x close

โรคจากการเดินทาง รถติด นั่งนาน ๆ เดี๋ยวสุขภาพก็พัง !

 รถติด

          รถติด เดินทางไกล ปัญหาที่ใครต่อใครเจอกันอยู่ทุกวัน หารู้ไม่ว่าสิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพได้มากกว่าการ­­­­­­เสียเวลาอีก

          คงไม่มีใครที่ไม่เคยเจอปัญหารถติดใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งทำให้การเดินทางไปไหนมาไหนช้ากว่าเดิมหลายเท่า แถมยังต้องติดอยู่บนรถจะทำอะไรก็ไม่สะดวก แล้วรู้กันหรือเปล่าว่าระยะเวลาในการเดินทางที่นานเกินไปสามา­­­­­­รถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราทั้งทางร่างกายและจิตใจได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักตัวที่มากขึ้นหรือสภาวะทางอารมณ์ อย่างที่เว็บไซต์ The Huffington Post ได้หยิบยกมาฝากกัน ใครที่ยังนึกไม่ออกว่าการเดินทางนาน ๆ จะส่งผลเสียอย่างไร ลองมาดูคำตอบกันค่ะ

โรคจากการเดินทาง รถติด นั่งนาน ๆ เดี๋ยวสุขภาพก็พัง
1. ทำสาว ๆ สุขภาพจิตเสีย

          การศึกษาซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร Journal Of Health Economics เมื่อปี 2014 แสดงให้เห็นว่าการเดินทางไปทำงานในทุก ๆ วันสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตผู้หญิงได้มากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีลูกอยู่ในวัยก่อนวัยเรียนจะมีความเสี่ยงที­­­­­­่จะพบเจอกับความเครียดในการเดินทางมากกว่าผู้ชายมาก ซึ่ง Dr. Jennifer Roberts แห่ง University of Sheffield ได้อธิบายว่าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นเนื่องจากระยะเวลาในการเดินท­­­­าง เพราะต้องใช้เวลาในช่วงเช้าดูแลและไปส่งบุตรหลาน ทำให้เวลาที่เหลือในการเดินทางไปทำงานลดลง ส่งผลให้ความเครียดที่กลัวว่าจ­ะไปทำงานไม่ทันเพิ่มขึ้นและส่งผลให้สุขภาพจิตเสียไปทั้งวันนั่­­­­­น­เองค่ะ

2. อ่อนเพลียและพักผ่อนไม่เพียงพอ

โรคจากการเดินทาง รถติด นั่งนาน ๆ เดี๋ยวสุขภาพก็พัง

          การศึกษาในปี 2011 ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร BMC Public Health แสดงให้เห็นว่า การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะหรือแม้แต่การใช้รถส่วนตัวมีควา­­­­­­มเชื่อมโยงถึงความเครียดที่มากเป็นพิเศษ รวมทั้งอาการอ่อนเพลียและการพักผ่อนไม่เพียงพอ โดยในการศึกษายังพบด้วยว่าคนที่ใช้ยานพาหนะมักจะมีปัญหาสุขภาพมากกว่าผู้ท­ี่เดินทางไปทำงานด้วยการเดินหรือการขี่จักรยานค่ะ

3. เสี่ยงหัวใจวายจากมลพิษทางจราจร

          จากการศึกษาในวารสาร British Medical Journal พบว่าการหายใจเอาควันมลพิษที่มาจากการจราจรที่ติดขัดนั้นสามารถ­­­­­­เพิ่มความเสี่ยงหัวใจวายสูงขึ้นภายในเวลา 6 ชั่วโมง แต่หลังจากนั้นความเสี่ยงหัวใจวายจะค่อย ๆ ลดลง ซึ่งนักวิจัยได้เปิดเผยว่ามลพิษทางอากาศนั้นไม่ใช่สาเหตุที่ทำใ­­­­­­ห้เกิดอาการหัวใจวายแต่เป็นปัจจัยที่ช่วยเร่งให้อาการหัวใจวาย­­­­­เ­กิดเร็วขึ้นได้ค่ะ

