x close

มหัศจรรย์แห่งแอปเปิลต่างสี ประโยชน์ก็ดีต่างกันนะ

          แอปเปิล ผลไม้ดีมีประโยชน์ สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีหลากสีสันให้เลือกรับประทาน เชื่อหรือไม่ว่าสีของแอปเปิลที่แตกต่างกัน ก็อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการแตกต่างกัน


         คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักหรือไม่เคยลิ้มลองรสชาติของแอปเปิล ผลไม้ที่มีคุณประโยชน์อัดแน่นอยู่เต็มผล ซึ่งเรารู้กันดีอยู่แล้วว่าแอปเปิลช่วยในการลดน้ำหนัก แต่ทราบกันหรือเปล่าจริง ๆ แล้ว แอปเปิลทุกสีนั้นมีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไปอีกมากมายเลยล่ะค­­­่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำเอาประโยชน์ของแอปเปิลแต่ละสีมาฝากกัน แล้วจะรู้ว่าแอปเปิลน่ะมีประโยชน์มากมายกว่าที่คาดเลยเชียวล่ะ  

แอปเปิลสีแดง 

มหัศจรรย์แห่งแอปเปิลต่างสี ประโยชน์ก็ดีต่างกันนะ

          แอปเปิลสีแดงเข้มที่เราเห็นกันอยู่นี้ เป็นแอปเปิลสายพันธุ์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุดเลยล่ะ โดยสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในผิวแอปเปิลสีแดง ๆ มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระมากเทียบเท่ากับวิตามินซีถึง 1,500 มิลลิกรัม ! ซึ่งเจ้าสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะไปทำหน้าที่ขัดขวางการเติ­­­บโตของเซลล์มะเร็งในร่างกาย ทำให้ความเสี่ยงโรคมะเร็งลดลง รวมทั้งมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ และยังช่วยป้องกันไม่ให้ผิวพรรณเกิดริ้วรอยแห่งวัยค่ะ 

 แอปเปิลสีเขียว 


มหัศจรรย์แห่งแอปเปิลต่างสี ประโยชน์ก็ดีต่างกันนะ

          แอปเปิลสีเขียว ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้สำหรับการลดน้ำหนักเลยเชียวละ เพราะรสชาติของแอปเปิลเขียวที่แตกต่างและมีน้ำตาลน้อย ทำให้รับประทานได้แบบไม่กลัวอ้วน นอกจากนี้เปลือกเขียว ๆ ของแอปเปิลเขียวก็ยังอัดแน่นไปด้วยประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นใ­­­ยอาหารที่มีสูง ช่วยในระบบขับถ่าย ทำให้ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ระดับสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงซึ่งช่วยป้องกันโรคมะเร็งและริ้ว­­­รอยแห่งวัย รวมทั้งยังช่วยลดความอยากอาหารได้อีกด้วยล่ะ 

 แอปเปิลสีเหลือง


มหัศจรรย์แห่งแอปเปิลต่างสี ประโยชน์ก็ดีต่างกันนะ

          แอปเปิลชนิดนี้เราอาจจะไม่ค่อยได้พบเห็นกันบ่อยนัก แต่ประโยชน์ของแอปเปิลสายพันธุ์นี้นั้นมีมากมายค่ะ ไม่ว่าจะประโยชน์ในเรื่องการบำรุงรักษาดวงตา หรือช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง หรือแม้แต่ป้องกันการเกิดมะเร็งบางชนิดได้ โดยมีการศึกษาพบว่าสารเพ็กตินที่อยู่ในแอปเปิลสีเหลืองสามารถป้­­­องกันการเกิดของก้อนเนื้อมะเร็งได้ ไม่เพียงเท่านั้น แอบเปิลสีเหลืองยังช่วยล้างสารพิษที่สะสมในตับออกจากร่างกายได้­­­ด้วยนะ 

 แอปเปิลสีชมพู 
          หากได้เห็นแอปเปิลที่ชมพูอมแดงที่ไหน อย่าลังเลที่จะซื้อมารับประทานเลยค่ะ เพราะปริมาณของวิตามินซีในแอปเปิลสีชมพูนั้นมีมากถึง 1 ใน 4 ของปริมาณของวิตามินซีที่ควรได้รับต่อวันเลยเชียวละ ซึ่งวิตามินซีนี้ก็มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันกา­­­รอักเสบ โรคมะเร็ง และริ้วรอยแห่งวัย นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ผนังของหลอดเลือดฝอยแข็งแรงมากขึ้น แถมยังลดอาการเลือดออกตามไรฟันได้ดีทีเดียว 


คุณค่าทางโภชนาการของแอปเปิลแต่ละสี 


          จากข้อมูลของ USDA Nutrient database  ของกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกาพบว่าแอปเปิลแต่ล่ะสีมีคุณค่าทางโภ­­­ชนการดังนี้ 


 
          ว้าว ! ประโยชน์ของแอปเปิลแต่ละสีนี่มีมากมายจนต้องทึ่งเลยใช่ไหมล่ะคะ­­­ เพราะแบบนี้ยังไงล่ะที่ทำให้แอปเปิลกลายเป็นสุดยอดอาการเพื่อสุ­­­ขภาพอย่างแท้จริง ขอบอกเลยว่าใครที่ไม่ชอบรับประทานแอปเปิลรีบเปลี่ยนความคิดด่วน­­­เลย เพราะคุณกำลังพลาดสุดยอดขุมทรัพย์เพื่อสุขภาพเลย 

          เอาล่ะอ่านจนจบแล้วก็อย่ารอช้า รีบออกไปซื้อแอปเปิลมารับประทานกันเลยดีจ้า แล้วเวลารับประทานก็อย่าลืมรับประทานทั้งเปลือกนะ ไม่อยากนั้นละก็ประโยชน์ที่ได้ก็จะลดลง และไม่ควรรับประทานเกินวันละ 4 ผลนะคะ เพราะอาจจะทำให้ได้รับสารอาหารมากเกินไปและไปสะสมกลายเป็นสารตก­ค้างในร่างกายได้ค่ะ 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มหัศจรรย์แห่งแอปเปิลต่างสี ประโยชน์ก็ดีต่างกันนะ อัปเดตล่าสุด 23 พฤษภาคม 2567 เวลา 13:31:12 84,449 อ่าน
TOP