อะไรนะ...คุยโทรศัพท์นาน เสี่ยงหน้าแก่คราวป้า

คุยโทรศัพท์นาน เสี่ยงหน้าแก่คราวป้า

          คุยโทรศัพท์นาน ทำให้หน้าเราแก่คราวป้าได้จริงไม่อิงนิยาย ฟังดูเผิน ๆ ไม่น่าจะเกี่ยวข้องอะไรกันเลย นั่นแหละ คุณกำลังเข้าใจผิด เพราะเจ้าโทรศัพท์นี่แหละตัวร้ายสุด ขโมยความอ่อนเยาว์ของผิวหน้าเราไปโดยไม่รู้ตัว

          ขึ้นชื่อว่าผู้หญิง ย่อมไม่มีใครอยากหน้าแก่กว่าวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาว ๆ ที่ลงทุนซื้อครีมบำรุงราคาแพงมาใช้ หวังให้ช่วยคงความอ่อนเยาว์ของผิวหน้า แม้จะมีตัวเลขอายุที่กระเถิบขึ้นทุกปีก็ตาม ซึ่งการบำรุงผิวหน้าด้วยการใช้สกินแคร์ราคาแพงก็ไม่ผิดประการใด­­หรอก แต่จะผิดมหันต์ถ้าพฤติกรรมส่วนใหญ่ยังคงคุยโทรศัพท์เป็นเวลานาน­ ๆ

          จากข้อมูลในเว็บไซต์ goodhousekeeping.com บอกความลับอันน่าตกใจให้เรารู้ว่า หากอยากมีสุขภาพผิวหน้าที่ดี อย่าเอาโทรศัพท์แนบหน้านานนักถ้าไม่จำเป็น มิเช่นนั้น เจ้าโทรศัพท์คนสนิทของเรานี่จะแหละ จะค่อย ๆ ขโมยความอ่อนวัยของผิวหน้าเราไปทีละน้อย ๆ ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้เลยจ้า
 
คุยโทรศัพท์นาน เสี่ยงหน้าแก่คราวป้า

สิวอุดตัน

          ปัญหาผิวประการแรกจากการคุยโทรศัพท์มือถือแนบหูก็คือ ปัญหาสิวอุดตัน หลายคนอาจงงว่าโทรศัพท์มือถือสกปรกตรงไหน เราขอเคลียร์ให้ชัดเลยว่า โทรศัพท์มือถือสกปรกกว่าที่เราคิด มีทั้งเศษเมคอัพ ฝุ่นละออง และแบคทีเรียที่มองไม่เห็นอยู่มากที่พร้อมจะทำให้เกิดสิว และด้วยความที่เราคิดว่าโทรศัพท์มือถือไม่สกปรกนี่แหละ ทำให้เรานำมาแนบหน้าได้อย่างสบายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากหยิบติดมือเข้าไปในห้องน้ำด้วยก็ยิ่งไปกันใหญ่ ผิวหน้าเราก็จะมีเชื้อโรคจากห้องน้ำติดมาด้วยอีก

          ทางที่ดี ควรทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือของเรากันบ้าง โดยการใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์หมาด ๆ เช็ดเบา ๆ ที่หน้าจอ และเคสมือถือด้วย เว้นบริเวณที่ต้องชาร์จแบต หรือ ช่องสำหรับเสียบอุปกรณ์พ่วง มิเช่นนั้นสนิมขึ้นแน่นอน
คุยโทรศัพท์นาน เสี่ยงหน้าแก่คราวป้า

ผิวรอบดวงตาร่วงโรย

          ผิวรอบดวงตาเป็นบริเวณที่บ่งบอกถึงความอ่อนเยาว์ได้ สังเกตได้จากผิวหน้าของสาวแรกรุ่น มักจะมีผิวรอบดวงตาที่ตึงกระชับ ซึ่งหากใครไม่อยากให้ตัวเองกลายเป็นมนุษย์ป้าในเร็ววัน ก็คงต้องเพลา ๆ เรื่องการแชทผ่านมือถือบ้าง โดยเฉพาะคนที่มีพฤติกรรมแชทผ่านสมาร์ทโฟนในที่มืด ทำให้สายตาของเราต้องเพ่งมองมากกว่าปกติ และยังนำมาซึ่งปัญหาผิวรอบดวงตาด้วย เช่น ถุงใต้ตา รอยเหี่ยวย่นใต้ตา ต่อให้ใช้อายครีมขั้นเทพก็เอาไม่อยู่ ถ้ายังไม่เลิกพฤติกรรมนี้ ที่สำคัญคือ แสงสีฟ้าจากหน้าจอจะทำให้เราหลับไม่สนิท ส่งผลให้ตื่นเช้ามาดวงตาดูอ่อนล้า ขืนเป็นแบบนี้บ่อย ๆ หน้าแก่แน่นอน


