x close

ปักธูปบนอาหารไหว้ตรุษจีน อันตรายกว่าที่คิด รู้แล้วระวัง

          บ้านไหนยังชอบปักธูปลงบนอาหารเซ่นไหว้ระวังให้ดี สารเคมีในก้านธูปที่ปักลงไปในอาหารมีอันตราย ทำร้ายสุขภาพมากกว่าที่คิด 
ปักธูปบนอาหารไหว้ตรุษจีน อันตรายกว่าที่คิด รู้แล้วระวัง

          การเซ่นไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีนของชาวไทยเชื้อสายจีนเ­ป็นประเพณีที่สืบทอดกันมานาน และทุกบ้านจะต้องใช้ "ธูป" ในการไหว้ แต่รู้หรือไม่ว่า ธูปที่เราใช้กันอยู่นั้น หากใช้อย่างไม่ระมัดระวังก็อาจจะเป็นอันตรายกับสุขภาพของเราได้­­เช่นกัน 

          อย่างที่กระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาบอกเล่าถึงอันตรายจากธูปและออ­กมาเตือนถึงการปักธูปลงในอาหารไหว้ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อ­สุขภาพได้ แต่จะอันตรายอย่างไรนั้นเราไปติดตามรายละเอียดกันเลย

          กระทรวงสาธารณสุขได้ออกโรงเตือนถึงการใช้ธูปในการเซ่นไหว้วันตรุษจีนว่า ในปัจจุบันพบว่ายังมีประชาชนบางส่วนที่นิยมนำธูปปักลงไปในอาหาร­­­และผลไม้ขณะที่ทำการเซ่นไหว้ ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพรา­ะในการผลิตธูปนั้น สีที่ใช้ในการย้อมก้านธูปมักจะเป็นสีย้อมผ้า โดยในสีย้อมผ้าก็ประกอบไปด้วยสารเคมีและโลหะหนัก อย่างตะกั่ว ปรอท สารหนู และโครเมียม เป็นต้น ซึ่งการปักลงไปในอาหารก็อาจทำให้สีเหล่านั้นละลายลงไปในอาหาร 

          ที่สำคัญสารพิษเหล่านั้นก็ไม่สามารถถูกทำลายด้วยความร้อนได้ และเมื่อรับประทานเข้าไปก็อาจจะทำให้เกิดอาการแบบเฉียบพลันได้ เช่น สารปรอทอาจทำให้เกิดการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย และถ้าหากสะสมอยู่ในร่างกายมาก ๆ ก็จะทำให้เสี่ยงโรคมะเร็งได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรปักธูปลงในกระถางแยกออกมาจากของไหว้จะดีที่สุด 

ปักธูปบนอาหารไหว้ตรุษจีน อันตรายกว่าที่คิด รู้แล้วระวัง

          นอกจากนี้อันตรายที่มาจากควันธูปก็เป็นสิ่งที่อันตรายเช่นกัน เพราะในควันธูปก็มีสารอันตราย เช่น สารเบนโซเอไพรีน สารเบนซีน และสารบิวทาไดอีน ซึ่งหากสูดดมเข้าไปสะสมในร่างกายมาก ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งปอด มะเร็งผิวหนัง มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ค่ะ ไม่เพียงเท่านั้น แต่สารพิษที่อยู่ในควันธูปอย่างก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ก็สามารถทำให้เกิดการระคายเคือง แสบตา แสบจมูก และทำให้ผู้ที่มีอาการอักเสบหรือหลอดลมอักเสบที่สูดดมเข้าไปเกิ­­­ดอาการอ่อนเพลียได้ 

          ฉะนั้นในการเซ่นไหว้ ควรทำในที่ที่มีอากาศถ่ายเท หรือกลางแจ้ง และหากต้องอยู่บริเวณที่มีควันธูปนาน ๆ ควรจะสวมหน้ากากอนามัยหรือใช้ผ้าเช็ดหน้า ปิดจมูกและปาก เพื่อไม่ให้ควันเข้าสู่ร่างกายค่ะ ที่สำคัญ หลังการเซ่นไหว้ทุกครั้งจะต้องล้างมือให้สะอาดเพื่อไม่ให้สารพิ­­­ษที่มาจากควันธูปที่ติดอยู่ที่มือเข้าสู่ร่างกายค่ะ 

          ธูป แม้จะเป็นสิ่งของสำคัญที่เลี่ยงไม่ได้ในการเซ่นไหว้ แต่ถ้าหากเรารู้จักวิธีใช้อย่างถูกต้องและระมัดระวังในการใช้ ก็จะทำให้เราสามารถปลอดภัยจากอันตรายที่มาจากสารพิษที่อยู่ในธู­­­ปได้ค่ะ และที่สำคัญในการใช้ธูปนั้น ไม่ควรจะจุดธูปทิ้งเอาไว้ขณะที่ไม่มีใครอยู่ เพราะอาจจะทำให้เกิดอัคคีภัยได้ ปลอดภัยไว้ก่อนดีที่สุด จะได้ฉลองเทศกาลตรุษจีนกันได้อย่างแฮปปี้ค่ะ 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปักธูปบนอาหารไหว้ตรุษจีน อันตรายกว่าที่คิด รู้แล้วระวัง อัปเดตล่าสุด 2 กันยายน 2563 เวลา 09:26:57 13,881 อ่าน
TOP