x close

กินข้าวโพดฝักให้ได้สุขภาพ ต้องไม่กินมื้อเดียวกับข้าว


          กระทรวงสาธารณสุขแนะวิธีกินข้าวโพดฝักให้ได้สุขภาพ ควรกินสลับมื้อกับข้าว เพื่อให้ได้สารอาหารที่หลากหลาย พร้อมบอกวิธีเลือกซื้อข้าวโพดเพื่อให้ได้คุณค่าเต็มเมล็ด 

          วันที่ 28 มกราคม 2558 ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ข้าวโพดเป็นอาหารกลุ่มข้าว-แป้ง มีสารอาหารคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก และก็ยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่สำคัญต่อร่างกายด้วย เช่น ใยอาหาร วิตามินเอ รวมถึงแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ ด้วย โดยสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายเหล่านี้จะแตกต่างกันไปตามสีของฝักข้าวโพด เช่น ข้าวโพดสีเหลืองจะมีวิตามินเอสูง เบต้าแคโรทีน และคาร์โบไฮเดรต ข้าวโพดสีม่วงจะมีแอนโทไซยานินสูง และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ เป็นต้น ซึ่งข้าวโพดฝักทุกสีมักจะมีสารอาหารคาร์โบไฮเดรตเป็นหลักอยู่แล้ว เราจึงไม่ควรกินชนกับเมนูคาร์โบไฮเดรตอื่น ๆ ในมื้อเดียวกันอีก เช่น ข้าวสวย ข้าวเหนียว ขนมจีน เส้นก๋วยเตี๋ยว กลอยและแป้งชนิดต่าง ๆ ควรกินในรูปแบบอาหารระหว่างมื้อ มิเช่นนั้นร่างกายจะได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตมากเกินความจำเป็น 

           ดร.นพ.พรเทพ กล่าวต่อไปว่า การเลือกซื้อข้าวโพดและการเก็บรักษาคุณค่าของเมล็ดข้าวโพดก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าหากบริโภคฝักข้าวโพดที่ดี ร่างกายก็จะได้รับคุณค่าอาหารอย่างเต็มเปี่ยม หลักการเลือกข้าวโพดสุกที่ต้ม นึ่ง ปิ้ง นั้นต้องเลือกข้าวโพดที่มีเมล็ดแต่งตึงไม่ลีบแบน เมล็ดไม่แก่เกินไป โดยสังเกตจากสีของเมล็ดข้าวโพด หากเมล็ดข้าวโพดที่แก่มีสีเหลืองเข้ม เมล็ดจะแข็ง และจะมีเปลือกหุ้มเมล็ดข้าวโพดที่แข็ง ที่สำคัญคือ ควรซื้อข้าวโพดในปริมาณที่เพียงพอจะประกอบอาหารในแต่ละครั้งเท่านั้น หากใช้ไม่หมดก็ควรนำไปนึ่งหรือต้มให้สุกนาน 10 นาที แล้วทิ้งให้เย็น ฝานเอาแต่เมล็ด เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท นำเข้าช่องแช่แข็ง ไม่ควรเก็บข้าวโพดดิบที่ซื้อมาไว้ในตู้เย็นนานเกินไป เพราะเมล็ดข้าวโพดจะลีบแบนเพราะสูญเสียน้ำ 

          ทั้งนี้ หลักการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทยคือ ควรกินข้าวเป็นอาหารหลัก และสลับกินกับแป้งเป็นบางมื้อ และถ้าหากมื้อไหนกินข้าวโพดแล้ว ก็ควรลดข้าว-แป้งลงประมาณครึ่งทัพพี เพราะข้าวโพดครึ่งฝักนั้นก็เทียบได้กับการกินข้าวสวยประมาณ 1 ทัพพีแล้ว หากเน้นหลักการกินแบบนี้จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนและเพียงพอกับความต้องการในแต่ละวัน อีกทั้งยังทำให้น้ำหนักตัวไม่เพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้แล้วยังต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย ก็จะทำให้มีสุขภาพดี อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก 
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินข้าวโพดฝักให้ได้สุขภาพ ต้องไม่กินมื้อเดียวกับข้าว อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2563 เวลา 00:14:45 8,032 อ่าน
TOP