เกิดจุดด่างดำบนใบหน้า

          การคุยโทรศัพท์แบบแนบหู นอกจากจะส่งผลกระทบต่อคลื่นสมองแล้ว ยังเป็นบ่อนทำลายความสวยงามอีกด้วย โดยเฉพาะผิวหน้าของเรา ที่ต่อให้สาว ๆ บำรุงด้วยครีมราคาแพงแค่ไหน แต่ถ้ามีพฤติกรรมใช้โทรศัพท์แนบหูนาน ๆ เป็นประจำละก็ ผิวหน้าบริเวณนั้นจะเกิดริ้วรอย สีผิวจะคล้ำลง เกิดเป็นจุดด่างดำจากการที่เม็ดสีเมลานินถูกเปลี่ยน แล้วอย่าโทษว่าครีมกันแดดใช้ไม่ดี เพราะจุดด่างดำที่เกิดจากพลังงานความร้อนของโทรศัพท์มือถือนั้น­­ ครีมกันแดดอาจไม่รับประกัน

ริ้วรอยเหี่ยวย่นที่ลำคอ

          การใช้โทรศัพท์มือถือ ทำให้เกิดริ้วรอยบริเวณลำคอ และผิวใต้คางหย่อนคล้อย หากพูดให้เห็นภาพก็คือ เกิดเหนียง นั่นเอง ซึ่งการที่ผิวบริเวณลำคอ และใต้คางหย่อนคล้อยนั้นก็เกิดจากการก้มหน้าพิมพ์ข้อความ ทำให้ผิวบริเวณนั้นได้รับการกดทับบ่อยครั้ง จึงเกิดเป็นริ้วรอยเหี่ยวย่น นอกจากนี้ยังส่งผลให้เกิดอาการหดเกร็งกล้ามเนื้อตามมาด้วย บริเวณ คอ ไหล่ และหลังอีกด้วย ทางที่ดี หากจำเป็นต้องพิมพ์ข้อความทางโทรศัพท์จริง ๆ ก็ควรจะยกขึ้นมาให้อยู่ในระดับสายตา ระยะห่างประมาณ 1 ช่วงแขน

คุยโทรศัพท์นาน เสี่ยงหน้าแก่คราวป้า

ผิวหน้าบอบบางลง
         
          น่าตกใจที่ การคุยโทรศัพท์แนบหูเป็นประจำ ทำให้เซลล์ผิวหน้าอ่อนแอลง ส่วนหนึ่งมาจากการเสียดสี และอีกส่วนหนึ่งมาจากโลหะหนัก ซึ่งล่าสุดมีผลการวิจัยออกมาเผยว่า ผิวหน้าของเราดูดซึมโลหะหนัก ที่เป็นส่วนประกอบในมือถือ เช่น นิเกิล โคบอลต์ และโครเมียม โดยที่ถ้าเซลล์ผิวหน้าของเราสัมผัสกับโลหะหนักเหล่านี้เป็นประจ­­ำทุกวัน จะทำให้มีโอกาสเกิดอาการ Mobile Phone Dermatitis หรือ อาการผิวหน้าแพ้โทรศัพท์ ที่จะทำให้ผื่นขึ้นหน้าง่าย เป็นแผลแล้วหายช้า กระทั่งอาการรุนแรงไปถึงแผลพุพอง

          แต่สำหรับผลเสียในข้อนี้ อย่าเพิ่งตกใจกันไปว่าเราได้รับโลหะหนักเหล่านี้มากน้อยแค่ไหนแ­­ล้ว เพราะทีมนักวิจัยได้ทำการทดสอบแล้วพบว่า สมาร์ทโฟนรุ่นปัจจุบันนี้ไม่ทำให้เราผิวเรามีปฏิกิริยาดังกล่าว­­แน่นอน แต่อาจบอบบางลงจากการเสียดสี

          อย่างไรก็ตาม หากสาว ๆ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการคุยโทรศัพท์แบบยกหูแนบได้ ก็ควรหมั่นทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์เป็นประจำนะคะ แต่สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุดเลย ก็คือ การเพ่งมองสมาร์ทโฟนในที่มืด เพราะไม่เพียงแต่จะพรากความอ่อนเยาว์ของผิวหน้าเราแล้ว ยังเป็นการบั่นทอนสุขภาพตาของเราอีกด้วย ดังนั้น ทราบแล้วเปลี่ยนนะจ๊ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อะไรนะ...คุยโทรศัพท์นาน เสี่ยงหน้าแก่คราวป้า โพสต์เมื่อ 2 มีนาคม 2558 เวลา 12:54:24 3,528 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP