x close

กลิ่นกระเทียมติดปาก กำจัดให้สิ้นซากแบบด่วนจี๋

          รู้อยู่ว่ากระเทียมมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพ แต่ต้องเขี่ยทิ้งทุกทีเลย เพราะกลัวกลิ่นปากจะโชยออกมาทักทายคนรอบข้าง นี่ถ้ารู้วิธีดับกลิ่นปากจากกระเทียมสักหน่อย ก็คงกล้ากินกระเทียมแล้วล่ะ


 
          ไม่มีกลิ่นอะไรจะติดหนึบติดทนเท่ากลิ่นกระเทียมอีกแล้ว ต่อให้ดื่มน้ำหลายแก้ว เคี้ยวหมากฝรั่งหลายชิ้น แปรงฟันก็แล้ว ก็ยังกลบกลิ่นกระเทียมที่ติดมากับอาหารจานโปรดไม่ได้สักที เล่นเอาสูญเสียความมั่นใจไปหมดถ้าหลังมื้ออาหารต้องออกไปเจอะเจอผู้คน อย่างนี้คงต้องขอตัวช่วยดับกลิ่นกระเทียมอย่างด่วน ๆ

วิธีดับกลิ่นปาก

กระเทียม ทำไมถึงกลิ่นแรงนักเชียว

          จะเชื่อไหมถ้าเราจะบอกให้เรารู้ว่ากลิ่นกระเทียมสามารถติดอยู่ในลมหายใจได้นานถึง 72 ชั่วโมงเลย เพราะในกระเทียมมีซัลเฟอร์ หรือสารประกอบกำมะถันอยู่หลายชนิด เช่น "อัลลิซิน" (Allicin) ซึ่งสารชนิดนี้จะสลายตัวในกระเพาะอาหาร เมื่อสลายตัวแล้ว ก็จะปล่อยไอระเหยบางตัวเข้าสู่กระแสเลือด ส่งไปที่ปอดแล้วระบายออกมากับลมหายใจและต่อมเหงื่อ นี่แหละถึงทำให้กลิ่นกระเทียมติดตัวเรานานมาก ๆ ต่อให้แปรงฟัน เคี้ยวหมากฝรั่งก็มิอาจดับกลิ่นอันรุนแรงได้ เพราะกลิ่นมันไม่ได้อยู่ในปากค่ะ แต่กลิ่นอยู่ในลมหายใจต่างหาก

สารพัดวิธีปราบกลิ่นกระเทียมแบบทันใจ

          เอ...ถ้ากลิ่นออกมากับลมหายใจแบบนี้แล้วจะดับกลิ่นฉุน ๆ ของกระเทียมให้จางไปอย่างไรได้ จริง ๆ ยังพอมีวิธีอยู่ค่ะ ซึ่งรายการ Did You Know...? คุณรู้หรือไม่ เขาแนะนำให้รู้กันอยู่หลายวิธี คือ

ดื่มนมสดสักแก้ว

วิธีดับกลิ่นปาก

          ถ้าจะให้ดีคือดื่มพร้อมอาหารไปเลย เพื่อให้ไขมันจากนมไปช่วยทำให้สารประกอบกำมะถันเป็นกลางได้ เพราะฉะนั้นแนะนำให้เลือกนมที่มีไขมันจะดีกว่านมพร่องมันเนย

กินแอปเปิล

วิธีดับกลิ่นปาก

          เพราะในแอปเปิลประกอบด้วยเอนไซม์ออกซิเดสที่จะปล่อยปฏิกิริยาลูกโซ่ทางเคมีออกมาดับกลิ่นเหม็นของสารกำมะถัน

ดื่มชา

วิธีดับกลิ่นปาก

          โดยเฉพาะชาเขียว เพราะในชาเขียวมีสารโพลีฟีนอล จะช่วยฆ่าฤทธิ์ของสารประกอบกำมะถัน สยบปัญหาปากเหม็น

เคี้ยวมะนาว

วิธีดับกลิ่นปาก

          ฝานมะนาวเป็นซีกบาง ๆ แล้วหยิบมาเคี้ยวเล่นในปาก เพื่อให้กรดในมะนาวช่วยดับกลิ่นปาก

          ส่วนใครที่มีกลิ่นกระเทียมติดอยู่ตามเล็บ ก็ให้ใช้แปรงสีฟันกับยาสีฟันมาแปรงที่เล็บแทน ทีนี้กลิ่นกระเทียมที่มือก็จะหายไป หยิบจับอะไรก็ไม่ต้องกลัวกลิ่นเหม็น ๆ ไปเกาะแน่นที่ไหน ๆ อีกแล้ว

          จริง ๆ แล้วกระเทียมเป็นพืชที่มีประโยชน์กับร่างกายมาก ๆ โดยเฉพาะสรรพคุณที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ อย่ามัวแต่ยี้ไม่ทานกระเทียมเพราะกลัวกลิ่นฉุน ๆ จะติดปากไปหลายชั่วโมงเลยค่ะ ลองนำวิธีดับกลิ่นแบบทันใจไปใช้ดู ทีนี้ก็ไม่ต้องกลัวกระเทียมอีกต่อไปแล้ว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กลิ่นกระเทียมติดปาก กำจัดให้สิ้นซากแบบด่วนจี๋ อัปเดตล่าสุด 29 มิถุนายน 2564 เวลา 08:06:29 115,666 อ่าน
TOP