x close

มะเร็งท่อน้ำดี รู้ก่อน ป้องกันได้

มะเร็งท่อน้ำดี รู้ก่อน ป้องกันได้


          มะเร็งท่อน้ำดี โรคอันตรายใกล้ตัวจากการรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ มาทำความเข้าใจและเรียนรู้วิธีการป้องกันให้ห่างไกลโรคมะเร็งท่อน้ำดีกันเถอะ 

          ในปัจจุบัน โรคมะเร็ง ถือเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตของคนไทยในอันดับต้น ๆ ซึ่งเจ้าโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ นี้ก็มีสาเหตุมาจากวิถีการใช้ชีวิตของคนที่เปลี่ยนไป การแข่งขันที่สูงขึ้นจนน่าใจหาย ทำให้คนเราต้องรีบเร่งแข่งกับเวลาจนไม่มีเวลาแม้แต่จะใส่ใจสุขภาพ หรือแม้แต่ให้ความสำคัญกับสิ่งที่รับประทานเข้าไป นอกจากนี้ในท้องถิ่นห่างไกลจากเมือง การรับประทานอาหารแบบสุก ๆ ดิบ ๆ ก็ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งได้เช่นกัน วันนี้ สสส.จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโรคมะเร็งที่อยู่ใกล้ตัวเองเราและสามารถเกิดขึ้นได้จากการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขอนามัย อย่างโรคมะเร็งท่อน้ำดี รู้จักก่อน ป้องกันก่อน ปลอดภัยก่อนนะคะ 

          โดย รศ.นพ.ณรงค์ ขันตีแก้ว รองประธานมูลนิธิมะเร็งท่อน้ำดี และศัลยแพทย์ผ่าตัดมะเร็งท่อน้ำดี โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น บอกว่า มะเร็งท่อน้ำดีเป็นมะเร็งตับชนิดหนึ่งที่มีผู้ป่วยทั่วโลกไม่มากนัก แต่กลับพบมากที่สุดในประเทศไทยโดยเฉพาะในภาคอีสาน ซึ่งปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้ประชาชนในภาคอีสาน เป็นมะเร็งท่อน้ำดีมากกว่าภาคอื่นคือ การติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับจากการกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ 

มะเร็งท่อน้ำดี รู้ก่อน ป้องกันได้

          รศ.นพ.ณรงค์ บอกต่อว่า สาเหตุของมะเร็งชนิดนี้ พบว่าเกี่ยวข้องกับการรับประทานปลาน้ำจืด เช่น ปลาตะเพียน หรือทานปลาร้าแบบสุก ๆ ดิบ ๆ ซึ่งจะทำให้เผลอรับประทานตัวอ่อนของพยาธิใบไม้ตับ โดยตัวอ่อนของพยาธิสามารถเข้าไปเจริญเติบโตอยู่ในท่อทางเดินน้ำ­ดี และจะทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังในทางเดินน้ำดี และเกิดเป็นมะเร็งในที่สุด โดยในปีหนึ่ง ๆ จะมีผู้ป่วยมะเร็งท่อน้ำดีกว่า 10,000 ราย เสียชีวิตจากโรคนี้ นอกจากนี้ยังมีประชากรกว่า 10 ล้านคน เป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสจะเป็นมะเร็งท่อน้ำดี 

          รองประธานมูลนิธิมะเร็งท่อน้ำดี บอกว่า โรคมะเร็งท่อน้ำดีสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการผ่าตัด แต่ผู้ป่วยมักจะมาพบแพทย์ในระยะที่ลุกลามไปมากแล้ว ซึ่งหากมีกระบวนการเฝ้าระวัง คัดกรองให้ผู้ป่วยสามารถมารักษาได้ในระยะต้น ๆ ก็สามารถรักษาได้ทันท่วงที ดังนั้นเราสามารถป้องกันไม่ให้ตนเองเป็นมะเร็งได้ ด้วยการรณรงค์ให้ความรู้เรื่องปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็ง จะช่วยให้ประชาชนเกิดความเข้าใจในการดูแลตนเองตั้งแต่การป้องกัน การตรวจคัดกรองค้นหามะเร็งตั้งแต่ระยะเริ่มต้น การเข้าสู่กระบวนการรักษาที่ถูกต้อง เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดี 

          ขณะเดียวกัน รศ.นพ.ณรงค์ ได้แสดงถึงความเป็นห่วงถึงสถานการณ์โรคมะเร็งว่า ประเทศไทยยังคงมีความกังวลในด้านการรักษาโรคมะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์ความรู้ และความเข้าใจของผู้ป่วยในด้านการดูแลตนเอง ซึ่งสาเหตุของโรคมะเร็งนั้นมักเกิดจากการรับประทานอาหาร ประเภทการเผาไหม้ ปิ้งย่างจนเกรียม อาหารประเภทหมักดอง หรืออาหารที่มีความชื้นและเชื้อราปนเปื้อน รวมถึงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ซึ่งอาหารเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุหลัก ที่จะเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งมากขึ้น ดังนั้นวิธีที่จะป้องกันโรคมะเร็งได้ดีที่สุดคือ ต้องรู้จักการเลือกรับประทานอาหาร โดยต้องเป็นอาหารที่ปรุงสุกและสะอาด อีกทั้งต้องหลีกเลี่ยงอาหารประเภทปิ้งย่าง อาหารหมักดองและอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
  
เรื่องโดย : นายฉัตร์ชัย นกดี Team Content www.thaihealth.or.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มะเร็งท่อน้ำดี รู้ก่อน ป้องกันได้ อัปเดตล่าสุด 3 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 09:33:28 3,406 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP