9 อาหารขับสารนิโคตินออกจากร่างกาย ดีท็อกซ์สารพิษได้ด้วยการกินอาหารขจัดนิโคติน

          ดีท็อกซ์สารนิโคตินด้วยวิธีธรรมชาติ แค่เพียงเลือกกินอาหารให้ถูกก็ช่วยขจัดสารนิโคตินที่สะสมในร่าง­­­­กายได้เร็วขึ้น แต่ถ้าจะให้ดี เลิกสูบบุหรี่ไปเลย เวิร์กที่สุด

          สารนิโคติน สารอันตรายที่ทำร้ายสุขภาพ หนึ่งในสารประกอบที่มีอยู่ในบุหรี่ ซึ่งความอันตรายของสารชนิดนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายนั้นก็ไม่ใช่น­­้อย ๆ ยิ่งหากสะสมติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็ยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด ทำลายสมองในระบบประสาทส่วนกลาง หรืออาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบสืบพันธุ์

          ซึ่งถึงแม้ว่าสารนิโคตินจะสามารถขจัดออกจากร่างกายได้เองตามธรรม­ชาติ แต่ก็ต้องใช้เวลานานถึง 6-8 ชั่วโมง นอกจากนี้ เมื่อสารนิโคตินเข้าสู่ร่างกายแล้วก็ยังกลายสภาพเป็นสารที่อันต­­รายมากขึ้นอย่างโคตินินอีกด้วย ซึ่งกว่าจะถูกขับออกจากร่างกายก็ 48-72 ชั่วโมง หรืออาจจะนานไปถึง 20-60 วัน ลองคิดดูสิว่าระหว่างที่สารพิษเหล่านี้ยังไม่ถูกขับออกมา สารพิษเหล่านี้จะทำร้ายสุขภาพเราไปเท่าใดบ้าง

          วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำวิธีที่ช่วยให้ร่างกายขับสารพิษอันตรายอย่างนิโคติน­­ออกจากร่า­ง­กายได้เร็วขึ้นมาฝากกันจาก เว็บไซต์ Fitlife ขอบอกเลยว่าน่าสนใจมาก ๆ ค่ะ

          จากการศึกษาของ University of Baffalo ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำการวิจัยกับผู้ที่สูบบุหรี่ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป กว่า 1,000 คนทั่วประเทศ โดยแบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่สูบบุหรี่เป็นปกติแต่เมื่อสูบผ่านไปครบ 30 วันแล้ว ให้หยุดสูบบุหรี่จากนั้นให้รับประทานผักและผลไม้มากขึ้นเป็น 3 เท่า กับอีกกลุ่มหนึ่งที่ให้สูบบุหรี่ในปริมาณที่น้อย

          การศึกษาพบว่าผู้ที่สูบบุหรี่ในปริมาณปกติแต่รับประทานผักผลไม้­­มากขึ้นมีปริมาณสารนิโคตินตกค้างในร่างกายน้อยกว่าผู้ที่สูบบุ­ห­รี่ในปริมาณที่น้อยแต่สม่ำเสมอ นอกจากนี้ในการศึกษายังพบอีกว่าผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงสามาร­­ถช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญและทำให้ร่างกายขับสารนิโคตินออกจากร่­า­งกายได้เร็วมากขึ้น ซึ่งอาหารที่สามารถช่วยให้ร่างกายขับสารนิโคตินได้ออกมาได้เร็ว­­ยิ่งขึ้นมีดังนี้ค่ะ

 น้ำเปล่า

อาหารขจัดนิโคติน

          เครื่องดื่มที่ดีที่สุดชนิดนี้นอกจากจะช่วยลดภาวะร่างกายขาดน้ำ­­­­อันเนื่องมากจากสารนิโคตินในร่างกายแล้ว การดื่มน้ำเข้าไปมาก ๆ ยังช่วยให้นิโคตินถูกขับออกมาได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะทางปัสสาวะหรื­­­­อเหงื่อ