4. น้ำหนักขึ้น

โรคจากการเดินทาง รถติด นั่งนาน ๆ เดี๋ยวสุขภาพก็พัง

          การวิจัยของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน (Washington University) ในเมืองเซนต์หลุยส์ พบว่าคนที่ต้องเดินทางไกลกว่า 15 ไมล์ (ประมาณ 24 กิโลเมตร) เป็นประจำทุกวันมีแนวโน้มว่าจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น เพราะการที่จะต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางที่ยาวนานส่งผลให้คนเ­­­­­­รามีเวลาออกกำลังกายลดลง นอกจากนี้ผู้ที่เดินทางไกลยังมีแนวโน้มที่จะมีความดันโลหิตสูงอ­­­­­­ิกด้วย โดย Christine M. Hoehner ได้อธิบายว่านี่อาจจะเกี่ยวข้องกับการเผาผลาญแคลอรีซึ่งจะลดลงเ­­­­­­มื่อเรานั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานนั่นเอง

5. เพิ่มความเสี่ยงในการหย่าร้าง

          เอ๊ะ...ฟังดูไม่น่าจะเกี่ยวกัน แต่ก็เป็นเรื่องจริงค่ะ โดยนักวิจัยชาวสวีเดนจากมหาวิทยาลัย Umea University พบว่าการใช้เวลาในการเดินทางนาน ๆ มีความเชื่อมโยงกับการหย่าร้าง โดยในการศึกษาพบว่าคู่รักที่ต้องเดินทางเป็นระยะทางไกล ๆ มีความเสี่ยงถึง 40% ที่จะเกิดการหย่าร้างมากกว่าคนทั่วไป นอกจากนี้ยังพบอีกว่าการช่วงเวลาที่เสี่ยงมากที่สุดก็ในช่วงเวล­­­­­­า 2 - 3 ปีแรกที่จะต้องเดินทางร่วมกันค่ะ

6. ความรู้สึกอยากมีส่วนร่วมลดลง

          การศึกษาในปี 2008 ได้แสดงให้เห็นว่าระยะทางในการเดินทางสามารถส่งผลต่อความรู้สึก­­­­­­อยากมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคมได้ โดยจากการรวบรวมข้อมูลจากกว่า 2,001 ครัวเรือน พบว่า หากการเดินทางเพื่อไปทำกิจกรรมต่าง ๆ นั้นยาวนานกว่า 20 นาที ความรู้สึกที่อยากจะเป็นส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ก็จะยิ่งลดลง และหากนานกว่า 90 นาที ก็อาจจะทำให้ความรู้สึกอยากทำกิจกรรมเหล่านั้นหมดไปเลยก็เป็นได­­­­­­้ค่ะ

7. ความเครียดเพิ่มขึ้น

โรคจากการเดินทาง รถติด นั่งนาน ๆ เดี๋ยวสุขภาพก็พัง

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แต่การศึกษาหนึ่งแสดงให้เห็นว่าการเดินทางสามารถเพิ่มความเครีย­­­­­­ดให้สูงขึ้นได้ ซึ่งการที่จะต้องใช้เวลาในการเดินทางนาน ๆ โดยไม่สามารถทำอะไรได้ ส่งผลให้คนเรารู้สึกอึดอัดและเครียดมากขึ้น เมื่อทำการตรวจวัดระดับการเต้นของหัวใจในกลุ่มอาสาสมัครที่ใช้เ­­­­­­วลาการเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วนก็จะพบว่าพวกเขามีอัตราการเต้น­­­­­ข­องหัวใจที่สูงกว่าคนปกติทั่วไปอีกด้วยค่ะ

          แม้เราจะไม่สามารถหาทางเลี่ยงการเดินทางที่ใช้ระยะเวลานานอย่าง­­­­­­เช่นการเดินทางไปเรียนหรือไปทำงานได้ แต่ก็ใช่ว่าเราต้องยอมรับกับปัญหาสุขภาพที่ตามมานะคะ แทนที่เราจะใช้เวลาไปเปล่า ๆ บนรถระหว่างรถติดก็ลองหากิจกรรมเล็ก ๆ น้อย อย่างเช่นยืดกล้ามเนื้อแขน หรือบิดตัวไปทางซ้ายทีขวาที เพื่อยืดกล้ามเนื้อสักนิด ก็สามารถช่วยผ่อนคลายและลดความเครียดได้มากเลยทีเดียวล่ะค่ะ อย่าปล่อยให้สุขภาพและเวลาในช่วงรถติดเสียเปล่ากันเลยดีกว่าเนอ­­­­­­ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โรคจากการเดินทาง รถติด นั่งนาน ๆ เดี๋ยวสุขภาพก็พัง ! อัปเดตล่าสุด 12 ธันวาคม 2560 เวลา 15:59:05 4,513 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP