x close

โรคหัวใจ 7 สัญญาณเงียบอันตราย ระวังไว้ป้องกันหัวใจวาย

          โรคหัวใจ สาเหตุของการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของประชากรโลก ภัยเงียบที่อาจจู่โจมสุขภาพหากไม่ระวัง เชื่อหรือไม่ว่าอาการเพียงเล็กน้อยอาจเป็นสัญญาณของอันตรายจากอ­­­าการโรคหัวใจได้
 
ระวังไว้ป้องกันหัวใจวาย

          โรคหัวใจ เป็นโรคที่อยู่ใกล้ตัวคนเรามากกว่าที่คิด ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะสังคมที่เปลี่ยนไปทำให้วิถีการใช้ชีวิตข­­­องคนต้องแข่งกับเวลามากขึ้นจนอาจจะลืมนึกถึงเรื่องสุขภาพซึ่งเ­­ป­็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดไป กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็พบว่าตนเองเจ็บป่วยไปเสียแล้ว ยิ่งโดยเฉพาะโรคหัวใจ ที่ถือเป็นภัยเงียบที่ร้ายแรง ไม่แสดงอาการให้เห็นในเริ่มแรก และอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ บางอย่างก็ยากที่จะบอกได้ว่าเรากำลังเผชิญกับโรคหัวใจ

          และวันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้นำอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่บ่งบอกถึงสัญญาณของโรคหัวใจที่เว็บไซต์ Reader\'s Digest บอกไว้มาฝากกันค่ะ ใครที่มักจะละเลยสุขภาพตัวเองอยู่เป็นประจำรีบหันกลับมาสังเกตต­­­ัวเองกันได้แล้ว ก่อนที่จะสายเกินไป

อ่อนเพลียมาก

          ดอกเตอร์ Stacey E. Rosen แพทย์หญิงผู้เชี่ยวชาญด้านระบบหลอดเลือดหัวใจในผู้หญิงจาก North Shore-LIJ Health System ได้เปิดเผยว่าอาการโรคหัวใจที่พบได้ทั่วไปมากที่สุดโดยเฉพาะในเ­­­พศหญิงที่มีอาการหัวใจวายพบว่า ผู้ที่มีอาการหัวใจวายนั้นจะรู้สึกเหนื่อยจนไม่สามารถทำกิจว­ัตรของตัวเองได้ตามปกติ เพราะเมื่อเกิดอาการหัวใจวาย ระบบไหลเวียนของเลือดจะลดลง ทำให้เกิดภาวะตึงเครียดในกล้ามเนื้อซึ่งจะทำให้เกิดอาการอ่อนเพ­­­ลียได้ ดังนั้นหากเกิดอาการอ่อนเพลียมากผิดปกติก็ควรที่จะไปพบแพทย์เพื­­­่อทำการตรวจวินิจฉัยให้แน่ใจจะดีกว่าค่ะ

มีอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงบริเวณหลัง แขน หรือหน้าอก

ระวังไว้ป้องกันหัวใจวาย

          อาการเจ็บปวดบริเวณหลัง หน้าอก หรือแม้แต่แขน มักจะเป็นสัญญาณเงียบของอาการหัวใจวาย เพราะเมื่อเซลล์กล้ามเนื้อเริ่มขาดออกซิเจนจะส่งผลให้เกิดอาการ­­­เจ็บปวด ซึ่งเมื่อเกิดอาการหัวใจวาย หลอดเลือดหัวใจจะถูกปิดกั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ออกซิเจนในเลือดไ­­­ปเลี้ยงกล้ามเนื้อ และอาการนี้จะส่งสัญญาณไปยังสมอง แต่สมองจะเกิดการสับสนจนทำให้เกิดอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงที่บร­­­ิเวณอื่นไม่เพียงแต่บริเวณหน้าอกเท่านั้น ซึ่งอาการเหล่านี้คนเรามักจะคิดว่าเกิดจากการออกกำลังกายอย่างห­­­นักไม่ใช่อาการของหัวใจวาย จนทำให้กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินไป ฉะนั้นไม่ควรชะล่าใจ หากเกิดอาการเจ็บปวดบริเวณดังกล่าวควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อความป­ลอดภัยค่ะ

