x close

10 เคล็ดลับปลุกสมองรับวันใหม่ เพื่อเช้าที่สดใสและมีชีวิตชีวา

          ลืมตาตื่นมาแล้วแต่ยังรู้สึกเหมือนสมองยังหลับอยู่กันอยู่ใช่ไหม มาดูวิธีปลุกสมองแบบง่าย ๆ ที่ทำแล้วรับรองสดชื่นรับวันใหม่ โดยไม่ต้องพึ่งกาแฟเพียงอย่างเดียว

          การตื่นขึ้นมาในตอนเช้าตรู่เพื่อเตรียมตัวไปเรียน หรือไปทำงานเป็นสิ่งที่ยากที่สุดในแต่ละวัน เพราะกว่าจะสั่งให้ตัวเองลืมตาขึ้นมา ลุกลงจากเตียงไปอาบน้ำแปรงฟันได้ ก็ว่ายากอยู่แล้ว แต่การจะต้องทำให้สมองตื่นด้วยเนี่ยสิลำบาก บางคนอาจจะต้องพึ่งพากาแฟเพื่อให้รู้สึกตื่นได้เต็มตา แต่ถ้าเกิดเป็นเช้าวันจันทร์ หรือเป็นหลังจากคืนที่มีงานปาร์ตี้ที่สนุกสุดเหวี่ยงละก็ ต่อให้เป็นกาแฟแก้วโต ๆ ก็คงช่วยไม่ได้ ได้ยินแบบนี้ก็อย่างเพิ่งท้อใจนะ วันนี้เราจะพาไปดูเคล็ดลับดี ๆ ที่จะทำให้ตื่นได้เต็มตา พร้อมรับกับวันที่สดใสได้โดยไม่ต้องพึ่งกาแฟเพียงอย่างเดียวที่เว็บไซต์ Fit Brains บอกเล่ากันเอาไว้ เอาล่ะใครที่ยังรู้สึกตื่นไม่เต็มตา รู้สึกเหมือนสมองยังไม่ตื่นดี รีบมาอ่านแล้วนำไปทำซะ รับรองได้เลยต่อให้เป็นเช้าวันจันทร์ไหน ๆ หรือผ่านศึกหนักเมื่อคืนมาอย่างไร ก็ตื่นได้เต็มตาแน่นอนค่ะ

เคล็ดลับสุขภาพ

ดื่มน้ำทันที

          การดื่มน้ำหลังจากตื่นนอนในทันทีจะช่วยทำให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายของคุณเริ่มทำงาน และช่วยทำให้สมองที่ขุ่นมัวหลังจากการนอนหลับพักผ่อนทำงานได้ดีขึ้น ทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้ในทันทีเลยล่ะ

เคล็ดลับสุขภาพ

ห้ามงีบหลับต่อเด็ดขาด

          หลังจากที่คุณรู้สึกตัวแล้ว สิ่งที่ไม่ควรทำมากที่สุดก็คือการงีบหลับต่อ เพราะการงีบหลับต่อจะทำให้คุณรู้สึกขี้เกียจ และไม่อยากจะทำอะไรไปตลอดทั้งวัน ดังนั้นหากคุณตั้งนาฬิกาปลุกในโทรศัพท์มือถือละก็ ไม่ควรจะกดเลื่อนเวลาปลุกเด็ดขาด และไม่ควรจะตั้งนาฬิกาปลุกเพื่อเผื่อเวลางีบหลับต่ออีกด้วย ควรจะตั้งนาฬิกาปลุกให้ปลุกในเวลาที่คุณตื่นจริง ๆ และเมื่อปลุกแล้วให้รีบลุกจากเตียงทันทีค่ะ

เคล็ดลับสุขภาพ

ออกไปรับแสงแดดสักหน่อย

          แสงแดดในตอนเช้าจะส่งผลโดยตรงต่อสมองของเรา เพราะการที่ได้รับแสงแดดในตอนเช้านั้นเปรียบเสมือนการรีเซตนาฬิกาชีวิตใหม่ ทำให้ร่างกายตื่นตัวขึ้นจากการหลับใหล และถ้าหากร่างกายของเราไม่ได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอในช่วงเช้าก็อาจจะทำให้เกิดอาการมึนงงและส่งผลเสียทำให้สมองทำงานได้ไม่เต็มที่ไปทั้งวันได้

เคล็ดลับสุขภาพ

ออกกำลังกาย

          วิธีที่จะทำให้สมองและร่างกายตื่นตัวได้ดีที่สุดก็คือการออกกำลังกาย ถึงแม้ว่าการออกกำลังกายในตอนเช้าสำหรับหลาย ๆ คนจะเป็นเหมือนฝันร้ายก็ตาม แต่การออกกำลังกายนั้นจะช่วยทำให้ร่างกายมีแรงมากขึ้นไปตลอดทั้งวัน แต่ถ้าหากคุณขี้เกียจจะลุกขึ้นมาเปลี่ยนเสื้อผ้าในตอนเช้าละก็ ก็เข้านอนด้วยชุดออกกำลังกายไปเลย จะได้ไม่ต้องหาข้ออ้างในการไม่ออกกำลังกายไงล่ะ

