข่

          อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง หรือทานแต่น้อย : คือ ผลิตภัณฑ์จากนม โฮลเกรน (ซีเรียล ขนมปัง พาสต้า) รวมทั้งอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป
 
คนกรุ๊ปเอ 

ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด เทรนด์ยังฮิต ช่วยฟิตแอนด์เฟิร์ม

          เชื่อว่ากรุ๊ปเลือดเอเกิดขึ้นหลังจากมนุษย์เรามีการทำเกษตรกรรมแล้ว คนกรุ๊ปนี้จึงย่อยอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตได้ดีขึ้น ขณะที่อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ย่อยได้น้อยลง ทำให้มีโครงกระดูกเล็ก หักง่าย ดังนั้นควรออกกำลังกายในแบบที่เบากว่ากรุ๊ปโอ 

          การออกกำลังกายที่เหมาะสม : การออกกำลังกายแบบช้า ๆ เน้นเรื่องสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบ เช่น โยคะ กอล์ฟ ไทเก็ก ชี่กง เดินช้า ๆ เต้นรำ แอโรบิกเบา ๆ เพราะคนกรุ๊ปเอจะมีระดับคอร์ติซอลสูง ทำให้เป็นคนเครียดง่าย การออกกำลังแบบใช้สมาธิจะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดีกว่าการออกกำลังกายแบบหนัก ๆ ที่ยิ่งจะเพิ่มความเครียด

          อาหารที่ควรรับประทาน : ผักผลไม้ โฮลเกรน ถั่ว ธัญพืช

          อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง หรือทานแต่น้อย : ผลิตภัณฑ์จากนม เนื้อแดง ไข่ และอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป

คนกรุ๊ปบี

ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด เทรนด์ยังฮิต ช่วยฟิตแอนด์เฟิร์ม

          เชื่อว่าคนเลือดกรุ๊ปบีเป็นคนที่มีความสามารถในการปรับตัวที่ดี และมีระบบย่อยอาหารที่ค่อนข้างจะยืดหยุ่น ทานผัก เนื้อสัตว์ นม ได้ในสัดส่วนที่เท่ากัน จึงมีความว่องไว ดังนั้นควรออกกำลังกายที่มีความว่องไวเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เข้มข้นในระดับปานกลาง 

          การออกกำลังกายที่เหมาะสม : เดินเร็ว ว่ายน้ำ ปีนเขา ปั่นจักรยาน กอล์ฟ เล่นเทนนิส เล่นปิงปอง วิ่งเหยาะ ๆ บอดี้คอมแบต หรือพวกศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว 

          อาหารที่ควรรับประทาน : เหมือนกับคนกรุ๊ปเอ คือ ผักผลไม้ โฮลเกรน ถั่ว ธัญพืช แต่เพิ่มผลิตภัณฑ์จากนม ที่สามารถทานได้ เพราะคนกรุ๊ปบีย่อยนมได้ดี

          อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง หรือทานแต่น้อย : ถั่ว และอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป

คนกรุ๊ปเอบี

ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด เทรนด์ยังฮิต ช่วยฟิตแอนด์เฟิร์ม

          ปิดท้ายที่กรุ๊ปเลือดเอบีที่ผสมเอาความเป็นคนกรุ๊ปเอและบีมาไว้ด้วยกัน ดังนั้นก็สามารถออกกำลังกายได้ทั้งแบบคนกรุ๊ปเอ 

          การออกกำลังกายที่เหมาะสม : ผสมผสานกันระหว่างการออกกำลังกายแบบเบา ๆ ช้า ๆ เช่น โยคะ กอล์ฟ และแบบคนกรุ๊ปบีที่มีความเข้มข้นในระดับปานกลาง อย่างเล่นเทนนิส ปิงปอง วิ่งเหยาะ ๆ หรือจะออกกำลังแบบหนักสลับเบาก็ได้ 

          อาหารที่ควรรับประทาน : เหมือนกับคนกรุ๊ปเอและบี คือ ผักผลไม้ โฮลเกรน ถั่ว ธัญพืช นม

          อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง หรือทานแต่น้อย :อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป
 
          อ้อ...บอกไว้ก่อนว่าทฤษฎีเรื่องการกินหรือออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือดนี้ ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าเราควรทำตามแบบนี้จริง ๆ นะคะ แต่ลองอ่านไว้เป็นไอเดียปรับใช้ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง หรือจะลองทำตามแนวคิดนี้ดูก็ได้ ขึ้นชื่อว่าการออกกำลังกายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหน ก็มั่นใจได้ว่าดีต่อสุขภาพชัวร์ ๆ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด เทรนด์ (ยัง) ฮิต ช่วยฟิตแอนด์เฟิร์ม อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2565 เวลา 15:17:24 29,396 อ่าน
TOP