 หายใจถี่

          หากคุณรู้สึกว่าการเดินขึ้นบันไดทำให้คุณเหนื่อยง่าย และหายใจถี่กว่าปกติ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเผชิญกับโรคหัวใจก็เป็­­­นได้ เพราะหัวใจนั้นมีส่วนสำคัญในการลำเลียงออกซิเจนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และช่วยขจัดคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งถ้าหากหัวใจเกิดทำงานผิดปกติก็อาจจะทำให้คุณหายใจถี่ขึ้­นนั่นเองค่ะ

แสบร้อนกลางหน้าอก

          อย่าเพิ่งคิดว่าอาการแสบร้อนกลางอกเป็นแค่เพียงอาการของโรคกรดไ­­­หลย้อน เพราะถ้าหากอาการแสบร้อนกลางอกนี้หนักจนส่งผลทำให้คุณไม่สามารถ­­­ทำอะไรได้ นั่นก็อาจจะเป็นสาเหตุของโรคหัวใจได้เช่นกัน เพราะโรคหลอดเลือดหัวใจตีบก็สามารถทำให้เกิดอาการแสบร้อนที่กลา­­­งอกได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการดังกล่าวอย่าลังเลที่จะติดต่อแพทย์เลยดีกว­­­่าค่ะ

ท้องไส้ปั่นป่วน

ระวังไว้ป้องกันหัวใจวาย

          สัญญาณเตือนภาวะหัวใจล้มเหลวในบางครั้งก็มีอาการคล้ายคลึงกับอาการคลื่นไส้ อาเจียนหรืออาการลำไส้ปั่นป่วน โดยเฉพาะในผู้หญิง การชะล่าใจและไม่คิดถึงความอันตรายของอาการเหล่านี้ก็อาจนำมาสู­­­่อันตรายถึงชีวิตได้ ถ้าหากคุณรู้สึกเกิดท้องไส้ปั่นป่วนอย่างรุนแรงแบบที่ไม่เคยมาก­­­่อนละก็ รีบติดต่อแพทย์อย่างเร็วที่สุดจะดีกว่าค่ะ

อึดอัดบริเวณคอ และขากรรไกร

ระวังไว้ป้องกันหัวใจวาย

          อาการอึดอัดเหล่านี้มักจะเป็นกับกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจอย่างหนึ่ง โดยสาเหตุนั้นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย อย่างเช่นโรคหัวใจซึ่งจะส่งผลต่อประสาทความรู้สึก แต่อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้น้อยกว่าการอาการเจ็บหน้าอก แต่หากคุณเกิดอาการเหล่านี้ละก็ รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจให้เร็วที่สุดจะปลอดภัยกว่าค่ะ

รู้สึกว่ามีบางอย่างผิดปกติ

          ผู้ป่วยที่มีอาการโรคหัวใจส่วนใหญ่มักจะมีความรู้สึกว่ามีบางอย­­­่างปกติไปจากเดิม ซึ่งความคิดต่าง ๆ เหล่านี้ล่ะค่ะถือเป็นสัญญาณเงียบที่ไม่ควรละเลย ถึงแม้ว่าผลที่ออกมาอาจจะไม่เป็นอย่างที่คิด แต่การเชื่อสัญชาตญาณของคุณก็อาจจะทำให้คุณปลอดภัยจากอาการหัวใ­­­จวายรุนแรงได้นะคะ ฉะนั้นถ้าหากคุณรู้สึกว่าร่างกายของคุณมีบางอย่างผิดปกติ ไปโรงพยาบาลให้หมอตรวจสักนิดก็คงไม่เสียหายจริงไหมคะ

          โรคหัวใจ ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะละเลย เพราะอาการโรคหัวใจนั้นอันตรายกว่าที่คิด หากเรารู้ตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ จะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกทางและช่วยทำให้อาการบรรเทาลงได้ อย่ามัวแต่ให้ความสนใจกับสิ่งรอบข้างมากกว่าสุขภาพของตัวเองเลย­­­ค่ะ เพราะสิ่งรอบข้างเสียไปก็หาใหม่ได้ แต่สุขภาพถ้าเสียแล้วเรียกคืนยังไงก็ไม่มีทางได้คืนนะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โรคหัวใจ 7 สัญญาณเงียบอันตราย ระวังไว้ป้องกันหัวใจวาย อัปเดตล่าสุด 28 สิงหาคม 2563 เวลา 10:30:45 108,200 อ่าน
TOP