เปิดเพลงดัง ๆ

          การฟังเพลงที่มีจังหวะคึกคัก เร้าใจในช่วงเช้าจะช่วยทำให้คุณรู้สึกคึกคักกระฉับกระเฉงมากขึ้น โดยมีการศึกษาหนึ่งพบว่าดนตรีสามารถช่วยกระตุ้นสมองได้ เพราะดนตรีจะทำให้สมองหลั่งสารโดปามีน (Dopamine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับความพึงพอใจ ช่วยกระตุ้นอารมณ์ต่าง ๆ และแรงบันดาลใจได้อีกด้วย

อาบน้ำเย็น

อาบน้ำเย็น

          แม้ว่าการอาบน้ำเย็นจะเป็นเรื่องที่ลำบากแค่ไหน แต่น้ำเย็นนี่ล่ะที่จะช่วยทำให้เราตื่นได้เต็มตา ยิ่งโดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเย็น ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะตื่นในตอนเช้า รับรองเลยล่ะค่ะน้ำเย็นนี่ล่ะเด็ดสุด ๆ

ลด ละ เลี่ยง การดื่มกาแฟ

          หลายคนใช้กาแฟเพื่อทำให้ตื่นได้เต็มตา จนทำให้ติดกาแฟแบบขาดไม่ได้ ชนิดที่ว่าไม่ได้ดื่มวันไหน วันนั้นก็จะแทบไม่ตื่นเลยทีเดียว นั่นเป็นเพราะว่าคาเฟอีนในกาแฟนั้นจะไปทำให้สมองของเราถูกกระตุ้น ซึ่งไม่ดีเท่าไรนัก และขอบอกเลยค่ะว่ากาแฟไม่ใช่เครื่องดื่มชนิดเดียวเท่านั้นที่มีคาเฟอีน โกโก้ และชา ก็เป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเช่นกัน ดังนั้นถ้าหากคุณอยากให้ร่างกายตื่นตัวและดีต่อสุขภาพ ควรลด ละ เลิกการดื่มกาแฟ โกโก้ หรือถ้ายังทำไม่ได้ก็ควรลดปริมาณลงแล้วหันมาดื่มชาเขียวเพื่อสุขภาพกันดีกว่านะ

เคล็ดลับสุขภาพ

รับประทานอาหารเช้า

          อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุดของวัน ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่าอาหารเช้าจะให้สารอาหารที่สมองของคุณต้องการเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานในแต่ละวัน  เปรียบเสมือนน้ำมันที่ใช้ในการขับเคลื่อนร่างกายอีกด้วย ถ้าไม่รับประทานอาหารเช้าก็จะไม่มีแรง และทำให้สมองไม่ตื่นตัว ฉะนั้น เสียเวลาอีกหน่อยเพื่อรับประทานอาหารเช้าก็คงไม่เหลือบ่ากว่าแรงเท่าไรหรอกเนอะ

คุยกับใครสักคน

          การพูดคุยกับใครสักคนในช่วงหลังตื่นนอนจะช่วยกระตุ้นให้สมองของคุณเริ่มทำงานได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นการพูดคุยในเรื่องที่เคร่งเครียดอะไร อาจจะเป็นเรื่องสบาย ๆ ก็ได้ค่ะ จะได้ทำให้คุณเริ่มเช้าวันใหม่ได้อย่างสดใสไม่เป็นซอมบี้ไงล่ะ

เคล็ดลับสุขภาพ

เล่นเกมฝึกสมอง

          ถึงแม้ว่าการเล่นโทรศัพท์สมาร์ทโฟนจะไม่ค่อยดีเท่าไร แต่การเล่นเกมฝึกสมองในตอนเช้าก็จะช่วยทำให้สมองของคุณได้เริ่มต้นทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยกระตุ้นอารมณ์ความรู้สึกของคุณด้วยความตื่นเต้นกระชุ่มกระชวยอีกด้วย ทำให้คุณสามารถจะตอบสนองกับสิ่งต่าง ๆ ด้วยความเฉียบคมและแม่นยำมากขึ้นได้ไปตลอดทั้งวันเลยล่ะ แต่ใช่ว่าเกมฝึกสมองในโทรศัพท์มือถือเท่านั้นที่ช่วยได้ เกมฝึกสมองที่อยู่ตามหนังสือ หรือของเล่นทีใช้ฝึกสมองอย่างรูบิกก็สามารถกระตุ้นสมองได้เ่ช่นเดียวกัน แต่ถ้าไม่มีของเหล่านั้นละก็ ก็อย่าเล่นเกมในโทรศัพท์นานเกินไปนะ ไม่อย่างนั้นอาจจะส่งผลเสียระยะยาวกับสุขภาพได้

          เห็นไหมล่ะคะว่าไม่ใช้วิธีที่ยากเย็นอะไรเลย แถมยังเป็นสิ่งที่เราก็มักจะทำกันอยู่เป็นประจำในช่วงเวลาอื่น ๆ อยู่แล้ว แค่เพียงเราเปลี่ยนมาทำสิ่งเหล่านั้นในเวลาตื่นนอนก็พอ แต่ก็อย่าลืมนะคะว่า ถึงจะตื่นเช้าอย่างไรแต่ก็ควรนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงเพื่อสุขภาพร่างกายและสมองที่ดีนะจ๊ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เคล็ดลับปลุกสมองรับวันใหม่ เพื่อเช้าที่สดใสและมีชีวิตชีวา อัปเดตล่าสุด 3 กันยายน 2559 เวลา 12:11:38 15,739 อ่าน
TOP