x close

3 ท่าบริหารร่างกาย คลายปวดให้ชาวออฟฟิศ ในเวลา 30 วินาที

          ลดอาการปวดเมื่อยได้ในเวลาเพียง 30 วินาทีด้วยท่ากายบริหารที่รับรองว่าหนุ่มสาวชาวออฟฟิศได้ลองทำแล้ว อาการปวดเมื่อยต่าง ๆ จะหายไปอย่างแน่นอน
 
ออกกำลังกาย

           เคยสังเกตกันหรือเปล่าว่าในแต่ละวันเราใช้ร่างกายกันหนักขนาดไหน แน่นอนว่าคงแทบจะไม่มีใครสังเกตกันเลยใช่ไหมล่ะคะ ยิ่งโดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่ต้องนั่งทำงานที่โต๊ะตลอดทั้งวันก็อาจจะคิดว่าก็แค่นั่งอยู่กับที่เท่านั้น คงไม่ได้ใช้ร่างกายหนักอะไร กว่าจะมารู้สึกตัวกันอีกทีก็ตอนที่ปวดเมื่อยตามร่างกาย กลายเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมกันไปเสียแล้ว และเมื่อเราปวด เราก็มักจะพึ่งพายาแก้ปวดทั้ง ๆ ที่จริงแล้วยาเหล่านั้นแทบจะไม่ได้ช่วยอะไรได้เลย
 
          ถ้าอย่างนั้นเก็บขวดยาเข้าตู้ยาไปซะ แล้วมาดูวิธีออกกำลังกายที่ Prevention นำมาฝากกันดีกว่า ขอบอกดัง ๆ เลยว่า ท่ากายบริหารเหล่านี้สามารถช่วยลดการปวดได้จริง ใช้เวลาแค่เพียง 30 วินาทีก็ช่วยได้ แถมถ้ายิ่งทำติดต่อกัน 3 - 4 ครั้งต่อสัปดาห์ รับรองว่าบอกลาอาการปวดไปได้เลย ฮั่นแน่ ! สนใจแล้วล่ะสิ ถ้าอย่างนั้นก็รีบไปดูกันเลยจ้า

ท่ากายบริหารสำหรับอาการปวดหลัง

ออกกำลังกาย

ท่า ฟอร์อาร์ม แพลงก์ (Forearm Plank)

          ท่าออกกำลังกายท่านี้จะช่วยให้สร้างเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่รองรับบริเวณส่วนหลัง ให้กล้ามเนื้อบริเวณส่วนหลังนั้นแข็งแรงมากขึ้นสามารถรับน้ำหนักจะทิ้งมาที่หลังได้มากขึ้น

          วิธีกายบริหาร : นอนคว่ำลงกับพื้นใช้ศอกยันตัวขึ้น โดยให้แขนและไหล่ขนานกัน ยกหน้าท้องไหล่ และสะโพกขึ้นขนานกับพื้น ยืดขาให้ตรงโดยให้ปลายเท้าจิกพื้นไว้ ค้างอยู่ในท่าดังกล่าว 30 วินาที


ท่ากายบริหารสำหรับอาการปวดเข่า


ออกกำลังกาย

ท่าขึ้นบันได้ (Step-up)

          ท่าขึ้นบันได เป็นท่าออกกำลังกายที่จะช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกสะบ้าที่ช่วยในการเหยียดและงอเข่าให้แข็งแรงมากขึ้น

          วิธีกายบริหาร : ยืนหันหน้าเข้าบันได หรือเก้าอี้ตัวเล็ก ก้าวเท้าขวาขึ้นบนบันได แล้วตามด้วยก้าวเท้าซ้าย หลังจากนั้นถอยลงด้วยเท้าซ้ายแล้วตามด้วยเท้าขวา ทำไปเรื่อย ๆ ติดต่อกันประมาณ 30 วินาที


ท่ากายบริหารสำหรับอาการปวดไหล่

ปวดไหล่

ท่าบริหารกระดูกสะบัก (Scapula Assister)

          กระดูกสะบักหากมีการเคลื่อนไหวที่ไม่ถูกวิธีซ้ำ ๆ เป็นเวลานานจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณไหล่ปวดได้ ท่าออกกำลังกายนี้จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อบริเวณหลังส่วนบน ทำให้ไหล่สามารถขยับไหล่ได้คล่องมากขึ้น ลดอาการปวดได้

          วิธีกายบริหาร : พับแขนและดันศอกแนบลำตัว ดันศอกทั้งสองข้างไปด้านหลังให้เข้าหากันให้ได้มากที่สุด พร้อมหนีบไหล่เข้าหากัน ค้างท่านี้เอาไว้ประมาณ 30 วินาทีแล้วค่อยคลาย

          ท่าออกกำลังกายที่นำมาฝากกันก็คงจะพอช่วยลดอาการปวดเมื่อยกันได้บ้างใช่ไหมล่ะ ยังไงก็ควรจะหมั่นทำบ่อย ๆ นะคะเพื่อที่กล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ จะได้แข็งแรงขึ้น ถ้าจะให้ดีก็ควรที่จะหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะเมื่อร่างกายของเราแข็งแรงแล้วอาการปวดเมื่อยก็ลดลง และหายไปในที่สุดไงล่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
3 ท่าบริหารร่างกาย คลายปวดให้ชาวออฟฟิศ ในเวลา 30 วินาที อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:02:30 12,250 อ่าน
TOP