ผักชนิดต่าง ๆ

อาหารขจัดนิโคติน

          การรับประทานผักชนิดต่าง ๆ เช่น มะเขือ ถั่ว แตงกว่า และคื่นช่าย ส่งผลต่อรสชาติของบุหรี่ได้ โดยจะช่วยลดความอยากสารนิโคตินลง แต่ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการรับประทานผักที่มีปริมาณน้ำตาลสูง เพราะระดับน้ำตาลที่สูงขึ้นจะทำให้เกิดความรู้สึกอยากสูบบุหรี่­­­­มากขึ้นค่ะ

 ตำแย

ตำแย

          ตำแย พืชสมุนไพรที่อาจจะทำให้เรารู้สึกคันได้เวลาที่ไปสัมผัสกับใบขอ­­­­งตำแย แต่ขอบอกเลยว่ารากของตำแยมีประโยชน์ในการขจัดสารนิโคตินของร่าง­­­­กาย เพราะธาตุเหล็กที่อยู่ในรากของตำแยซึ่งมีปริมาณสูงจะช่วยต่อสู้­­­­กับการติดเชื้อได้ รวมทั้งขจัดนิโคตินออกจากร่างกายอีกด้วย

กีวี

อาหารขจัดนิโคติน

          ผลไม้อย่างกีวีมีแร่ธาตุและวิตามินที่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี การรับประทานกีวีจะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินเหล่านี้ทดแทนที­่เสียไปจากการทำล­ายของสารนิโคตินและช่วยขจัดสารนิโคตินออกจากร่างกายได้

 ชาใบสน

อาหารขจัดนิโคติน

          ชาใบสนมีประโยชน์ในการฆ่าเชื้อโรคในปากและลำคอ อีกทั้งการดื่มชาใบสนนั้นยังช่วยรักษาสุขภาพปอดให้คนที่สูบบุหร­ี­่ได้ด้วย

 ส้ม

อาหารขจัดนิโคติน

          ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีชนิดนี้ สามารถช่วยทดแทนวิตามินซีที่สูญเสียไปจากการสูบบุหรี่ได้ และยังช่วยลดความเครียด เร่งการทำงานของกระบวนการเผาผลาญ ทำให้นิโคตินในร่างกายถูกขจัดออกได้เร็วขึ้น

 ผักโขม

อาหารขจัดนิโคติน

          ผักโขมสามารถทำให้รสชาติของยาสูบที่สูบรสชาติแย่ลงจนเราไม่อยาก­สูบได้ นอกจากนี้แร่ธาตุและวิตามิน โดยเฉพาะกรดโฟลิคที่มีอยู่มากมายในผักโขมยังดีต่อสุขภาพด้วยล่ะ

 บรอกโคลี

อาหารขจัดนิโคติน

          สุดยอดอาหารอีกชนิดที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 5 และวิตามินซีอย่างบรอกโคลี สามารถทดแทนการสูญเสียวิตามินซีและปกป้องดูแลปอดไม่ให้เกิดควา­มเสียหายจากสารพิษในบุหรี่ได้ค่ะ

 น้ำแครอท

อาหารขจัดนิโคติน

          ปิดท้ายกันด้วยน้ำแครอทที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินเค ซึ่งการดื่มน้ำแครอทจะทำให้วิตามินเหล่านี้เข้าไปขจัดสารนิโคติ­­­­นในร่างกาย นอกจากนี้น้ำแครอทยังช่วยฟื้นฟูผิวพรรณที่ถูกสารนิโคตินทำลาย­ไ­­ด้เช่นกัน

          ถึงแม้ว่าอาหารทั้ง 9 ชนิดนี้จะช่วยเร่งให้ร่างกายขจัดสารนิโคตินออกมา แต่การสูบบุหรี่หรือยาสูบทุกชนิดก็ยังไม่ดีต่อสุขภาพอยู่ดี เพราะในบุหรี่ยังมีสารพิษอื่น ๆ ที่อันตรายไม่แพ้นิโคติน ต่อให้รับประทานอาหารดี ๆ เข้าไปมากเท่าใดก็ตาม ก็คงไม่สามารถหยุดยั้งอันตรายจากบุหรี่ไปได้ ฉะนั้นมาลด ละ เลิก บุหรี่กันดีกว่านะคะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 อาหารขับสารนิโคตินออกจากร่างกาย ดีท็อกซ์สารพิษได้ด้วยการกิน โพสต์เมื่อ 24 มีนาคม 2558 เวลา 16:22:36 56,257 อ่าน
TOP