x close

อย่าใส่คอนแทคเลนส์เล่นน้ำสงกรานต์ เสี่ยงติดเชื้อถึงตาบอด !

อย่าใส่คอนแทคเลนส์เล่นน้ำสงกรานต์ เสี่ยงติดเชื้อถึงตาบอด !

          แม้สงกรานต์จะช่วงเวลาแสนสนุกของหนุ่มสาววัยรุ่น แต่ถ้าเล่นสาดน้ำไม่ระวังอาจจะเป็นทุกข์แทน จากการติดเชื้อที่ดวงตา โดยเฉพาะคนที่ชอบใส่คอนแทคเลนส์แฟชั่น !

          สงกรานต์เป็นเทศกาลแห่งความสุขของทุกคนในครอบครัว คนที่ออกมาทำงานต่างถิ่นก็จะได้เดินทางกลับบ้านเกิดในช่วงนี้ หลายคนมีโปรแกรมไปเที่ยวพักผ่อน และอีกหลายคนก็ตั้งหน้าตั้งตาที่จะเล่นน้ำสงกรานต์เพื่อคลายร้อนในช่วงอากาศร้อน ๆ แบบนี้
          ถึงแม้สงกรานต์จะเป็นประเพณีที่สนุกสนานของคนไทย แต่เราก็ไม่ควรจะสนุกกันเพลิน จนลืมใส่ใจสุขภาพ โดยเฉพาะดวงตา ที่เป็นอวัยวะที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายจากน้ำที่ไม่สะอาดที่ใช้เล่นกันในช่วงสงกรานต์ รวมถึงผู้ที่ชื่นชอบการสวมใส่คอนแทคเลนส์แฟชั่นไปเล่นน้ำสงกรานต์ ก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังอีกเป็นเท่าตัว ไม่เช่นนั้นอาจเสี่ยงติดเชื้อจนถึงขั้นตาบอดได้ เรื่องนี้ โรงพยาบาลปิยะเวท จึงได้ออกมาเตือนไว้ก่อนค่ะ

          โดย พญ.ชลธิชา จารุมาลัย จักษุแพทย์ โรงพยาบาลปิยะเวท เตือนว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปีจะมีคนไข้มาพบแพทย์ด้วยปัญหาโรคตามากขึ้น ส่วนใหญ่จะมีอาการตาแดง ตาอักเสบ เนื่องจากในปัจจุบันมีการเล่นน้ำสงกรานต์กันค่อนข้างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นปืนฉีดน้ำแรงดันสูง การผสมสีลงในน้ำ การเล่นแป้งแล้วเอามาป้ายหน้าป้ายตากันเพื่อความสนุกสนาน หรือใช้น้ำที่ไม่สะอาด เป็นต้น ล้วนเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตราย

          เพราะหากในน้ำที่นำมาใช้เล่นสงกรานต์นั้นมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา หรือแม้กระทั่งโปรโตซัว หากเข้าตาจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองตา ตาแดง ตาอักเสบ และกระจกตาอักเสบเป็นแผลติดเชื้อได้ ซึ่งบางคนติดเชื้อรุนแรงถึงขั้นตาบอด และยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นในผู้ที่สวมใส่คอนแทคเลนส์ ทั้งที่สวมใส่เพื่อแก้ไขสายตาผิดปกติและคอนแทคเลนส์แฟชั่นที่สวมใส่เพื่อความสวยงาม ควรถอดออกก่อนเล่นน้ำ


อย่าใส่คอนแทคเลนส์เล่นน้ำสงกรานต์ เสี่ยงติดเชื้อถึงตาบอด !

          สำหรับผู้มีปัญหาสายตาแนะนำให้สวมแว่นสายตาจะปลอดภัยกว่าการใส่คอนแทคเลนส์ นอกจากนี้ หากน้ำไม่สะอาดเข้าตา หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา ควรรีบล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันที และหลังเล่นน้ำสงกรานต์สังเกตุตัวเองว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับดวงตาหรือไม่ หากมีอาการผิดปกติ อย่าปล่อยทิ้งไว้ ควรรีบมาปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไป

          เทศกาลสงกรานต์ยังคงเป็นประเพณีที่ดีงามของคนไทยที่สืบทอดต่อกันมา เราควรอนุรักษ์เอาไว้และเล่นกันอยู่ในขอบเขตที่ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น ไม่ใช้อุปกรณ์ในการสาดหรือฉีดน้ำที่มีแรงดันสูง ใช้น้ำสะอาด ไม่ผสมสารเคมีหรือสิ่งแปลกปลอมลงในน้ำและงดการเล่นแป้ง เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวเองและคนที่คุณรัก เพียงเท่านี้เทศกาลสงกรานต์ ก็จะเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่สร้างความสุขให้กับทุกคนในครอบครัวได้แบบไม่ต้องกลัวอันตราย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
โดย พญ.ชลธิชา จารุมาลัย จักษุแพทย์ โรงพยาบาลปิยะเวท

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย่าใส่คอนแทคเลนส์เล่นน้ำสงกรานต์ เสี่ยงติดเชื้อถึงตาบอด ! อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2560 เวลา 16:15:28 5,458 อ่าน
TOP